Chuyện tuổi Công Phượng: Tiếp tục hay dừng lại

Đoàn thanh tra do VFF lập nên kết luận 'Công Phượng chính xác 19 tuổi'. Như vậy, mọi việc có thể dừng lại ở đây hay còn tiếp tục.

Thứ năm, 13/11/2014, 16:11 (GMT+7)

Sau hai ngày tới Đô Lương (Nghệ An), thông qua các phương tiện truyền thông chứ chưa có văn bản chính thức trên trang web, đoàn thanh tra của VFF cho biết CP10 đúng 19 tuổi. Nhưng với những ai còn nghi ngờ “tuổi thật, tuổi giả” của chàng tiền đạo xứ Nghệ vẫn lấn cấn, muốn sự việc tường tận hơn. 

phuong-8437-1415869830.jpg

Công Phượng đang dính vào ám ảnh quá khứ của bóng đá Việt là chuyện gian lận tuổi. Ảnh: Kỳ Lân.

VFF cho biết đây là đoàn thanh tra độc lập do ông Nguyễn Nam Hùng làm trưởng đoàn về quê hương Công Phượng để tìm câu trả lời trước công luận. Nhưng không ít người hâm mộ vẫn lăn tăn ở điểm liệu đoàn thanh tra có độc lập được như VFF nói hay không khi bầu Đức là Phó chủ tịch VFF, trên ông "cạ cứng" Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, còn trưởng đoàn thanh tra là đại diện VFF ở văn phòng phía Nam (gọi bầu Đức, ông Dũng là sếp).

Sau hai ngày xác minh, những thông tin mà ông Nguyễn Nam Hùng có và cung cấp thông tin cho báo giới như là bằng chứng rõ ràng cho thấy CP10 đúng 19 tuổi thực ra không mới. Thậm chí, những giấy tờ như bản khai sinh gốc mà ông Hùng miêu tả “nhàu nát, cũ kỹ”, học bạ tiểu học… mà ông Hùng có đã được các cơ quan truyền thông về tận nhà tiền đạo này tìm hiểu, đưa thông tin liên tục trước đó. 

Một số chuyên gia và người hâm mộ trung lập cho rằng, VFF nên mời bên thứ ba vào cuộc khi có thông tin về nghi án tuổi tác này, như việc họ mời cơ quan an ninh cùng hợp tác chống tiêu cực trong bóng đá mùa giải vừa qua. Đó cũng có thể là các cơ quan giám định về tuổi xương, hay các cơ quan giám định tài liệu để xác định các văn bản hiện có. Cách làm này không phải vì không tin gia đình CP10 mà để khẳng định chắc chắn hơn Phượng đúng sinh năm 1995 chứ không phải 1993 như “nghi án”.

Bởi khi các cơ quan có chuyên môn vào cuộc, những thông tin mới xác thực và thuyết phục các bên hiện còn tranh cãi “tuổi thật, tuổi giả” của tiền đạo đang được yêu mến. Đúng như một chuyên gia chia sẻ, càng yêu mến CP10 bao nhiêu thì càng nên làm rõ, rõ nhất có thể chuyện tuổi của anh để ai yêu mến anh càng thêm yêu mến, ai ganh ghét tự xấu hổ rút lui và nếu có sai, anh sẽ nhận được sự bao dung.

Trong bóng đá Việt Nam hiện nay, quá khứ về những vụ gian lận tuổi ám ảnh quá lớn đến hiện tại. Một chồi non như Công Phương đang là niềm hy vọng lớn bỗng dính vào ám ảnh của quá khứ bóng đá Việt Nam nên anh nhận được nhiều ý kiến, ồn ào là điều dễ hiểu. Nhưng khi mọi việc được đẩy lên quá cao, quá xa như hiện nay, nó càng cần làm sáng tỏ tới tận cùng chứ đừng “hòa cả làng”.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?