Thứ sáu, 3/8/2018, 00:06 (GMT+7)

'Chảo lửa' Ninh Bình nhiều năm trong cảnh hoang phế

Sân vận động có sức chứa khoảng 22.000 chỗ ngồi được đầu tư phục vụ SEA Games 22 nhưng không được sử dụng mà bỏ hoang nhiều năm nay.

Sân vận động lớn nhất tỉnh Ninh Bình nằm giữa trung tâm thành phố, gần quốc lộ 1A. Vốn là sân vận động Tràng An cũ, năm 2003 tỉnh Ninh Bình trích ngân sách đầu tư hàng chục tỷ đồng nâng cấp, cải tạo sân để phục vụ SEA Games 22.

'Chảo lửa' Ninh Bình nhiều năm trong cảnh hoang phế
 
 

Video: Sân vận động hiện đại ở Ninh Bình bỏ hoang nhiều năm nay.

Sân có sức chứa khoảng 22.000 chỗ ngồi với khán đài A thiết kế hai tầng có mái che, được lắp đặt nhiều hàng ghế hiện đại phục vụ khán giả. Ngoài sân bóng đá, ở đây còn có đường pitch phục vụ môn điền kinh, sân nhảy cao, nhảy xa, đẩy tạ, nhà điều hành...

Tuy nhiên, sân Ninh Bình sau đó không được chọn tổ chức một trận bóng đá hay bất kỳ hoạt động thể thao nào liên quan đến SEA Games 22.

Năm 2007, CLB Bóng đá Ninh Bình được thành lập và chọn đây là sân nhà thi đấu chính thức. Có thời điểm, sân vận động có sức chứa 22.000 chỗ ngồi này được ví như "chảo lửa" bậc nhất Việt Nam với nhiều trận cầu tâm điểm của Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League, các trận chung kết Cup quốc gia hay Giải bóng đá Ninh Bình mở rộng...

Sân vận động từng được ví như chảo lửa ở Ninh Bình đang xuống cấp mạnh.

Sân vận động từng được ví như "chảo lửa" ở Ninh Bình đang xuống cấp mạnh.

Năm 2014, tại giải bóng đá AFC Cup, 9 cầu thủ của CLB Ninh Bình tham gia cá độ, dàn xếp tỷ số khiến đội bóng giải thể. Từ đó, sân bóng này bị bỏ không cho đến nay. Không có nhân viên bảo vệ, chăm sóc khiến sân vận động hiện đại dần trở nên hoang phế.

Nhiều hàng ghế trên khán đài ở sân vận động Binh Bình đã bị hư hỏng, hàng rào ngăn cách các khán đài hoen gỉ. Hệ thống điện chiếu sáng hư hỏng do phơi mưa nắng, không được bảo trì. Một số nhà vệ sinh, hầm khán đài được người dân tận dụng làm nơi xếp vỏ chai bia còn mặt sân để cỏ dại mọc đầy... Mỗi ngày chỉ có ít vận động viên điền kinh hay các em nhỏ đến đây chơi bóng.

Ông Đinh Hùng Sơn (65 tuổi - Tổ trưởng Tổ dân phố Phúc Tân, phường Tân Thành, TP Ninh Bình) cho hay, trước đây mỗi năm một lần sân vận động được chọn làm nơi tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh, nhưng gần đây thì thôi hẳn. Các hoạt động thể dục thể thao quy mô lớn ở tỉnh chủ yếu diễn ra ở nhà thi đấu cách đó vài km.

Ông Vũ Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Thể dục Thể thao Ninh Bình, cho biết từ giữa năm 2016 đơn vị được UBND tỉnh giao quản lý sử dụng sân vận động sau hai năm bỏ hoang. Ông Minh thừa nhận sân hiện xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng do thời gian dài không có đơn vị nào quản lý.

Mỗi ngày có vài chục vận động viên điền kinh hay các em nhỏ đến sân chơi bóng.

Một trong những em nhỏ hiếm hoi chơi bóng ở sân Ninh Bình.

Sau khi tiếp quản, Trung tâm Thể dục Thể thao Ninh Bình đã cho phát dọn cỏ dại, cắt cử người trông coi song chưa thể sửa chữa do khó khăn về kinh phí. Theo ông Minh, hiện bộ môn điền kinh, các môn võ với khoảng vài chục vận động viên của trung tâm vẫn tập luyện ở đây.

Ông cho hay đơn vị đang xây dựng phương án cải tạo các hạng mục trong sân. Những hàng ghế nhựa do thời gian đã hư hỏng có thể sẽ được dỡ bỏ và thay vào là những bậc thềm bằng bê tông. Còn phần mặt sân sẽ kêu gọi nhà đầu tư thảm cỏ nhân tạo, phục vụ các hoạt động thể thao phong trào, tạo nguồn kinh phí cho hoạt động duy tu, bảo dưỡng.

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả