Thứ bảy, 26/9/2015, 14:00 (GMT+7)

Chủ tịch FIFA bị điều tra hình sự

Cuộc điều tra tham nhũng với giới lãnh đạo chóp bu của FIFA ngày càng trở nên kịch tính khi đến lượt Chủ tịch Blatter bị 'sờ gáy'. 

blatter-9133-1443245579.jpg

Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter. Ảnh: BBC.

FIFA lại vừa hứng chịu một cơn địa chấn sau khi Chủ tịch Blatter đối mặt với một cuộc điều tra hình sự từ văn phòng tổng công tố Thụy Sĩ. Bước ra từ cuộc họp cùng ban chấp hành FIFA, Blatter bất ngờ bị các công tố viên yêu cầu thẩm vấn. Nhiều cảnh sát tiến hành lục soát trụ sở FIFA, thu giữ nhiều tài liệu. Một cuộc họp báo được lên lịch từ trước bị hủy của FIFA cũng bị huỷ. Vị Chủ tịch 79 tuổi bị nghi ngờ có hành vi phạm pháp trong công tác quản lý và biển thủ công quỹ.

Các điều tra viên tiết lộ họ đang điều tra về bản quyền truyền hình mà FIFA đồng ý bán cho Liên đoàn bóng đá Caribe trong năm 2005 với giá thấp hơn giá thị trường. Trưởng văn phòng tổng công tố Thụy Sĩ, Michael Lauber, cho biết: "Việc Chủ tịch Blatter ký kết với Jack Warner (Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Caribe khi đó) là hợp đồng gây bất lợi cho FIFA. Đồng thời khi ký kết thỏa thuận này, Blatter đã vi phạm trách nhiệm pháp lý của mình và đi ngược lại lợi ích của FIFA". 

Ngoài ra phía Thụy Sĩ nghi ngờ ông Blatter liên quan tới một khoản lót tay 1,3 triệu bảng cho Chủ tịch UEFA Platini vào năm 2011. Số tiền bị nghi được chuyển cho Platini ba tháng trước khi ông tuyên bố không ra tranh cử chức chủ tịch cùng Blatter. Theo luật pháp Thụy Sĩ, khoản chi bị liệt vào dạng chi tiêu không minh bạch và khiến FIFA chịu thiệt hại.

FIFA-president-Sep-3453557b-2605-1443245

Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini. Ảnh: telegraph.

Chủ tịch UEFA Platini trước đó được mời tham gia cuộc điều tra với tư cách là người cung cấp thông tin. Các điều tra viên khẳng định Platini không bị xem xét hình sự và chỉ là nhân chứng trong vụ việc. Tuy nhiên việc dính líu đến các cáo buộc sẽ ảnh hưởng đến cơ hội thắng cử chức Chủ tịch FIFA của Platini vào tháng hai tới. 

Lần đầu tiên có một cuộc điều tra về tham nhũng nhắm vào Chủ tịch Blatter - người đã điều hành FIFA suốt 17 năm qua.Vụ việc khiến Blatter buộc phải từ chức chủ tịch chỉ sau 4 ngày tái đắc cử. Luật sư của chủ tịch Blatter khẳng định thân chủ trong sạch và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan. Các quan chức FIFA trong một phiên họp bất thường tại Zurich, Thụy Sĩ đã ấn định thời điểm bầu chủ tịch mới sẽ diễn ra vào ngày 26/2 năm sau. 

Hồi tháng 5, mười bốn quan chức của FIFA bị Bộ tư pháp Mỹ truy tố vì các tội danh bao gồm hối lộ, rửa tiền và tư lợi. "Cánh tay phải" của Chủ tịch Blatter, Tổng thư ký Jerome Valcke, cũng đã tạm thôi giữ chức vào tuần trước vì những cáo buộc lừa đảo tiền bán vé World Cup. 

Đức Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?