Thứ năm, 18/12/2014, 14:57 (GMT+7)

Chia tiền thưởng đội tuyển: Không nhập nhèm

Sau thất bại, một số ý kiến cho rằng 'cầu thủ không xứng đáng, tiền nên dùng vào việc khác'.

Gần đây, VFF không còn treo thưởng cho đội tuyển tại các giải đấu lớn như trước đó. Thay vào đó, tổ chức này thường thưởng nóng cho cầu thủ sau những trận cầu quan trọng. Ở AFF Cup 2014, cách làm này được áp dụng. Thắng Philippines để vào bán kết, VFF thưởng thầy trò HLV Miura một tỷ đồng. Hạ Malaysia ngay trên sân Shah Alam trong trận cầu cảm xúc, VFF thưởng ngay hai tỷ đồng, đồng thời bầu Hiển cũng "tiền trao" một tỷ đồng. Dừng bước ở bán kết, tuyển Việt Nam có thêm một tỷ đồng từ giải thưởng hạng ba.

viet-6644-1418889307.jpg

Các tuyển thủ xứng đáng được nhận tiền thưởng vì những trận đấu đã thể hiện trước đó. Ảnh: TN.

Trong men say chiến thắng, chuyện tiền thưởng không mấy ai để ý, thậm chí còn tán thành bởi cầu thủ xứng đáng nhận được những gì họ đã bỏ ra. Nhưng sau thất bại của thầy trò HLV Miura trước Malaysia tại Mỹ Đình, nhiều ý kiến cho rằng “không xứng đáng nhận tiền thưởng, VFF nên để tiền đó cho hoạt động khác” hay “thắng thì thưởng, thua thì phạt”… Chuyện thưởng của đội trở nên phức tạp.

Trong lần trả lời gần đây, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng khẳng định tiền thưởng thưởng sau mỗi thành công của đội là số tiền xứng đáng. Theo ông, “cứ hô hào mãi rằng các anh hãy chiến đấu đi rồi sẽ có thưởng cũng không được. Họ cần động viên kịp thời sau mỗi thành công”. Như vậy, số tiền thầy trò ông Miura có được sau khi vượt qua vòng bảng, thể hiện một trận thắng đẹp trên đất Malaysia là xứng đáng cho những gì họ bỏ ra, chứ không phải nhận những cái chưa làm.

Trận thua trước Malaysia cũng “lấy” đi của thầy trò HLV Miura rất nhiều tiền, từ thưởng nóng của VFF, từ Mạnh Thường Quân và giải thưởng. Ngoài ra, nỗi thất vọng lớn, áp lực, sự nghi ngờ từ nhiều phía… cũng là “hình phạt” các cầu thủ phải gánh chịu. 

Có thể do cách thua và động thái “mời cơ quan an ninh làm rõ” của ông Dũng khiến nhiều fan nghĩ rằng cầu thủ không còn xứng đáng nhận số tiền trước đó. Nhưng một trận thua không thể lấy đi hết mọi công sức của cả tập thể bỏ ra trước đây, suốt từ tháng 8 đến nay, bao gồm cả tiền thưởng. Còn nếu có tiêu cực, đó lại là chuyện khác.

Trưởng đoàn bóng đá Việt Nam tại AFF Cup 2014 Mai Đức Chung khẳng định, chuyện tiền thưởng của đội tuyển sẽ rất rõ ràng. Thứ nhất, số tiền sẽ đủ như đã hứa thưởng trước đó chứ VFF không “lưu” lại. Thứ hai, trả đầy đủ, minh bạch chứ không có khuất tất. Thời điểm thanh toán được ấn định ngay sau khi AFF Cup kết thúc (ngày 22/12). 

Chuyện chia thưởng ở bóng đá Việt Nam luôn diễn ra nhập nhèm nhiều năm qua. Tuy vậy, lời khẳng định của ông Chung khiến những ai quan tâm nhẹ lòng.

HLV Miura sẽ là người quyết định cách thức chia số tiền thưởng 5 tỷ đồng, theo dạng A, B,C, D hoặc theo cách tính điểm từng người. Nhưng dù cách nào, những cầu thủ thường đá chính cùng HLV trưởng cũng nhận 200-300 triệu mỗi người. 

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao