Thứ sáu, 31/1/2020, 17:12 (GMT+7)

Máy bay chở bố con Kobe Bryant hạ độ cao đột ngột

Chiếc trực thăng S-76B chở huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant và con gái thứ hai Gianna hạ độ cao đột ngột trước khi đâm vào sườn đồi ở Calabasas hôm 26/1.

Kobe Bryant và con gái thứ hai Gianna đều tử nạn trong thảm kịch máy bay hôm 26/1.

Kobe Bryant và con gái thứ hai Gianna đều tử nạn trong thảm kịch máy bay hôm 26/1. Ảnh: AP.

Jennifer Homendy, đại diện Ủy ban An toàn giao thông Mỹ (NTSB), miêu tả vụ tai nạn máy bay khiến bố con Kobe Bryant thiệt mạng là "vụ va chạm ở tốc độ cao" khi chia sẻ thêm thông tin về thảm kịch khiến hàng triệu fan bóng rổ bàng hoàng hôm 26/1. Theo đó, cả 9 nạn nhân của vụ tai nạn đều thiệt mạng vì "chấn thương kín".

Chiếc trực thăng S-76B chở cựu siêu sao bóng rổ 41 tuổi và bé Gianna cất cánh khi thời tiết ở sân bay John Wayne, Orange County, không mấy thuận lợi với tầm nhìn hạn chế do sương mù dày đặc. Trước khi đâm vào sườn đồi và bốc cháy, máy bay hạ độ cao đột ngột rồi rơi tự do với tốc độ hơn 600 m/phút. Các điều tra viên liên bang nhận định có thể phi công dày dặn kinh nghiệm Ara Zobayan đã mất kiểm soát khiến máy bay đâm vào vùng núi bị bao phủ bởi màn sương mù.

Ngoài ra, chiếc trực thăng S-76B không được trang bị hệ thống cảnh báo và nhận diện địa hình (TAWS) dù thiết bị phát ra âm thanh khi máy bay rơi vào vùng nguy hiểm không chắc có ngăn được sự cố nhưng có thể phần nào giúp ích trong trường hợp này vì có thể báo động cho các phi công khi máy bay quá gần mặt đất. NTSB từng khuyến cáo các dòng trực thăng nên lắp đặt TAWS sau khi chiếc Sikorsky S-76A chở công nhân ra giàn khoan ngoài khơi ở vịnh Mexico gần Galveston, Texas gặp tai nạn khiến 10 người thiệt mạng năm 2004.

Nhân viên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ

Nhân viên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ xem xét hiện trường vụ tai nạn của Kobe Bryant. Ảnh: Rex.

Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ cũng cho biết, đây mới chỉ là phỏng đoán, và sẽ đưa ra báo cáo sơ bộ trong vòng 10 ngày tới. Bà Jennifer cũng chia sẻ, phải mất 12 đến 18 tháng nữa mới có thể đưa ra báo cáo đầy đủ về nguyên nhân của vụ tai nạn

Máy bay chở bố con Kobe Bryant cùng hai đồng đội của bé Gianna và gia đình gặp nạn hôm 26/1 khi đang trên đường tới Mamba Sports Academy nơi sắp diễn ra một trận thi đấu bóng rổ mà cả ba cô bé đều tham dự. Cựu huyền thoại người Mỹ cũng chính là HLV đội bóng của con gái. 

Hôm 29/1, sau ba ngày im lặng, bà xã Vanessa thông qua trang Instagram lên tiếng về mất mát của gia đình và gửi lời cảm ơn những lời động viên, cầu nguyện của người hâm mộ. Kobe Bryant và Vanessa gắn bó 20 năm và có 4 cô con gái. Gianna - cô bé thiệt mạng với bố trong tai nạn - mới 13 tuổi và là con gái thứ hai của cặp sao. Thiếu nữ tuổi teen được cho là thừa hưởng tài năng bóng rổ của bố với tương lai đầy hứa hẹn.

Hoàng Trang (Theo Hollywood Life, Wralsportfan)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?