Thứ tư, 7/9/2016, 13:56 (GMT+7)

Hoàng Xuân Vinh không thi đấu ở giải quốc gia sau 17 năm

Xạ thủ vô địch Olympic có những bước tiến nhảy vọt trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bắn súng thế giới.

Tại giải vô địch quốc gia bắn súng khởi tranh từ ngày 8/9, xạ thủ 42 tuổi vừa giành một HC vàng, một HC bạc và lập một kỷ lục Olympic lần đầu tiên sau 17 năm không tham gia thi đấu. Thay vào đó, đại tá quân đội sẽ chỉ tập trung cho việc chỉ đạo, với tư cách HLV trưởng của đội bắn súng quân đội. 

hoang-xuan-vinh-khong-thi-dau-o-giai-quoc-gia-sau-17-nam

Hoàng Xuân Vinh thăng tiến mạnh mẽ trên bảng xếp hạng thế giới. Ảnh: TT.

Chuyện Xuân Vinh bỏ qua cuộc đấu quốc nội diễn ra ngay sau Olympic được dự báo trước. Anh cần có thời gian nghỉ ngơi sau một chu kỳ gồng mình gắng sức cao độ cho mục tiêu Thế vận hội.

Nhà vô địch và kỷ lục gia Olympic cũng cần tránh những sức ép không cần thiết hoàn toàn có thể xảy ra, với đặc thù của môn bắn súng, tại giải đấu mà Xuân Vinh khó có thể có được phong độ, sự tập trung thường thấy. Ngoài ra, thi đấu ở giải quốc gia để mang thành tích về cho đơn vị chủ quản hay vì mục tiêu cọ xát không còn phù hợp với vị thế, đẳng cấp của anh. 

Thậm chí, việc  tập luyện, thi đấu ở trường bắn trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Nhổn đang xuống cấp nghiêm trọng, với hệ thống bia giấy cũ kỹ, có thể còn mang tới những hệ lụy tiêu cực cho những xạ thủ quốc tế hàng đầu như Xuân Vinh. Không thi đấu ở giải cũng là cách thức các nhà quản lý của môn bắn súng “giữ gìn” cho xạ thủ vàng. 

Theo bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn bắn súng thế giới, Xuân Vinh tiếp tục tạo nên một cột mốc mới cho làng bắn súng Việt Nam khi trở thành xạ thủ đầu tiên đứng vị trí cao nhất. Trước Olympic, anh chỉ đứng hạng 6 nội dung 10m súng ngắn hơi. Sau giải đấu thành công, Xuân Vinh vọt lên xếp hạng nhất. Ở nội dung 50m súng ngắn bắn chậm, VĐV Việt Nam cũng đứng thứ hai nhờ đoạt HC bạc tại Rio, dù một tháng trước đó anh chỉ xếp thứ 18. 

Thư Minh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?