Thứ hai, 13/10/2014, 10:05 (GMT+7)

Công Phượng có nên ra nước ngoài thi đấu

Đội trưởng U19 Việt Nam đang đứng trước chân trời rộng mở cùng những thách thức phía trước.

Tiền đạo Công Phượng gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển trạch của nhiều CLB tại Nhật Bản. Trong năm nay, anh đều thi đấu tốt khi U19 Việt Nam 4 lần gặp U19 của đất nước mặt trời mọc. Ngoài ra, màn trình diễn ấn tượng của chân sút Nghệ An trước U19 Australia và các đội bóng ở Đông Nam Á giúp anh có thêm điểm trong mắt nhà tuyển trạch Nhật Bản.

ph-8681-1413169487.jpg

Công Phượng là tài năng nổi bật trong lứa đầu tiên của học viện HAGL. Ảnh: KL.

Sau trận gặp Nhật Bản tại vòng chung kết U19 châu Á, có một số thông tin Công Phượng được vài CLB tại Nhật mời về thi đấu. Người trong cuộc xác nhận: “Họ (CLB tại Nhật) mời đích danh Công Phượng, ngoài ra chưa đề cập đến ai khác”. Tuy nhiên, bầu Đức lại chưa sẵn sàng cho Công Phượng ra nước ngoài thi đấu lúc này.

Theo lý giải của Phó chủ tịch VFF, Công Phượng chưa vội qua Nhật hay một nền bóng đá nào khác bởi ba nguyên nhân. Thứ nhất, ông muốn Phượng cứng cáp hơn trước khi ra nước ngoài thi đấu. Thứ hai, anh này nằm trong kế hoạch của HAGL trong mùa giải 2015 nên đội chưa tính đến việc chuyển nhượng. Thứ ba, ông muốn Phượng tiếp tục thi đấu cùng các đồng đội tập luyện suốt 7 năm qua để tiếp tục gắn kết và cống hiến cho các đội tuyển.

Công Phượng có nên ra nước ngoài thi đấu lúc này hay tiếp tục gắn bó với các đồng đội và dự V-League 2015. Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho biết quan điểm: “Tôi không rõ sự ràng buộc giữa học viện HAGL và CLB Arsenal như thế nào đối với sản phẩm tốt nhất sau khi ra trường. Nhưng nếu trong trường hợp Công Phượng hay một cầu thủ nào đó của U19 có được lời mời thiện chí từ các nền bóng đá phát triển hơn thì nên để em đi nước ngoài thi đấu.

Thực tế trên thế giới cho thấy có nhiều cầu thủ 18-19 tuổi đã ra nước ngoài thi đấu. Đó là cơ hội cho họ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm không chỉ trên sân mà còn trong cuộc sống. Vấn đề còn lại đặt ra là CLB mời về có môi trường như thế nào, tâm ý của họ chỉ muốn đánh bóng tên tuổi hay thực sự quan tâm đến chuyên môn. Bầu Đức muốn Phượng cứng cáp hơn cũng có lý. Nhưng được rèn luyện ở môi trường cao hơn sẽ tốt cho cầu thủ, đặc biệt là với một tài năng như Công Phượng”.

Ngoài ra, theo chuyên gia Minh Xương, việc Công Phượng ra nước ngoài thi đấu có thể tạo động lực cho các đồng đội khác phấn đấu noi theo. “Mỗi cầu thủ khi trưởng thành, ra nước ngoài hay tới một môi trường khác rèn luyện sẽ tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm hay. Khi trở về, những bài học quý của họ giúp đội bóng càng mạnh mẽ hơn. Với các tài năng, được đào tạo bài bản và có bản lĩnh trận mạc thực tế, họ không cần phải tập trung quá lâu mới hiểu được nhau. Thời gian ráp đội hình trước giải đấu lớn của nhiều đội bóng chỉ tính bằng tuần. Chỉ cần HLV nêu ý tưởng là tất cả có thể thực hiện được và thực hiện tốt”, ông Xương chia sẻ.

Công Phượng là một trong những cầu thủ nổi bật nhất của khóa một học viện HAGL. Anh sở hữu kỹ thuật khéo léo, tốc độ và tư duy chiến thuật tốt. Chàng tân sinh viên Đại học Sư phạm TDTT TP HCM từng để lại nhiều ấn tượng với người hâm mộ với nhiều bàn thắng khó tin, như pha lập công vào lưới U19 Australia tại giải U19 Đông Nam Á diễn ra tháng 9. Kết thúc vòng chung kết U19 châu Á, anh cùng các đồng đội ở học viện tham dự giải U21 quốc tế tại Cần Thơ và tập trung chuẩn bị cho V-League 2015 cùng CLB HAGL.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả