HLV và cầu thủ V-League tranh thủ đi học

Sau khi V-League 2013 kết thúc, rất nhiều HLV và cả cầu thủ đều tranh thủ đi học lớp HLV bằng A của AFC nếu muốn tiếp tục làm việc.

Thứ sáu, 4/10/2013, 09:01 (GMT+7)

Bắt đầu từ mùa giải 2014, những HLV không có bằng A của AFC sẽ không được hành nghề tại V-League hay hạng Nhất. Đó là lý do ngay sau khi V-League 2013 kết thúc, rất nhiều HLV và cả cầu thủ đều tranh thủ đi học lớp HLV bằng A của AFC.

Quy định các HLV phải có bằng A được AFC khuyến cáo từ mùa giải 2011, nhưng ở Việt Nam, nhiều HLV chưa thể lấy được chứng chỉ vì rào cản ngoại ngữ và cả việc tiếp cận với các điều luật mới của AFC, FIFA. Tại V-League hiện tại, các HLV trẻ như Huỳnh Đức, Hữu Thắng, Văn Sỹ... dễ dàng có bằng A của AFC, còn các nhà cầm quân gạo cội như Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng... vẫn chưa thể sở hữu chứng chỉ này.
 
hai-3880-1380851346.jpg

Mùa trước, HLV Lê Thụy Hải nhận chức danh Giám đốc kỹ thuật của Bình Dương vì chưa có đủ bằng cấp. Ảnh: Kỳ Lân.

 
Năm ngoái, cũng chỉ vì không có bằng A của AFC, HLV Mai Đức Chung buộc phải nhường ghế HLV U22 cho đồng nghiệp Lư Đình Tuấn. Năm nay, ông Chung dù rất bận dẫn dắt CLB Thanh Hóa cũng sẽ tranh thủ đi học bằng được để có thể gắn bó lâu dài với nghiệp cầm quân tại V-League.

AFC đưa ra lộ trình về bằng cấp yêu cầu các Liên đoàn bóng đá thành viên phải tuân thủ. Trong trường hợp không thể đáp ứng được số bằng cấp do AFC quy định, HLV các CLB chỉ được hành nghề nếu có giấy chứng nhận năng lực do AFC cấp. Muốn được AFC cấp giấy này chỉ có hai trường hợp: hành nghề 5 năm liên tục ở giải chuyên nghiệp hoặc dẫn dắt đội tuyển quốc gia trong 5 năm. Với quy định này, nếu không kịp đi học, rất nhiều HLV tại V-League sẽ bị “rơi rụng”. Có thể kể đến hàng loạt cái tên như Lê Thụy Hải, Vương Tiến Dũng, Phạm Công Lộc, Mai Đức Chung, Lại Hồng Vân, Trần Bình Sự... V-League đã vậy, danh sách các HLV ở hạng Nhất phải nghỉ việc còn nhiều hơn bởi sân chơi này các đội bóng và cả các HLV không chú trọng vấn đề bằng cấp từ lâu nay.

Không chỉ có các ông thầy đang làm việc ở V-League muốn có tấm bằng này, nhiều cầu thủ kỳ cựu hay HLV trẻ như Tài Em, Quang Trường, Hữu Đang, Văn Giàu… cũng "kéo nhau" đi học, với ước mơ một ngày nào đó được cầm quân tại V-League.
 
Phương Anh
Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?