Đàn anh Hoàng Anh Tuấn 'mách nước' cho Quốc Toàn

Ngay trước ngày khai mạc Olympic, Á quân Thế vận hội Hoàng Anh Tuấn đã chỉ đường, mách lối cho đàn em Trần Lê Quốc Toàn.

Thứ ba, 24/7/2012, 09:03 (GMT+7)

>> Lực sĩ Quốc Toàn đăng ký mức tạ 'khủng' ở Olympic

uan-891386-1368325710_500x0.jpg

Hoàng Anh Tuấn là lực sĩ tài năng nhưng đầy cá tính. Ảnh: AP.

Cử tạ Việt Nam không ai là không biết đến lực sĩ Hoàng Anh Tuấn, người đã đi vào lịch sử cử tạ cũng như thể thao nước nhà khi đoạt tấm HC bạc ở nội dung 56kg tại Olympic Bắc Kinh 2008. Đáng tiếc, sau đỉnh cao sự nghiệp đó, Hoàng Anh Tuấn xuống phong độ rồi lại vướng vào doping bị cấm thi đấu hai năm.

Cử tạ Việt Nam không còn một Hoàng Anh Tuấn đầy tài năng và cá tính, nhưng lại xuất hiện Trần Lê Quốc Toàn với nội lực, ý chí vươn lên hơn người. Thực tế, Toàn cũng từng cùng đội tuyển với Tuấn suốt một thời gian dài, nhưng vì cái bóng của lực sĩ người Bắc Ninh là quá lớn, nên Toàn không có cơ hội để khẳng định mình. Phải đến thời gian gần đây, Toàn liên tiếp có những thành công ở những giải quốc tế và đỉnh điểm là tấm vé tham dự Olympic, hình ảnh của Hoàng Anh Tuấn năm nào mới được Trần Lê Quốc Toàn thay thế hoàn toàn.

Tuy nhiên, nói về kinh nghiệm, Quốc Toàn vẫn còn kém đàn anh một bậc. Vì thế, những lời khuyên của đàn anh trước khi bước vào thi đấu, sẽ rất cần thiết cho Toàn. Theo Anh Tuấn, có mặt tại Olympic cũng là một thành công lớn. Tại đây, trình độ của các VĐV thường không hơn nhiều nhau là mấy, nên yếu tố quyết định đến thắng lợi, chính là ai giữ được sự tỉnh táo, tâm lý thoải mái hơn.

“Thông thường, các VĐV thường xuyên thi đấu quốc tế sẽ có tâm lý tốt hơn do được cọ xát nhiều. Nhưng cá biệt có VĐV thi đấu nhiều nhưng hễ mỗi khi gặp đối thủ quen thuộc nào đó lại bị khớp. Cách tốt nhất là cố gắng tập trung vào yếu tố chuyên môn, tự tin vào bản thân và luôn suy nghĩ mình sẽ làm được. Bên cạnh đó, sự động viên của ban huấn luyện cũng có tác dụng tích cực với tâm lý VĐV trong những lúc căng thẳng như thế”, Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Đánh giá về cơ hội đoạt huy chương của đàn em Trần Lê Quốc Toàn, nhà Á quân Olympic 2008 phân tích: "Nhìn chung Toàn có tố chất, thể trạng tốt và độ lỳ lợm cần thiết của một VĐV đỉnh cao. Thời gian vừa qua, Toàn cũng đã được đầu tư một cách đặc biệt nên có sự tiến bộ không ngừng. Thành tích thi đấu mới nhất của Toàn là tổng cử 279kg tại giải vô địch châu Á vừa qua, và trong khi tập luyện, Toàn thậm chí còn đạt trên 290kg. Đây là điều bình thường. Bởi bản thân tôi khi đạt mức 290kg tại Olympic Bắc Kinh, khi tập có lúc chạm ngưỡng 305kg. Thực tế dựa vào thực lực các VĐV trên thế giới hiện nay, chỉ cần chạm mức 290kg là sẽ có HC bạc trở lên. Riêng Quốc Toàn, tôi nghĩ chỉ cần em nâng được 285kg là đã chắc chắn một tấm HC đồng rồi”.

Đánh giá cao khả năng, sự cố gắng của Quốc Toàn nhưng chính Anh Tuấn cũng cảm thấy rất bất ngờ khi Lực sĩ người Đà Nẵng đăng ký mức tạ lên tới 292kg, tương đương mức HC vàng 4 năm trước và là mức đăng ký cao nhất kỳ Olympic này.

“Là VĐV từng thi đấu nhiều năm, tôi khẳng định việc đẩy được mức tạ 292kg là cực khó. Song, đăng ký cũng chỉ là đăng ký và sẽ có thể thay đổi trước giờ thi đấu. Hoặc cũng có thể, phải có cơ sở nào đó ban huấn luyện và Toàn mới đăng ký mức cao như thế. Dù sao thì vấn đề quan trọng nhất là Toàn phải biết thực lực mình đến đâu và phải tự tin vào chính bản thân mình. Cùng với đó, sự chuẩn bị tốt về mọi mặt, đặc biệt là tâm lý, cũng sẽ giúp Toàn tự tin hơn trước các đối thủ manh. Xin chúc em thi đấu thành công”, Anh Tuấn nói.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?