Thứ năm, 20/11/2014, 12:34 (GMT+7)

HLV Huỳnh Hữu Chí - người thầy giỏi và ông bố hiền từ

Nhiều HLV không chỉ truyền đạt kiến thức cho học trò mà còn như người bố, ở bên cạnh bảo ban, khuyên nhủ. 

HLV Huỳnh Hữu Chí là một trong những tấm gương sáng của tình thầy - tình bố. Ẩn sâu trong thân hình người đàn ông ngoài 50 tuổi, dong dỏng cao, đeo kính cận là một người thầy có tình yêu bao la với các học trò của mình ở môn cử tạ. Bén duyên cùng cử tạ hơn 30 năm, ông từng giúp đỡ nhiều học trò trong cả khi thi đấu và khi giải nghệ có một chỗ làm thu nhập ổn định.

chi-2403-1416461655.jpg

Hai thầy trò Huỳnh Hữu Chí và Thạch Kim Tuấn. Ảnh: VTV.

Hình ảnh người thầy - người bố thể hiện rõ nhất, sinh động nhất qua những gì ông Chí dành cho VĐV cử tạ hàng đầu thế giới Thạch Kim Tuấn. “Không có thầy thì không có tôi. Thầy còn hơn một người bố. Gia đình thầy cũng là gia đình của tôi”, Kim Tuấn từng tâm sự. Ngược lại thầy Chí cũng xem Tuấn như con trong nhà, đặc biệt khi hoàn cảnh hai vợ chồng ông không có con…

Dìu dắt, nâng đỡ Kim Tuấn từ khi anh mới bước chân vào con đường cử tạ 2006 cho đến nay, chưa lúc nào ông Chí rời mắt khỏi học trò mà ông luôn dành tình cảm đặc biệt nhất do hoàn cảnh của anh. Kim Tuấn có thời gian sống cùng với vợ chồng ông trong căn nhà nhỏ. Có hai mục đích khiến ông Chí làm việc này. Ông muốn uốn nắn Tuấn trên bước đường sự nghiệp và cuộc sống. Với Tuấn, ông không chỉ dạy về nghề mà còn dạy làm người. 

Xuất phát điểm cùng hoàn cảnh của Tuấn khiến vị HLV sinh năm 1959 luôn phải trăn trở, lo lắng, dành nhiều tâm huyết cho anh. Tuấn cùng anh chị rời gia đình sớm từ vùng quê nghèo Bình Thuận vào Sài Gòn tìm kế sinh nhai với đủ thứ nghề bán vé số, đậu phộng…. Tuấn chỉ học hết lớp 6 và dang dở cho đến nay. May mắn, anh gặp thầy Chí. Tâm huyết với nghề và với học trò, ông không muốn Tuấn đánh mất mình trước các cám dỗ.

Trong sự nghiệp của mình, Tuấn không ít lần gặp sóng gió tưởng không thể đứng dậy. Và trong sóng gió, thầy Chí như cây cao, bóng cả, giúp anh qua cơn khốn khó. Như năm 2012, Tuấn từng bị “người lớn” ở trên chê bai, muốn anh thi đấu ở nội dung 62 kg thay vì 56 kg như hiện tại. Thầy Chí không thể chấp nhận ý tưởng “điên rồ” ấy và bảo vệ học trò.

Vòng tay của ông không chỉ để bảo vệ Tuấn, mà con nâng đỡ cậu học trò nhỏ để anh lấy lại thăng bằng, tìm lại phong độ, tránh vì thất vọng mà đi vào những con đường khác rồi đánh mất bản thân. Bấy giờ, thầy Chí chẳng bao giờ xa cậu học trò dù nửa bước. Hàng ngày cứ tập xong, Tuấn lại chở ông Chí về nhà thầy và cùng ăn ở với vợ chồng ông trong căn nhà nhỏ. Dù Tuấn đã mua được nhà từ tiền thi đấu, thói quen này vẫn được duy trì cho đến nay, đặc biệt trước các giải đấu lớn. 

Rất dày công và bỏ nhiều tâm huyết, ông mới kéo Tuấn trở lại và có thành tích vang dội như hiện nay. Lực sĩ sinh năm 1994 trở lại và tỏa sáng. Chỉ tính khoảng 6 tháng qua, Kim Tuấn gặt hái vô số thành tích và vươn lên trở thành VĐV hàng đầu thế giới: vô địch cử tạ trẻ thế giới 2014 với 3 HC vàng ở nội dung cử giật (133 kg), cử đẩy (160 kg) và tổng cử (293 kg), phá hai kỷ lục trẻ thế giới và là VĐV trẻ xuất sắc của giải, HC bạc Asiad (phá kỷ lục Asiad ở nội dung cử giật), tỏa sáng tại giải vô địch cử tạ thế giới 2014 khi xuất sắc giành một HC vàng (cử giật) và hai HC bạc (cử đẩy và tổng cử), đồng thời phá kỷ lục thế giới ở hạng cân 56 kg nam.

HLV Huỳnh Hữu Chí gắn bó, yêu thể thao từ nhỏ. Ông có sở trường nhiều môn như bơi, bóng chuyền… Nhưng sự nghiệp của ông lại gắn với cử tạ sau lần tình cờ năm ông 20 tuổi cho đến nay. 

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả