Đặng Phương Nam và cái duyên với nghề bình luận viên

Trong giới cầu thủ, hiếm người theo được nghề bình luận viên như cựu tiền đạo Thể Công.

Thứ bảy, 16/6/2012, 10:33 (GMT+7)

>> Cựu danh thủ Phương Nam cùng vợ xem Euro

q10-433152-1368230912_500x0.jpg

Đặng Phương Nam và vợ. Ảnh: Mai Hương.

Ở nước ngoài, cầu thủ sau khi giải nghệ rất nhiều người trở thành những bình luận viên nổi tiếng. Lợi thế của cầu thủ khi làm bình luận viên chính là họ có một nền tảng chuyên môn vững chắc, khả năng quan sát nhanh và dĩ nhiên, có đủ thể lực để có thể bình luận cùng một lúc nhiều trận đấu. Tuy nhiên ở Việt Nam, rất hiếm cầu thủ trở thành bình luận viên. Chuyên môn có thừa nhưng đa số các cầu thủ lại không có khả năng diễn đạt trước ống kính. Cứ nhìn cảnh Quả bóng vàng Thành Lương lần thứ hai nhận danh hiệu cao quý nhưng chỉ nói lí nhí trong miệng là đủ thấy, để làm được một bình luận viên không phải dễ với bất cứ cầu thủ nào.

Trong giới bình luận viên, Phương Nam là cái tên không còn mới mẻ bởi dù sao, cựu tiền đạo Thể Công cũng có thâm niên khoảng 3-4 năm nay. Giọng nói không ấm như Quang Huy, ngôn ngữ không tếu như Long Vũ nhưng Phương Nam cũng có những nét rất riêng không lẫn vào đâu được.

Cái nghiệp bình luận viên đến với Phương Nam cũng rất tình cờ. “Hồi còn làm cầu thủ, bình luận viên Quang Huy hay phỏng vấn, thấy tôi trả lời lưu loát nên mời về cộng tác. Đầu tiên là AFF Cup, sau đó đến giải ngoại hạng Anh, V-League”, Phương Nam tâm sự.

Tình cờ đến với nghề bình luận viên nhưng Phương Nam đã có những thần tượng từ rất lâu. Anh đã rất yêu quý và phục các bậc tiền bối đi trước. Từ hồi bé đã thích những bình luận viên kỳ cựu như bác Hoài Sơn, Đình Khải, sau này là Quang Tùng, Quang Huy, Long Vũ.

Hồi mới vào nghề, với “vốn liếng” chuyên môn có được sau nhiều năm chinh chiến, Phương Nam bắt đầu làm quen với nghề viết báo. Anh cộng tác cho một số tờ thể thao, ngòi bút lên hẳn. Khi đó, Nam từng tâm sự, không ngờ mình lại yêu thích cái công việc hoàn toàn xa lạ với giới cầu thủ như này đến thế. Có bố là ông Đặng Gia Mẫn cũng từng một thời là tiền vệ nổi tiếng của các đội Công nhân Nghĩa Bình và Công nghiệp Hà Nam Ninh. Ông Mẫn sau khi giải nghệ cũng là giáo viên. Phương Nam học được ở ông rất nhiều về nghiệp vụ sư phạm, yếu tố quan trọng giúp Nam dễ dàng “dấn thân” vào nghiệp bình luận viên.

Phương Nam kể: “Tất nhiên với công việc không phải sở trường của mình nên lần đầu tiên lên sóng bị run lắm. Tuy nhiên khi đã làm việc cùng những người chuyên nghiệp, mình bị cuốn theo câu chuyện, chỉ tập trung và việc phân tích tình huống, nên dần thấy tự tin hơn”.

Cùng với Phương Nam, một đồng đội cũ của anh là Như Thuần cũng mới vào nghề. Phương Nam cho rằng, một bình luận viên bóng đá sẽ có lợi thế rất nhiều khi từng là cầu thủ. Ngoài chuyên môn tốt, nếu khả năng diễn đạt cũng tốt, một cầu thủ hoàn toàn có thể làm một bình luận viên. Tất nhiên không phải ai cũng nói tốt, nói hay như bây giờ. Phương Nam kể, thời gian đầu anh bị người xem chê nhiều lắm bởi không có nhiều kinh nghiệm trong công việc hoàn toàn mới này. Tuy nhiên rất may, đa số động viên thôi chứ không quá khắt khe. “Bởi vì có lẽ mình cũng là một trong những trường hợp hiếm hoi trong giới cầu thủ lại theo được nghiệp bình luận viên. Người xem có lẽ cũng không quá khắt khe bởi họ cũng đã dành những tình cảm khi mình còn từng chơi bóng”, Phương Nam kể lại hồi đầu mới theo nghiệp mới.

“Trước đây quan niệm của nhiều người thường cho rằng cầu thủ chỉ biết băm bổ đá bóng, thậm chí là đầu óc ngu si, tứ chi phát triển. Tôi đã quyết tâm theo nghề bình luận viên để mọi người thay đổi tư duy đấy. Cầu thủ có thể làm mọi thứ nếu có đam mê và chịu khó học hỏi...”, Phương Nam chia sẻ.

Trong lứa thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam, Đặng Phương Nam không nổi như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hữu Thắng. Tuy nhiên trong khoảng thời gian khoác áo đội tuyển Việt Nam cũng như Thể Công, Phương Nam luôn đặt những dấu mốc quan trọng của mình trên sân cỏ. Giờ thì ngoài đời, Phương Nam đang theo đuổi những mơ ước lớn, mà không phải cầu thủ nào cũng có thể làm được.

Thế Kiên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?