Thứ tư, 23/8/2017, 11:33 (GMT+7)

Hai VĐV Malaysia cùng nhận HC vàng ở một nội dung thi

Có điểm số bằng nhau, hai VĐV thi ngựa tay quay của nước chủ nhà đều được trao HC vàng khiến các đối thủ không phục.

hai-vdv-malaysia-cung-nhan-hc-vang-o-mot-noi-dung-thi

Hai VĐV của nước chủ nhà Malaysia  là Loo Phay Xing (trái) và Tan Fu Jie đều được nhận HC vàng trong phần thi ngựa tay quay. Ảnh: Thairath.

Trong phần thi ngựa tay quay môn thể dục dụng cụ hôm 22/8, hai VĐV Malaysia là Tan Fu Jie và Loo Phay Xing đều giành được 13.650 điểm. Trọng tài quyết định trao HC vàng cho cả hai, không có HC bạc và VĐV Jarmon Phornmanee người Thái Lan nhận HC đồng.

Quyết định của nhóm trọng tài khiến các đoàn khác không phục, nghi ngờ có những khuất tất có lợi cho nước chủ nhà. Trên bảng tổng sắp huy chương, Malaysia cũng được bổ sung hai HC vàng. Điều đó dẫn đến việc cuối ngày 22/8, bảng xếp hạng tổng của SEA Games 29 hiển thị đã có 112 HC vàng được trao nhưng chỉ có 110 HC bạc.

Đoàn Thái Lan thể hiện rõ sự bức xúc, phẫn nộ, coi đây là một vụ gian lận.  Chủ tịch Liên đoàn thể dục dụng cụ Thái Lan Sarayuth Patanasak tỏ ra bất bình: "Màn hình thông báo điểm số rất nhỏ. Từ vị trí ngồi của ban huấn luyện, chúng tôi không nhìn thấy gì nên không biết điểm số các VĐV ngay sau phần thi nên không biết điều chỉnh chiến thuật, hướng dẫn VĐV cũng như phản đối kết quả như thế nào. Ở các giải đấu quốc tế, trọng tài và ban tổ chức phải thông báo điểm bằng việc giơ bảng cho rõ".

"Thêm vào đó, nước chủ nhà chỉ mời một đại diện từ Liên đoàn thể dục thế giới đến điều hành cùng đại diện Lên đoàn thể dục châu Á trong khi theo luật phải mời ít nhất 5 người. Nếu đã trao hai HC vàng cho bộ đôi VĐV của Malaysia thì VĐV của chúng tôi cũng phải được nhận HC bạc chứ không phải HC đồng. Quyết định này ảnh hưởng tới bảng tổng sắp huy chương, dĩ nhiên là Malaysia được lợi rồi", ông Sarayuth cho biết thêm.

Chủ tịch Liên đoàn Thể dục dụng cụ Thái Lan phản ứng

Chủ tịch Liên đoàn Thể dục dụng cụ Thái Lan phản ứng gay gắt với việc hai VĐV Malaysia đều được trao HC vàng. Ảnh: Thairath.

Vụ việc lùm xùm không ảnh hưởng tới niềm vui của Malaysia khi hai tấm HC vàng giải cơn khát 12 năm cho thể dục dụng cụ nam nước này.

SEA Games 29 diễn ra được ba ngày nhưng nước chủ nhà Malaysia liên tiếp bị tố thiên vị, xử ép đối thủ. Hôm 21/8, giới truyền thông Philippines cho rằng trọng tài quyền Anh cố tình xử thắng võ sĩ chủ nhà Muhamad Redzuan trong trận tứ kết hạng dưới ruồi với võ sĩ Carlo Paalam (HC đồng giải trẻ thế giới 2016) dù Paalam thi đấu áp đảo.

Trước đó hôm 20/8, tuyển cầu mây nữ Indonesia bỏ trận dù đang dẫn trước tuyển Malaysia vì cho rằng trọng tài có quyết định thiên vị chủ nhà. 

Đoàn thể thao Malaysia đang dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương với 40 HC vàng, gấp đôi số HC vàng của đoàn xếp thứ hai là Singapore.

Hoàng Trang

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả