Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini bị bắt

Huyền thoại bóng đá Pháp bị nghi ngờ dính líu tới việc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar.

Thứ ba, 18/6/2019, 17:03 (GMT+7)
Ông Michel Platini bị truyền thông bao vây liên quan tới nghi án nhận hối lộ. Ảnh: Independent.

Ông Michel Platini bị truyền thông bao vây khi liên quan tới nghi án nhận hối lộ. Ảnh: Independent.

Michel Platini bị cảnh sát Pháp bắt giữ vào sáng 18/6 tại Nanterre, vùng ngoại ô phía Tây thủ đô Paris. Huyền thoại bóng đá Pháp bị nghi ngờ nhận hối lộ trong việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Platini được đưa tới Văn phòng chống tham nhũng để thẩm vấn.

Năm 2010, Qatar gây nhiều tranh cãi khi được trao quyền đăng cai World Cup 2022. Năm 2014, Platini thừa nhận tổ chức một cuộc họp bí mật với cựu chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) Mohammed bin Hammam ít ngày trước khi bỏ phiếu cho Qatar.

Ông này mang quốc tịch Qatar, từng bị cấm tham gia mọi hoạt động liên quan tới bóng đá trọn đời hồi tháng 7/2011, vì liên quan tới việc hối lộ. Nhưng sau đó lệnh cấm được gỡ bỏ năm 2012 .

Platini được bầu vào ban tổ chức World Cup 1998, sau đó trở thành Ủy viên của FIFA năm 2002. Ông đắc cử Chủ tịch LĐBĐ châu Âu (UEFA) hồi tháng 1/2007. Tháng 12/2015, Platini và cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter bị cấm tham gia các hoạt động liên quan tới bóng đá trong 8 năm vì liên quan tới những hoạt động tài chính mờ ám. Cụ thể, Platini bị cáo buộc nhận hối lộ khi các công tố viên phát hiện ông nhận số tiền lên tới 1,8 triệu euro không rõ nguồn gốc.

Ngày 10/5/2016, Platini tuyên bố từ chức Chủ tịch UEFA sau khi thất bại trong nỗ lực kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao quốc tế (CAS).

Khi còn thi đấu, Platini là một trong những ngôi sao sáng giá nhất của bóng đá Pháp. Ông từng giành chức vô địch châu Âu cùng tuyển Pháp vào năm 1984 và ba lần giành Quả bóng vàng châu Âu vào các năm 1983,1984, 1985.

Minh Khang (Theo Independent)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?