Thứ ba, 14/1/2020, 00:12 (GMT+7)

Điều kiện để Việt Nam đi tiếp ở U23 châu Á

Việt Nam buộc phải thắng Triều Tiên ở lượt trận cuối cùng và mong trận Jordan - UAE kết thúc có thắng thua mới giành quyền vào tứ kết giải U23 châu Á 2020.

U23 Việt Nam cảm ơn người hâm mộ sau trận đấu với Jordan. Ảnh: Đức Đồng.

U23 Việt Nam cảm ơn người hâm mộ sau trận đấu với Jordan. Ảnh: Đức Đồng.

Sau trận hoà 0-0 với Jordan, Việt Nam vẫn đứng thứ ba ở bảng D với hai điểm và chưa ghi được bàn thắng nào. UAE và Jordan hiện cùng có 4 điểm nhưng UAE xếp trên nhờ hơn hiệu số (+2 so với +1). Ở lượt đấu cuối, Việt Nam gặp Triều Tiên trong khi UAE và Jordan đối đầu với nhau. Triều Tiên sớm phải chia tay giải đấu sau hai trận toàn thua nên cuộc cạnh tranh vé đi tiếp sẽ chỉ còn Việt Nam, UAE và Jordan. 

Điều kiện thuận lợi nhất để đoàn quân của HLV Park Hang-seo vào tứ kết là giành chiến thắng trước Triều Tiên, đồng thời trận đấu giữa UAE và Jordan kết thúc với kết quả có thắng thua. Khi đó, Việt Nam đứng nhì bảng với 4 điểm còn UAE hoặc Jordan nhất bảng với 7 điểm. Trong trường hợp không thắng được Triều Tiên (hoà hoặc thua), Việt Nam chắc chắn bị loại.

Nếu Việt Nam thắng Triều Tiên còn UAE hoà Jordan, có ba trường hợp xảy ra. 

- UAE hoà Jordan 0-0, Việt Nam thắng Triều Tiên từ hai bàn trở lên. Khi đó, cả ba đội cùng có 5 điểm và chỉ số đối đầu là như nhau (đều hoà nhau và không ghi được bàn thắng). So về hiệu số bàn thắng, Jordan +1 (thắng Triều Tiên 2-1) sẽ bị loại. Ngôi nhất, nhì bảng sẽ phụ thuộc vào cách biệt mà Việt Nam tạo ra trước Triều Tiên (Việt Nam thắng Triều Tiên từ ba bàn trở lên sẽ nhất bảng).

- UAE hoà Jordan 0-0, Việt Nam thắng Triều Tiên một bàn. Cả ba đội cùng có 5 điểm và chỉ số đối đầu là như nhau. UAE đứng đầu bảng do có hiệu số +2 còn Việt Nam và Jordan cùng có hiệu số +1. Yếu tố xét tới tiếp theo là tổng số bàn bàn thắng nên thầy trò ông Park chỉ chắc chắn đi tiếp nếu thắng Triều Tiên với tỷ số sát nút và ghi được từ ba bàn trở lên (ví dụ 3-2, 4-3, 5-4...). Nếu chỉ thắng Triều Tiên 1-0, Việt Nam bị loại do kém Jordan về tổng số bàn thắng. Nếu thắng 2-1, Việt Nam và Jordan sẽ phải căn cứ vào điểm kỷ luật (số thẻ vàng, thẻ đỏ) để xác định đội đi tiếp.

- UAE hoà Jordan có bàn thắng (1-1, 2-2, 3-3), mọi nỗ lực của Việt Nam trước Triều Tiên đều vô nghĩa bởi giải đấu áp dụng luật đối đầu trước. Khi đó, cả ba đội đều có 5 điểm nhưng xét đối đầu, UAE và Jordan cùng ghi được bàn còn Việt Nam không có bàn nào.

Tiêu chí xét đội đi tiếp trong trường hợp có từ hai đội trở lên bằng điểm nhau ở vòng bảng giải U23 châu Á 2020

1. Thành tích đối đầu

2. Hiệu số bàn thắng trong các trận đối đầu

3. Số bàn thắng ghi được trong các trận đối đầu

4. Hiệu số bàn thắng với các đội trong bảng

5. Số bàn thắng ghi được với các đội trong bảng

6. Nếu hai đội đang cạnh tranh gặp nhau ở lượt trận cuối, sẽ đá luân lưu để phân định

7. Điểm kỷ luật (thẻ vàng - 1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp (hai thẻ vàng) - 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp - 3 điểm, thẻ vàng theo sau là thẻ đỏ trực tiếp - 4 điểm)

8. Bốc thăm

Minh Khang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?