Công Phượng chưa lên tuyển vì HLV Miura hay do bầu Đức

'Tôi có quá thừa kinh nghiệm để nhận biết sự ganh ghét, đố kỵ trong môi trường đội tuyển', bầu Đức từng nói. 

Chủ nhật, 16/11/2014, 00:00 (GMT+7)

Nhiều ý kiến cho rằng HLV Miura nên gọi tiền đạo Công Phượng và thêm hai tiền vệ Xuân Trường, Tuấn Anh lên tuyển Việt Nam. Đây không phải lần đầu ý kiến gọi các tài năng U19 này lên đội tuyển xuất hiện. Nhưng trong bối cảnh tiền đạo Công Vinh đang tịt ngòi, hàng công chưa có những cầu thủ tạo đột biến và sức hút của đội tuyển hiện quá yếu, ý kiến “gọi Công Phượng” lại được đưa ra. 

duc-5059-1416041118.jpg

HLV Miura khi trả lời báo chí cho rằng, ông chưa gọi Công Phượng hay các cầu thủ U19 khác vì “chưa phải thời điểm thích hợp”, “còn quá trẻ và cần thời gian tích lũy kinh nghiệm” hay “không muốn phá vỡ cấu trúc đội tuyển hiện tại”. Tuy nhiên, ý kiến của ông thầy người Nhật không thuyết phục được các chuyên gia. 

Nhiều chuyên gia đánh giá, tuổi và trình độ của Công Phượng hay Tuấn Anh không còn trẻ để xem việc lên tuyển là chuyện lớn lao. “Ở tuyển Việt Nam thế hệ chúng tôi, các cầu thủ lên đội tuyển đá rất tốt, trong khi hiện tại bộ ba Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh đang là những cầu thủ trẻ quá tuyệt vời của bóng đá Việt Nam”, cựu cầu thủ Vũ Mạnh Hải nói. Gần hơn, những Công Vinh, Văn Quyến, Thanh Bình… đều góp mặt trên tuyển Việt Nam khi tuổi đôi mươi. 

Một chuyên gia bóng đá khác nhận xét: “Việc nêu yếu tố kinh nghiệm với Công Phượng hay Tuấn Anh khiến tôi liên tưởng đến mấy mẩu quảng cáo tuyển dụng. Nếu công ty nào cũng tuyển dụng lao động với yêu cầu ưu tiên có kinh nghiệm nhiều năm ở vị trí tương ứng thì các sinh viên mới ra trường lấy kinh nghiệm ở đâu. Chỉ có thực tế mới có kinh nghiệm còn nếu không thì đó chỉ là kinh nghiệm... thất nghiệp đi xin việc. Công Phượng, Tuấn Anh cần va chạm thực tế và giải Đông Nam Á là phù hợp. Chẳng phải bầu Đức từng trả lời muốn vô địch Đông Nam Á đó sao”.

Cho đến hiện tại, việc HLV Miura không gọi một số cá nhân nổi bật của khóa một học viện HAGL lên tuyển khá “khớp” với những tâm sự trước đây của bầu Đức. Kể từ khi khóa một “xuống núi” và tạo nên cơn sốt, bầu Đức - kiêm Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính, từng trả lời rất nhiều lần về việc tại sao ông không đồng ý gọi cầu thủ U19 lên tuyển Việt Nam. Ông không muốn “xé lẻ” Công Phượng, Tuấn Anh… ra khỏi đội hình hiện tại. Ngoài ra, ông bầu từng lăn lộn hơn chục năm với bóng đá Việt Nam còn lo ngại sự “ganh ghét, đố kỵ” có thể làm hỏng cầu thủ. 

“Tôi có một suy nghĩ là phải giữ nguyên cả đội hình chơi chung đội với nhau từ bây giờ cho đến khi thật sự trưởng thành chứ không muốn xé nhỏ ra. Con đường lên đội tuyển quốc gia của họ cũng thế. Bởi tôi có quá thừa kinh nghiệm để nhận biết sự ganh ghét, đố kỵ trong môi trường đội tuyển khi các cầu thủ không có cùng xuất phát điểm, nhận thức và trình độ như nhau. Điều này dễ làm hỏng cầu thủ của tôi nếu để các cháu phải sống trong một hoàn cảnh thiếu trong sáng”, ông trả lời báo chí ngày 21/9, sau giải U19 Đông Nam Á.

Trước đấy không lâu, khi trả lời báo chí ngày 14/9, ông Đức cũng từng phản bác ý kiến gọi cầu thủ U19 lên đội tuyển. “Đây mới chỉ là vài bước khởi đầu của lứa cầu thủ U19 Việt Nam. Họ còn quá trẻ, còn nhiều khiếm khuyết và rất cần thêm thời gian để lớn hơn về mọi mặt. Theo tôi, không nên đưa các em lên tuyển sớm. Là ông bầu của đội U19, tôi hoàn toàn phản bác điều ấy”.

Đến nay, tương tự như ý kiến của bầu Đức, HLV Miura bảo vệ quan điểm không gọi Công Phương hay các cầu thủ U19 khác lên tuyển. Như đề cập, lý do ông thầy người Nhật đưa ra là cầu thủ U19 “còn trẻ và thiếu kinh nghiệm”. 

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá: “Tôi cho rằng, nếu đó là quyết định từ HLV Miura thì đó là sai lầm, còn nếu ông Miura gọi nhưng phía HAGL không nhả người, phía bầu Đức thật sự có lỗi với người hâm mộ”.

Ý kiến gọi hay không gọi Công Phượng, Tuấn Anh… lên tuyển Việt Nam hiện nay nhận nhiều ý kiến trái chiều. 17h chiều nay, 16/11, thầy trò HLV Miura bước vào trận đấu giao hữu cuối cùng chuẩn bị cho AFF Cup trước Malaysia. Ngày 22/11, giải đấu quan trọng nhất trong năm của khu vực là AFF Cup khởi tranh bảng A tại Mỹ Đình.

Trần Huỳnh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?