Thứ ba, 28/10/2014, 10:37 (GMT+7)

Công Phượng và đồng đội không muốn làm 'vua về nhì'

U19 HAGL bước vào trận chung kết gặp U21 Thái Lan tại Cần Thơ với thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Ba lần gục ngã ở các trận chung kết trước là động lực lớn để thầy trò HLV Guillaume Graechen quyết giành Cup ở trận cuối giải U21 quốc tế diễn ra lúc 18h tối nay, 28/10. Nếu không đánh bại được U21 Thái Lan, U19 HAGL bước vào hành trình tiếp theo với áp lực tâm lý nặng nề, nhiều hoài nghi.

phuo-6818-1414467422.jpg

U21 Thái Lan không được đánh giá cao như U19 HAGL. Thầy trò ông Giôm đang hội tụ đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa để lên ngôi vô địch lần đầu tiên kể từ khi “xuống núi” tháng 10/2013. Ông Guillaume Graechen có lực lượng mạnh nhất, đặc biệt hàng thủ khi Đông Triều dần trở lại cùng tinh thần các cầu thủ đang lên cao. Khán giả Cần Thơ đội mưa, đội nắng mua vé vào cổ vũ cho U19 HAGL. Những lần gặp nhau gần đây, U19 Việt Nam với nòng cốt cầu thủ U19 HAGL luôn thắng.

Tuy vậy, Thái Lan luôn là đối thủ khó đá với các đội bóng Việt Nam. Cầu thủ xứ chùa vàng có nền tảng kỹ thuật khá toàn diện, tư duy và ý thức chiến thuật tốt. Lần đối đầu này có thể cũng tương tự. U21 Thái Lan bước vào trận chung kết sau chiến thắng nghẹt thở U21 Malaysia. Họ bị dẫn trước 0-3, gỡ hòa 3-3 và thắng 4-2 trên chấm 11m. Vì vậy, một chút suy nghĩ chủ quan có thể khiến Công Phượng và các đồng đội trả giá.

Tâm lý cũng là bài toán đặt ra cho thầy Giôm đối với học trò trẻ của mình. Công Phượng và đồng đội của U19 HAGL khi còn khoác áo U19 Việt Nam từng bị “đè” bởi áp lực tâm lý trước các trận đấu lớn. Điển hình như trận gặp U19 Hàn Quốc tại vòng chung kết U19 châu Á vừa qua. Trước sức ép từ nhiều phía, như bầu Đức và HLV Guillaume Graechen thừa nhận, các hảo thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đánh mất mình bởi những đôi chân đeo chì.

Thầy trò ông Giôm có ba trận chung kết trước đều thất bại tại giải U19 Đông Nam Á năm 2013 và 2014, U22 Đông Nam Á tại Brunei. Chắc chắn, U19 HAGL  với thành phần nòng cốt của U19 Việt Nam không muốn mãi gắn với danh hiệu “vua về nhì”. Bản thân bầu Đức cũng đăng đàn tuyên bố “phải đá cho người Thái sợ”. Ở vòng chung kết U19 châu Á, trước trận gặp U19 Hàn Quốc, ông cũng úy lạo cầu thủ của mình “đá cho Hàn Quốc biết mình là ai và tôi nghĩ đội sẽ thắng cách biệt một bàn”. Kết quả, đội phơi áo 0-6.

HLV U21 Thái Lan Adul Rungruang hiểu sức mạnh của đội chủ nhà nằm ở đâu. Ông cho rằng, “mục tiêu của chúng tôi là phong tỏa Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn. Nếu làm được, tôi nghĩ đội bóng của mình có cơ hội chiến thắng”.

Đây là những con bài lộ của thầy Giôm qua các giải đấu và luôn bị các đối thủ nhận diện, cắt cử người “chăm sóc” rất kỹ. Ở giải U21 lần này, U21 Sydney và U21 báo Thanh Niên từng phong tỏa khá thành công các trụ cột của U19 HAGL và chỉ có may mắn mới giúp đội bóng trẻ phố núi có mặt ở trận chung kết tối nay, 28/10.

Bước vào chận chung kết thứ tư trong hơn một năm với quyết tâm phá dớp về nhì, chờ xem chiều nay thầy trò ông Giôm thể hiện thế nào trước đối thủ nhiều duyên nợ.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao