Thứ năm, 18/8/2016, 16:14 (GMT+7)

Hoàng Xuân Vinh đau đáu giấc mơ một trường bắn hiện đại

Từ chối danh hiệu anh hùng lao động cho cá nhân, không quan tâm đến chuyện tiền thưởng, nhà vô địch kỷ lục gia Olympic chỉ có một mơ ước.

Giấc mơ cháy bỏng ấy đã được Xuân Vinh giãi bày ngay sau khi bước lên đỉnh cao nhất tại Rio, cũng như bên lề buổi lễ được Thủ tướng gặp mặt chúc mừng. Đây cũng là điều được anh đề cập đến cả chục lần, trong nhiều năm, mỗi khi có dịp.

hoang-xuan-vinh-dau-dau-giac-mo-mot-truong-ban-hien-dai

Hoàng Xuân Vinh muốn bắn súng Việt Nam phát triển mạnh hơn sau kỳ tích Olympic của anh. Ảnh: WTT.

Là người trong cuộc, với 16 năm gắn bó với đội tuyển Việt Nam, Xuân Vinh hiểu hơn ai hết mình cùng các đồng đội khó khăn thế nào khi tập luyện, thi đấu tại trường bắn Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Trường bắn được đưa vào sử dụng từ năm 2003, xuống cấp nhiều năm nay.

Do trường bắn vẫn chỉ có hệ thống bia giấy cũ kỹ, các xạ thủ Việt luôn phải chấp nhận sự thua thiệt là tập luyện trong nước với bia giấy, thi đấu quốc tế với bia điện tử. Nghịch lý luôn ảnh hưởng đến khả năng và thành tích của các xạ thủ. Xuân Vinh từng có một thời gian dài phải đối mặt và vượt qua nghịch cảnh bằng tài năng, nỗ lực đặc biệt của mình, cho dù vẫn không thể tránh khỏi ít nhiều ảnh hưởng.

Mấy năm gần đây, mọi chuyện với Xuân Vinh thuận lợi hơn nhiều khi thường xuyên được tập huấn, cọ xát ở những trường bắn chuẩn quốc tế, chủ yếu tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, chỉ có anh cùng vài xạ thủ hàng đầu khác của tổ súng ngắn được nhận ưu ái, do nằm trọng diện đầu tư trọng điểm. Còn vài chục tuyển thủ bắn súng quốc gia khác vẫn phải “chiến đấu” hàng ngày với điều kiện gian khó tại trường bắn trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. 

Theo xạ thủ giành một HC vàng, một HC bạc cùng một kỷ lục Olympic, bắn súng Việt Nam rất khó trong việc phát hiện, đào tạo tài năng vương ra các đấu trường quốc tế lớn với một trường bắn tại chỗ như vậy. Một trường bắn hiện đại, theo đúng chuẩn quốc tế sẽ là “bệ phóng” quan trọng, bài bản để bắn súng Việt Nam đột phá.

Xuân Vinh cũng hiểu rằng, do kinh phí đầu tư lớn, tối thiểu cũng phải hàng trăm tỷ đồng, chuyện xây dựng một trường bắn mới không hề đơn giản. Tuy nhiên, anh vẫn mong mỏi bắn súng Việt Nam, với sự quan tâm của nhà nước, của xã hội sẽ sớm có một trường bắn mới. Có những tín hiệu tích cực cho giấc mơ của Xuân Vinh cùng cả làng bắn súng Việt khi ngành thể thao đang nghiên cứu, lên kế hoạch đề đề xuất nhà nước cho xây mới hay nâng cấp cơ bản trường bắn tại Nhổn, có thể theo phương thức xã hội hóa. 

Thư Minh 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?