Thứ ba, 19/3/2019, 08:29 (GMT+7)

Chủ tịch FIA tin Việt Nam tổ chức thành công giải đua F1

Ông Jean Todt cho rằng việc đăng cai tổ chức một chặng đua F1 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Chủ tịch FIA Jean Todt. Ảnh: Đương Phạm.

Chủ tịch FIA Jean Todt. Ảnh: Đương Phạm.

Chiều 18/3, ông Jean Todt - Chủ tịch Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA) - trả lời phỏng vấn truyền thông liên quan tới công tổ chức F1 tại Việt Nam. Năm 2020, Hà Nội sẽ lần đầu đăng cai một chặng đua F1. Với sự giúp đỡ từ FIA, Liên đoàn đua xe Việt Nam (AAV) được thành lập. AAV được tạo điều kiện tham dự các hội nghị lớn của FIA trong năm nay để học hỏi kinh nghiệm tổ chức, chuẩn bị cho chặng đua Hà Nội sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

Ông Jean Todt hoan nghênh việc Việt Nam nhận đăng cai một chặng đua F1 và khẳng định sẽ ủng hộ hết mình: "Tôi tin tưởng Hà Nội sẽ tổ chức thành công chặng đua này. Sự hiện diện của tôi ở đây thể hiện sự ủng hộ với Việt Nam".

Chủ Chủ tịch FIA cho rằng đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích kinh tế và hình ảnh cho Việt Nam. "Malaysia hay Singapore từng rất thành công về khía cạnh phát triển du lịch khi đăng cai một chặng đua F1. Tôi tin tưởng Hà Nội cũng sẽ đạt được nhiều lợi ích khi tổ chức sự kiện vào năm sau", ông Jean Todt nói.

Tuy nhiên, ông Todt cho rằng sứ mệnh quan trọng nhất khi F1 đến Việt Nam là tuyên truyền về an toàn giao thông. "FIA xem vấn đề tai nạn giao thông như một nạn dịch. Nhưng khác với các bệnh dịch khác, chúng ta có thể đẩy lùi tai nạn giao thông. Đầu tiên, chúng ta phải chú trọng đến vấn đề giáo dục ý thức giao thông. Sau đó là cải thiện chất lượng phương tiện, đường xá và chất lượng dịch vụ y tế. Tôi cũng nhận thấy rằng hệ thống phương tiện giao thông công cộng ở Việt Nam chưa phát triển. Vì thế, tôi muốn hướng sự chú ý của các cơ quan có thẩm quyền đến vấn đề này. Bên cạnh đó, theo quan sát của tôi, người Việt chưa có ý thức về việc sử dụng mũ bảo hiểm đủ chất lượng. Chúng tôi hy vọng sự có mặt ở F1 tại Việt Nam sẽ giúp tuyên truyền và giảm thiểu tai nạn giao thông", Chủ tịch FIA nhấn mạnh.

Hà Nội trở thành thành phố thứ 22 trên thế giới đăng cai giải đua xe công thức 1. Chặng đua dự kiến tổ chức vào tháng 4/2020. Hợp đồng tổ chức giải được ký 10 năm và sẽ gia hạn vào năm thứ 8.

Đường đua được xây dựng dựa trên đường phố có sẵn tại khu Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, dài hơn 5,5 km. Thời gian diễn ra chặng đua chính khoảng 4 tiếng. Bên cạnh chặng đua chính, một số sự kiện song hành cũng được tổ chức kéo dài trong 7 ngày để người dân tham gia như diễu hành, trưng bày xe đua, biểu diễn công nghệ tháo lắp lốp...

Minh Khang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?