Cựu trọng tài FIFA nhận định thổi penalty với Long An là đúng

Trọng tài Đinh Văn Dũng cho rằng đồng nghiệp Nguyễn Trọng Thư không sai trong tình huống thổi 11m ở trận đấu giữa TP HCM và Long An.

Thứ hai, 20/2/2017, 10:07 (GMT+7)
cuu-trong-tai-fifa-nhan-dinh-thoi-penalty-voi-long-an-la-dung

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng. Ảnh: FB.

Trọng tài Đinh Văn Dũng từng là một trong 5 trọng tài trẻ xuất sắc của châu Á, đồng thời là trọng tài cấp FIFA của Việt Nam. Anh có 4 năm gắn bó với V-League trước khi quyết định treo còi cuối năm 2016 do bất ngờ bị “đẩy” xuống hạng Nhất. Anh nhận xét: “Quyết định thổi phạt hậu vệ CLB Long An, cho CLB TP HCM hưởng quả 11m là đúng chứ không hề sai. Nhưng trọng tài Nguyễn Trọng Thư lại chưa thực sự dứt khoát và còn chưa bao quát, vận dụng hết luật”.

Cựu trọng tài Văn Dũng giải thích thêm: “Trong tình huống thổi 11m ở phút 80, trọng tài Thư thổi đúng bởi trung vệ Hoàng Lâm (số 60, Long An) có hành động xô đẩy khá rõ, với lực tác động mạnh lên tiền đạo Dyachenko của CLB TP HCM chứ không phải chạm nhẹ. Lúc này, góc nhìn của trọng tài Thư rất rõ tình huống va chạm nên ông quyết định thổi phạt đội khách. Ở góc nhìn từ phía sau khung thành, chúng ta thấy rõ hơn là góc nhìn từ khán đài A - nơi ban huấn luyện CLB Long An đứng. Về nghề, tôi không cho rằng đây là lỗi nhận định, lỗi 50-50, thổi cũng được không thổi cũng được, mà chắc chắn đây là lỗi đáng nhận 11m”.

Tuy nhiên, vị trọng tài quê Đồng Nai cho biết thêm: “Trọng tài Thư thổi đúng, nhưng anh ấy lại có vẻ lừng khừng thiếu dứt khoát khiến 'ngọn lửa' từ phía CLB Long An như có dịp bùng mạnh mẽ lên thêm. Ngoài ra, trọng tài Thư còn chưa kiểm soát, bỏ qua những cái sai về luật khác của đội bóng Long An khi thực hiện quả 11m. Trong Luật, khi thực hiện 11m, một trong những quy định rất rõ ràng là thủ môn phải quay mặt lại với người thực hiện cú sút phạt.

Nếu thủ môn không thực hiện, như trường hợp Minh Nhựt của Long An, trọng tài có thể rút thẻ vàng nhắc nhở. Nếu tiếp tục không thực hiện, có thể rút tiếp thẻ đỏ. Tuy nhiên, tôi hơi ngạc nhiên khi anh Thư không có động thái nào với hành động không đẹp của Minh Nhựt”.

Từng lăn lộn với nghề nhiều năm, trọng tài Dũng cho biết ông không lạ với việc các CLB phản ứng với quyết định của trọng tài nhưng phản ứng như CLB Long An là hiếm thấy. “Tôi thấy CLB Long An không chuyên nghiệp chút nào trong cách phản ứng. Họ đã phá trận đấu. Một tình huống trọng tài thổi như vậy mà họ phản ứng thì tôi cũng không hiểu được. Mà cho dù trọng tài có thổi sai đi chăng nữa, CLB cũng không thể có cách phản ứng như vậy bởi trọng tài sai còn có rất nhiều cơ chế giám sát, xử phạt, trong đó nặng nhất là sự lên án từ dư luận.

Theo tôi, sau hàng loạt vụ việc liên quan đến trọng tài rồi việc xử lý không thấu đáo như trường hợp tiền đạo Samson CLB Hà Nội, các đội bóng không còn tin tưởng vào tiếng còi trọng tài, sự công bằng trong việc phân xử nên họ hành động bất chấp. Như vậy, rất buồn và rất nguy cho bóng đá Việt Nam khi chẳng còn ai tin ai và không còn ai tin vào luật, lệ”, cựu trọng tài FIFA tâm sự thêm.

Cầu thủ Long An đứng im cho TP HCM ghi bàn
 
 

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?