Euro và phở Việt ở Ba Lan

Văn hóa Việt được bảo tồn ở đất nước chủ nhà Euro. Ông chủ người Hà Tĩnh đưa phở có mặt tại thủ đô Warsaw.

Thứ sáu, 22/6/2012, 10:12 (GMT+7)
pho2-906078-1368227470_500x0.jpg

Quán phở Hiên tại Warsaw. Ảnh: Thế Huy.

Tại Ba Lan, rất nhiều quán ăn có phục vụ món phở. Chỉ có điều bánh phở không phải là bánh tươi mà là bánh phở khô nên ít nhiều cũng giảm chất lượng. Song chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ hấp dẫn thực khách rồi. Mà không chỉ có cộng đồng người Việt chúng ta, mà đông đảo cư dân Ba Lan cũng “nghiện” món ăn truyền thống của dân tộc Việt Nam này.

Đến với Ba Lan và tìm đến khu Wolka Kosowska - khu kinh doanh thương mại lớn nhất của người Việt, phở Hiên là quán nổi tiếng nhất. Ra đời từ thập niên 1990, phở Hiên được người Việt trên đất Ba Lan biết đến nhiều nhất. Không phải là một nhà hàng đồ sộ, nhưng phở Hiên là một địa chỉ mà những người Việt xa xứ thường ghé thăm mỗi khi nhớ món ăn quê nhà.

pho-187878-1368227470_500x0.jpg

Ông chủ tên Nghĩa là dân gốc Hà Tĩnh. Ảnh: Thế Huy.

Ông chủ tên Nghĩa - là dân gốc Hà Tĩnh, cháu gọi cố giáo sư Hoàng Xuân Hãn là ông trẻ. Những tô bún chả và phở Hà Nội ở đây đậm đà hương vị quê hương, không hề được biến tấu để phù hợp với khẩu vị dân bản địa, nên một ai đã thưởng thức món ăn ở đây ngỡ như đang ở giữa lòng thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Tâm sự với người viết, ông Nghĩa cho biết, người Ba Lan rất thích món ăn của Việt Nam nên những người chế biến của quán phải giữ đúng “cái hồn” của phở truyền thống Việt Nam, để làm sao giúp dân bản địa và khách quốc tế có dịp tiếp cận với văn hóa ẩm thực đúng chất Việt.

Bởi thế, ông Nghĩa không có ý định mở một chuỗi nhà hàng để kiếm thêm thu nhập, vì ngày ngày tại phở Hiên, ông và nhân viên của mình đều tất bật để phục vụ khách ra ra vào vào tấp nập. Bởi thế không khó hiểu khi thương hiệu Phở Hiên giờ đây đã trở thành nổi tiếng không chỉ ở Ba Lan, mà danh tiếng của nó đã vang tới tận châu Mỹ và tận quê nhà Việt Nam.

pho3-683571-1368227470_500x0.jpg

Bát phở hấp dẫn tại Warsaw. Ảnh: Thế Huy.

Những ca sĩ nổi tiếng trong nước, các nghệ sĩ Việt Nam từ Mỹ cũng đã ghé đến. Đến Ba Lan dịp Euro này, được nghe những câu chuyện về việc quốc gia từng hùng mạnh nhất châu Âu này bảo tồn những giá trị truyền thống, tôn tạo những kiến trúc xưa cũ dù đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề - rồi liên tưởng đến cách kinh doanh phở của quán Hiên nói riêng và của người Việt Nam nói chung - không chỉ ở Ba Lan mà ở nhiều nơi trên thế giới - có những nét tương đồng.

Thế Huy (từ Warsaw)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?