Thứ năm, 19/12/2013, 10:38 (GMT+7)

Hai chiến binh thầm lặng của điền kinh Việt Nam

Không được chú ý nhiều, nhưng Nguyễn Văn Lai và Phạm Thị Bình đều đã mang về cho điền kinh nước nhà những tấm HC vàng. 

binh2-8472-1387423841.jpg

Phạm Thị Bình giành HC vàng nội dung marathon. Ảnh: Thế Ngọc.

Phạm Thị Bình là người đã xuất sắc giành tấm HC vàng đầu tiên cho đội tuyển điền kinh tại SEA Games 27. Với sự vươn lên mạnh mẽ, ý chí sắt đá, Bình chiến thắng bệnh tim để trở lại đường đua, giành tấm HC vàng SEA Games đầu tiên trong đời. Ít ai nghĩ cô gái nhỏ mắc căn bệnh nan y từ nhỏ có thể thành công với môn thể thao khắc nghiệt như marathon.

Thành tích ở SEA Games không chỉ là sự ghi nhận ý chí phi thường của cô gái quê Quảng Ngãi, mà còn là phần thưởng xứng đáng giúp cô và em trai vượt qua gian khó trước mắt về tài chính để tiếp tục theo đuổi những giấc mơ của mình. Ít ai biết rằng mọi phần thưởng từ huy chương của cô từ trước tới nay đều được dành dụm để nuôi em trai học Đại học. 45 triệu đồng tiền thưởng từ HC vàng lần này cũng sẽ góp phần giúp đỡ gia đình cô nhiều hơn. 

Một đồng đội của Bình ở đội tuyển điền kinh là Nguyễn Văn Lai cũng để lại nhiều ấn tượng tại SEA Games Myanmar. Không phải gương mặt nổi bật và được kỳ vọng lớn, nhưng VĐV quê Thanh Hóa khiến khán giả và giới chuyên môn có mặt tại nhà thi đấu Wunna Theikdi phải ngỡ ngàng với những bước chạy của mình khi anh xuất sắc giành HC vàng nội dung 5.000m.

Theo đuổi môn thể thao này 10 năm nay nhưng Nguyễn Văn Lai mới được thừa nhận tài năng, vào đội tuyển quốc gia 3 năm nay. Tại SEA Games 26 hai năm trước, VĐV Thanh Hóa giành hai chiếc HC đồng đội nội dung 5.000m và 10.000m. Trước khi tham dự nội dung 5.000m ở SEA Games này, mục tiêu của cá nhân Nguyễn Văn Lai cũng như ban huấn luyện đội tuyển điền kinh đề ra là có huy chương. Tuy nhiên trong một ngày may mắn, chiến thuật hợp lý và những nỗ lực của bản thân, chàng trai 26 tuổi đã tạo ra điều kỳ diệu nhất từ trước đến nay. 

lai-7134-1387423841.jpg

Nguyễn Văn Lai có hai HC vàng ở đường chạy SEA Games 27. Ảnh: Kỳ Lân.

26 tuổi, người con xứ Thanh này mới có một lần hưởng hương vị chiến thắng của người dẫn đầu. Đây là thành tích ấn tượng nhất của Nguyễn Văn Lai và nó có thể đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự nghiệp chạy cự ly dài của anh. Thầm lặng nhưng đầy quyết tâm, Nguyễn Văn Lai chứng tỏ bản lĩnh cũng như tài năng thực sự. Sau quá trình rèn luyện gian khổ nhiều năm qua, đã đến ngày VĐV Thanh Hóa hái trái ngọt. 

Tương tự như khi vô địch nội dung 5.000m cách đây hai ngày, Nguyễn Văn Lai tiếp tục áp dụng chiến thuật "núp gió" hợp lý. Anh âm thầm đeo bám Srisung ở nhóm dẫn đầu, trước khi bứt lên quyết liệt ở vòng sân cuối cùng. Sau khi cán đích VĐV của Việt Nam không hề có dấu hiệu của sự mệt mỏi. Anh còn chạy loanh quanh, múa may ăn mừng trong khi Srisung thở không ra hơi và nhiều đối thủ khác thậm chí còn về muộn hơn một vòng sân. Nguyễn Văn Lai giành HC vàng nội dung 10.000m nam với thành tích 29 phút 44 giây 82. Đối thủ người Thái Lan Srisung giành HC bạc, đạt 29 phút 46 giây 61.

Thế Ngọc (từ Nay Pyi Taw)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả