Thứ tư, 18/11/2015, 11:14 (GMT+7)

Cuộc đấu 'định mệnh' của đô cử vô địch thế giới Thạch Kim Tuấn

Đang giữ thành tích tốt bậc nhất thế giới nhưng chấn thương là hiểm họa khôn lường với VĐV Việt Nam ở giải đấu tại Mỹ.

cuoc-dau-dinh-menh-cua-do-cu-vo-dich-the-gioi-thach-kim-tuan

Kết quả ở giải thế giới ảnh hưởng tới tới kế hoạch Olympic 2016 của Thạch Kim Tuấn. Ảnh: CT.

Hiện tại, VĐV giữ ngôi cao nhất nội dung cử giật hạng 56kg Thạch Kim Tuấn có mặt tại Mỹ để sẵn sàng dự tranh giải thế giới 2015 từ ngày 20/11 tới. Không chỉ là cuộc đấu quốc tế đỉnh cao hàng năm, giải lần này còn quyết định danh sách các VĐV giành quyền tới Olympic vào năm sau. 

Cuộc đấu đầy thử thách đối với Thạch Kim Tuấn, người vừa trải qua chấn thương đầu gồi và lưng dai dẳng. Chính vì phải tập trung chữa trị chấn thương nên đô cử của TP HCM bỏ qua một số giải đấu quan trọng, trong đó có giải châu Á và giải quốc gia.

Theo khẳng định của ban huấn luyện đội cử tạ, qua thời gian nỗ lực và tích cực, nhất là chuyến tập huấn hai tháng tại Hungary với điều kiện y tế, thuốc men, hồi phục của một cường quốc cử tạ thế giới, Kim Tuấn lấy lại được thể lực, phong độ cao nhất. Tuy nhiên, thực tế như thế nào còn phải chờ vào màn trình diễn trực tiếp, cụ thể của anh tại giải thế giới. Ở đây, VĐV Việt Nam phải cạnh tranh với các đối thủ mạnh của CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc.

Điều giới chuyên môn quan tâm nhất ở trường hợp của Kim Tuấn, không chỉ thành tích, là những diễn biến khó lường từ chấn thương. Nếu vượt qua được cuộc đấu “định mệnh”, niềm hy vọng số một của thể thao Việt Nam có thể yên tâm bước vào quá trình chuẩn bị cho Olympic 2016 với mục tiêu tranh chấp một tấm huy chương. Còn nếu mọi chuyện không như ý, anh sẽ phải đối mặt với tình thế vô cùng nan giải, bởi quỹ thời gian từ nay tới Thế vận hội Brazil chỉ còn đúng 9 tháng. Theo kế hoạch, ngay sau giải thế giới, Kim Tuấn sẽ được đưa sang Singapore để phẫu thuật dứt điểm chấn thương, trước khi sang Mỹ hoặc Cuba tập huấn.

Dự tranh giải thế giới 2015 với 7 lực sĩ (5 nam, hai nữ), cử tạ Việt Nam đang nhắm tới đích phấn đấu giành 3-4 suất chính thức tới Brazil vào năm tới. Các suất Olympic sẽ được xác định thông qua xếp hạng đồng đội của hai giải 2014 và 2015.

Tại giải năm ngoái, cá nhân Kim Tuấn đoạt một HC vàng cử giật và một HC bạc tổng cử với tổng thành tích 296 kg, bằng đúng Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên) song VĐV Việt Nam thua về chỉ số phụ khi có trọng lượng nặng hơn 0,04 kg. 

Thư Minh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả