Malaysia phản bác việc được trọng tài thiên vị tại SEA Games

Chủ tịch hội đồng Olympic Malaysia Ahmad Shapawi Ismail lên tiếng trước những bình luận tiêu cực về công tác điều hành sự kiện tại Malaysia.

Thứ năm, 31/8/2017, 17:18 (GMT+7)

Hôm 30/8, SEA Games 29 khép lại với lễ bế mạc diễn ra ở Kuala Lumpur. Sau những chỉ trích nhắm vào công tác điều hành và sự công minh của đội ngũ trọng tài, đại diện của chủ nhà Malaysia lên tiếng phủ nhận.

Elena Gohling Yin chạy về đích nhưng vẫn được trao HC vàng. Ảnh: Đức Đồng.

Phan Thị Bích Hà mất HC vàng vì Elena Gohling Yin chạy về đích. Ảnh: Đức Đồng.

"Chúng ta có một ủy ban kỹ thuật được chỉ định bởi Liên đoàn quốc tế (Liên đoàn SEA Games). Chúng ta có cơ chế tiếp nhận những phản bác hay sự không hài lòng từ các đội và cho đến lúc này, nếu không nhầm chúng ta chưa nhận được bất kỳ phàn nàn chính thức nào về các trọng tài", Giám đốc hội đồng Olympic Malaysia Ahmad Shapawi Ismail nói.

"Tóm lại, chúng ta có luật lệ, có cơ chế để phản ánh việc này. Có một ủy ban kỹ thuật được chỉ định bởi Liên đoàn thể thao quốc tế và chúng ta phải tin tưởng những con người đó sẽ điều hành giải đấu một cách đúng đắn", ông này nói tiếp.

VĐV chủ nhà chạy về đích ở môn đi bộ
 
 

Trong thời gian diễn ra đại hội, SEA Games 29 nhận nhiều chỉ trích từ báo chí của các quốc gia tham dự. Tờ Bangkok Post bình luận: "Với nhiều VĐV, quan chức, phóng viên và người hâm mộ Thái Lan, Kuala Lumpur 2017 là SEA Games tệ nhất trong lịch sử dựa trên công tác điều hành và quản lý".

Với 145 HC vàng, Malaysia giành được hơn một phần ba trong tổng số 404 bộ huy chương tại SEA Games năm nay. Dù việc nước chủ nhà luôn cơ cấu lại Đại hội để chiếm ưu thế nhất có thể không phải là chuyện mới, số huy chương nước chủ nhà giành được là một điều dường như phi lý khi đến nay, Malaysia chưa từng có HC vàng tại Olympic.

Chỉ trích gay gắt nhất có lẽ là báo chí Thái Lan vì trong những ngày thi đấu cuối, các võ sĩ môn muay của nước này bị ban tổ chức gây khó dễ. Họ chuyển giờ thi đấu các trận chung kết lên sớm hơn hai tiếng theo lịch ban đầu mà không báo trước. Điều này khiến sự chuẩn bị của các võ sĩ Thái Lan, những người đặt mục tiêu thâu tóm trọn các HC vàng của môn này, bị xáo trộn. Kết quả, Surachai Nakthaem và Thachtana Luangphon lần lượt thua các võ sĩ chủ nhà ở chung kết.

Malaysia cũng dùng cách này ở môn pencak silat, khiến họ nhận những chỉ trích gay gắt từ Indonesia. Ở môn đi bộ, VĐV chủ nhà Elena Gohling Yin chạy về đích nhưng cuối cùng vẫn được HC vàng. Phan Thị Bích Hà của Việt Nam ngậm ngùi nhận HC bạc.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?