Thứ ba, 14/3/2017, 19:00 (GMT+7)

Kỳ thủ Anh Khôi lễ phép trước thần tượng Quang Liêm

Thay vì ngồi ngay vào bàn, trước khi ván đấu khởi đi, kỳ thủ 15 tuổi cúi đầu chào lễ phép Quang Liêm, xin bắt tay để bước vào ván đấu.

ky-thu-anh-khoi-le-phep-truoc-than-tuong-quang-liem

Anh Khôi xin bắt tay Quang Liêm trước khi thi đấu. Ảnh: TT.

Nguyễn Anh Khôi là kỳ thủ trẻ triển vọng của làng cờ vua Việt Nam. Anh Khôi được gọi là “thần đồng cờ vua” khi từng vô địch các giải trẻ U10, U12 thế giới. Tại giải cờ vua HDBank diễn ra tại TP HCM, anh có dịp so tài với chính thần tượng là kỳ thủ Lê Quang Liêm. 

Cách đây 3-4 năm, Anh Khôi là thí sinh nhí có vinh dự thi đấu một ván cờ có tính chất giao lưu với đàn anh. Nhưng hiện nay, với elo 2.459, "thần đồng" tham dự với tư cách một VĐV trẻ giàu triển vọng. Ở ván thứ ba của giải, kỳ thủ tới từ TP HCM xuất sắc đánh bại tuyển thủ Trung Quốc Lu Shanglei (22 tuổi, từng vô địch giải trẻ thế giới, hạt giống số 9 của giải) để tăng thêm tự tin khi gặp thần tượng của mình là Quang Liêm ở ván 4 hôm 14/3.

Hình ảnh dễ thương xuất hiện ngay trước khi trận đấu diễn ra. Thay vì ngồi ngay vào bàn, trước khi ván đấu khởi đi, kỳ thủ 15 tuổi cúi đầu chào lễ phép Quang Liêm, xin bắt tay để bước vào ván đấu. Tuy kém hơn Quang Liêm về elo lẫn đẳng cấp lại bất lợi cầm quân đen, Anh Khôi nhập cuộc tự tin, tạo thế trận khá chặt chẽ. Nhưng sau 51 nước cờ, đàn anh Quang Liêm cũng khuất phục được Anh Khôi khá bản lĩnh.

Anh Khôi nổi lên từ năm 2012 sau khi giành ngôi vô địch U10 thế giới. Năm 2014, anh giành chức vô địch thế giới U12. Tại châu Á, VĐV trẻ giành chức vô địch các nhóm tuổi từ U8, U10, U12. Kỳ thủ 15 tuổi nhận được những hợp đồng tiền tỷ của doanh nghiệp để có điều kiện phát triển tài năng bản thân, bên cạnh sự đầu tư, chăm sóc của gia đình. 

ky-thu-anh-khoi-le-phep-truoc-than-tuong-quang-liem-1

Đàn anh Quang Liêm thắng Anh Khôi sau 51 nước cờ. Ảnh: TT.

Tại giải cờ vua quốc tế HDBank đang diễn ra, Quang Liêm là niềm hy vọng số một của chủ nhà, sau khi kỳ thủ Trường Sơn xin rút lui. Giải tiếp tục đến ngày 17/3.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả