Công Vinh trả lời tiếng Anh, Công Phượng không kém

Hình ảnh CV9 tiếp thêm động lực để các cầu thủ trẻ, HLV ở Việt Nam noi theo để trang bị thêm kỹ năng.

Thứ ba, 25/11/2014, 11:19 (GMT+7)

Công Vinh đang gây ngạc nhiên thích thú cho người hâm mộ khi trả lời truyền hình Mỹ bằng tiếng Anh. Điều bình thường gây ngạc nhiên cho thấy lâu nay kỹ năng tiếng Anh vẫn là điểm yếu của các cầu thủ, VĐV Việt Nam khi ra đấu trường quốc tế. Đó cũng là lý do bầu Đức kiên quyết buộc Công Phượng và các đồng đội của anh phải học tốt tiếng Anh, thậm chí là cả tiếng Pháp.

vinh-7130-1416889132.jpg

Công Vinh tự tin trả lời tiếng Anh kênh Fox Sports của Mỹ. Ảnh: KL.

Công Vinh tiết lộ, tiếng Anh của anh là tự học mà thành chứ không qua trường lớp cụ thể. Ngoài ra, quá trình cọ xát liên tục ở môi trường quốc tế như khi qua Bồ Đào Nha, Nhật Bản… và các chuyến thi đấu nước ngoài giúp anh có cơ hội rèn luyện với chỉ “cuốn tự điển trên tay”. 

Ở một số nước trong khu vực như Singapore, Malaysia hay thậm chí Thái Lan, việc cầu thủ tự tin trả lời bằng tiếng Anh khá phổ biến. Nhưng ở Việt Nam, hình ảnh CV9 là hiếm nên tạo nên sự chú ý. 

Nhìn hình ảnh Công Vinh tự tin trả lời truyền thông quốc tế bằng tiếng Anh mới hiểu thêm vì sao bầu Đức đang đầu tư việc học cho các báu vật ở học viện HAGL. Ngoài học bóng đá, các cầu thủ nơi đây còn được học văn hóa, học tiếng Anh và cả tiếng Pháp (với thầy Giôm vốn là người Pháp). 

Hiện nay các cầu thủ khóa một học viện, đặc biệt là Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đông Triều… đều cơ bản sử dụng khá vững Anh ngữ. Những cầu thủ này từng tự qua Anh để đến CLB Arsenal cùng tập luyện, “thử việc” ở đây một thời gian ngắn năm 2012. Cả 4 người đều tỏ ra hòa nhập tốt bằng vốn liếng tiếng Anh mình tích lũy trong học viện. Với đòi hỏi cao hơn, bầu Đức vừa quyết định thuê thêm thầy dạy tiếng Anh lên Hàm Rồng “huấn luyện” cho các cầu thủ. Người thầy chuyên về Anh ngữ cho Công Phượng và các đồng đội là ông Servano Rene Gajardo (quốc tịch Philippines - đất nước xuất khẩu khá nhiều giáo viên tiếng Anh cho một số nước khu vực). Ở màn “ra mắt”, Công Phượng và các đồng đội chủ động trao đổi khá thoải mái với thầy dạy mới bằng tiếng Anh. 

Bầu Đức muốn các cầu thủ “tiếng Anh như gió, viết ngon lành” để sau này theo những ngành vốn cần nhân sự vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ. Trong chương trình học tại đại học sư phạm TDTT TP HCM hiện nay, bầu Đức đã nêu mong muốn thêm vào chương trình của các cầu thủ học viện các môn học “thời thượng” như truyền thông và tiếp thị trong lĩnh vực thể thao.

cong-phuong-3941-1416889133.jpg

Công Phượng và các đồng đội cũng được trang bị ngoại ngữ tốt. Ảnh: Vietnamplus.

Hình ảnh CV9 vừa qua lại thêm một động lực nữa để các cầu thủ khác, đặc biệt các cầu thủ trẻ noi theo nhằm trang bị cho mình kỹ năng hội nhập cơ bản. 

Không chỉ có cầu thủ mà nhiều HLV nội khác hiện nay cũng đang muốn hoàn thiện khả năng Anh ngữ của mình để làm việc trong môi trường quốc tế. HLV Hữu Thắng đang theo học khóa học Anh ngữ chuyên sâu để hoàn thiện ngôn ngữ này trước khi qua Đức tham dự khóa học bóng đá. Tại V-League, khá nhiều HLV trẻ có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt như HLV Hoàng Anh Tuấn (thường xuyên dự các lớp HLV quốc tế), Lư Đình Tuấn (ông còn là trợ giảng HLV của AFC), Huỳnh Đức…

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?