Kiếm thủ 9x và chiếc vé Olympic lịch sử

Nguyễn Tiến Nhật đã đi vào lịch sử làng đấu kiếm nước nhà khi là người đầu tiên giành vé chính thức dự Thế vận hội.

Thứ hai, 23/4/2012, 09:38 (GMT+7)

Nguyễn Tiến Nhật là một trong những kiếm thủ hàng đầu Việt Nam khi từng xếp hạng 75/223 ở nội dung kiếm ba cạnh nam tại giải vô địch thế giới diễn ra tại Italy vào năm 2011. Ngoài ra, Tiến Nhật từng giành HC vàng tại giải vô địch trẻ Đông Nam Á năm 2008-2009; HC vàng giải vô địch Đông Nam Á năm 2010-2011, HC bạc SEA Games 26 ở Indonesia. Với việc giành vé tham dự Olympic, đây là thành tích cao nhất của Tiến Nhật và cũng là cột mốc mới cho đấu kiếm Việt Nam.

Tại Olympic London, đấu kiếm chỉ có 10 nội dung (không có kiếm chém đồng đội nữ và kiếm ba cạnh đồng đội nam).

kiem-714272-1368261048_500x0.jpg

Tiến Nhật trở thành kiếm thủ đầu tiên của Việt Nam giành vé chính thức dự Thế vận hội. Ảnh: Mai Hương.

Tin vui liên tiếp đến với thể thao nước nhà khi chỉ sau một ngày VĐV Đỗ Ngân Thương có vé tới London, đến lượt kiếm thủ Nguyễn Tiến Nhật tiếp tục ghi tên mình vào danh sách tham dự Olympic của đoàn thể thao Việt Nam.

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam lên đường tới Wakayama, Nhật Bản từ ngày 19/4 để tham dự giải vô địch châu Á, đồng thời cũng vòng loại Olympic khu vực châu Á - châu Đại dương.

Tại giải này, Tiến Nhật đã xuất sắc vượt qua các đối thủ ở vòng 1/16 (trước New Zealand), vòng 1/8 (trước Nhật Bản) và bán kết trước tuyển Hong Kong (Trung Quốc) ở nội dung kiếm 3 cạnh. Dừng bước ở trận chung kết trước một đối thủ người Uzbekistan nhưng tại giải này, 3 VĐV đứng đầu ở mỗi nội dung thi đấu sẽ đoạt vé chính thức đi Olympic, chính vì thế, tấm HC bạc giúp kiếm thủ người TP HCM có vé tới London vào tháng 7 tới.

Từ Nhật Bản gọi điện về, trưởng bộ môn đấu kiếm Tổng cục TDTT Phùng Lê Quang vui mừng cho biết: “Đây là giải có tính cạnh tranh rất khốc liệt nhưng Tiến Nhật đã thể hiện được bản lĩnh của Mình. Như vậy là mục tiêu giành ít nhất một vé tham dự Olympic của đội tuyển đấu kiếm đã hoàn thành”.

Như vậy đến lúc này, Việt Nam có 11 tấm vé vượt qua vòng loại Olympic gồm Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng, Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC); Lê Huỳnh Châu, Chu Hoàng Diệu Linh (taekwondo); Văn Ngọc Tú (judo); Hoàng Xuân Vinh, Phạm Hoàng Ngọc (bắn súng); Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh), Nguyễn Thị Lụa (vật) và Tiến Nhật (đấu kiếm).

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?