Thứ hai, 22/8/2016, 11:13 (GMT+7)

Hai chuyện 'không tin nổi' của thể thao Việt Nam tại Rio

Olympic Brazil khép lại sau lễ bế mạc ngày 22/8. Đoàn Việt Nam kết thúc Thế vận hội 2016 với niềm vui và nỗi buồn song hành. 

Xạ thủ Xuân Vinh giành HC vàng, lập kỷ lục 

hai-chuyen-khong-tin-noi-cua-the-thao-viet-nam-tai-rio

Hoàng Xuân Vinh làm nên lịch sử ở Olympic Rio. Ảnh: TT.

Trước Olympic 2016, Xuân Vinh chỉ là một trong ba niềm hy vọng tranh huy chương. Thậm chí, khả năng của xạ thủ quân đội 42 tuổi còn được đánh giá thấp hơn hẳn so với hai đô cử Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền. Xét về đẳng cấp, tuyển thủ Việt Nam còn thua kém hẳn một vài đối thủ hàng đầu về sự ổn định, với nỗi lo về điểm yếu tâm lý.

Giới chuyên môn cho rằng chỉ cần giành được một huy chương màu đồng cũng là thành công với Xuân Vinh. Thế nhưng tại Rio, vị đại tá quân đội tạo nên cuộc bùng nổ đáng kinh ngạc, để giành một HC vàng kèm theo một kỷ lục ở nội dung 10m súng ngắn hơi. Viên đạn cuối 10,7 điểm thực sự gây chấn động thế giới, làm nức lòng người dân cả nước.

Sau đó, Xuân Vinh tiếp tục đoạt thêm một HC bạc thuyết phục, bởi nếu không bị lỏng tay ở hai viên cuối, anh có thể giành thêm HC vàng. Xạ thủ người Hà Nội chinh phục đỉnh cao thế giới theo cách rất đẳng cấp, với bước trưởng thành vượt bậc về bản lĩnh, tâm lý. Xuân Vinh một mình “cứu” cả đoàn quân 23 tuyển thủ mà hầu hết đều gây thất vọng, giúp cho thể thao Việt Nam có kỳ Olympic lịch sử khi lần đầu tiên có HC vàng, có kỷ lục, có hai huy chương, đứng thứ 47 trên 207 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

Đô cử Kim Tuấn sụp đổ 

hai-chuyen-khong-tin-noi-cua-the-thao-viet-nam-tai-rio-1

Thạch Kim Tuấn không còn là chính mình ở Brazil. Ảnh: AP.

Kim Tuấn là niềm hy vọng số một của Việt Nam trước Thế vận hội với tư cách tuyển thủ duy nhất liên tục nằm trong ba đô cử mạnh nhất thế giới hạng 56kg, vượt trội so với phần còn lại. Anh từng giành một HC vàng, hai HC bạc tại giải thế giới 2014. Đến giải 2015, dù phải tranh tài trong tình trạng chấn thượng nặng, Tuấn vẫn đoạt HC đồng tổng cử. Trong các buổi tập trước ngày đấu, Tuấn vẫn “nuốt” gọn mức tổng cử 300 kg. Thầy trò Tuấn đều khẳng địch chắc nịch sẽ tái lập mức ấy để mang về cho thể thao Việt Nam một tấm huy chương.

Thế nên cả làng cử tạ thế giới cùng người hâm mộ đều bàng hoàng khi chứng kiến màn thi giống như một cuộc sụp đổ của Kim Tuấn. Anh bước vào cuộc đấu với sự căng cứng, tinh thần thi đấu nhợt nhạt, cùng những động tác thiếu cả lực lẫn cảm giác. Ở nội dung cử giật vốn là sở trường của mình, nhà cựu vô địch thế giới chỉ thành công ở một lần duy nhất với mức tạ 130kg. Đến nội dung cử đẩy, anh thất bại ở cả ba lần cử. Bởi thế, Kim Tuấn không đủ thông số tối thiểu để có mặt trong danh sách xếp hạng.

Thất bại thảm bại của Kim Tuấn được coi  là nỗi thất vọng lớn và cay đắng nhất của thể thao Việt Nam trong 9 lần dự tranh Olympic. Môn cử tạ, cộng thêm cuộc sụp đổ của một niềm hy vọng khác là Vương Thị Huyền, trải qua kỳ Olympic ác mộng. 

Thư Minh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả