FIFA huỷ kế hoạch nâng số đội dự World Cup 2022 lên 48

Sau khi xem xét đề nghị của Chủ tịch Gianni Infantino, FIFA quyết định giữ nguyên số đội là 32 ở kỳ World Cup tại Qatar sau đây ba năm.

Thứ năm, 23/5/2019, 08:42 (GMT+7)
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh: SI.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Ảnh: SI.

"Sau quá trình tham vấn, bàn bạc kỹ lưỡng giữa những bên có liên quan, chúng tôi kết luận với tình trạng hiện tại, việc mở rộng giải đấu không thể thực hiện", FIFA thông báo hôm 22/5. Quyết định này của FIFA sẽ chính thức được đưa ra trong hội nghị của Liên đoàn vào ngày 5/6 tới.

Đề xuất nâng số đội dự World Cup 2022 lên thành 48 đội do Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đưa ra. Ông cho rằng việc mở rộng giải đấu có thể hàn gắn những xung đột giữa các quốc gia vùng Trung Đông. Infantino đề nghị nhóm quốc gia vùng Vịnh gồm Arab Saudi, UAE và Bahrain phối hợp Qatar tổ chức giải đấu. Theo Chủ tịch FIFA, nếu kế hoạch được thực hiện được, World Cup sẽ là chiếc cầu nối giữa các nước bởi "bóng đá luôn tạo ra những điều kỳ diệu". 

Tuy nhiên, hiện tại, cả Arab Saudi, UAE và Bahrain đều cô lập Qatar vì mâu thuẫn chính trị khiến kế hoạch này không thể trở thành sự thật. Oman không nằm trong nhóm mâu thuẫn với Qatar nhưng từ chối đồng đăng cai giải đấu. Tháng trước, Chủ tịch Infantino cũng có chuyến thăm Kuwait nhưng điều kiện cơ sở vật chất của nước này chưa thể đáp ứng để tổ chức World Cup.

Như vậy World Cup 2022 vẫn sẽ giữ nguyên 32 đội tham dự và Qatar là nước chủ nhà duy nhất. FIFA dự kiến  hiện thực hoá kế hoạch nâng số đội lên thành 48 tại kỳ World Cup tiếp theo vào năm 2026. Khi đó, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được ba quốc gia Bắc Mỹ là Mỹ, Canada và Mexico đồng tổ chức.

Minh Khang

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?