Cây vợt Vũ Mạnh Cường vẫn 'cày ải' ở tuổi 42

Nhiều người thấy choáng khi lão tướng Mạnh Cường vẫn xuất hiện tại giải vô địch quốc gia năm nay.

Thứ ba, 8/5/2012, 08:38 (GMT+7)
cuong-869657-1368224134_500x0.jpg

Cây vợt lão tướng vẫn ra sân thi đấu để lấy thành tích cho đội nhà. Ảnh: TN.

Vũ Mạnh Cường chẳng xa lạ gì với làng bóng bàn Việt Nam khi anh là người giúp bóng bàn Việt Nam hai lần vô địch SEA Games, từng là tay vợt số một quốc gia nhiều năm liền. Sau một thời gian ngắn gác vợt trên tất cả sân đấu đỉnh cao để tập trung vào công tác huấn luyện tại CLB bóng bàn Hà Nội T&T, hai năm trước việc Mạnh Cường bất ngờ trở lại thi đấu ở tuổi 40 khiến không ít người bị “sốc”.

Tưởng chừng năm đó Mạnh Cường trở lại chỉ vì “ngứa nghề” nhưng một năm sau tại giải vô địch quốc gia 2011 được tổ chức tại quê nhà Hải Dương, Mạnh Cường lại “tái xuất giang hồ” trong vai trò một HLV kiêm VĐV. Mạnh Cường bảo, ảnh trở lại là để lấy nguồn cảm hứng cho các học trò, muốn họ nhìn mình như một tấm gương phấn đấu. Không có tuổi già, chỉ có ý chí phấn đấu kiên cường của VĐV mà thôi.

Những tường sau hai năm “tạo cảm hứng” cho các học trò, Mạnh Cường sẽ lui về tập trung cho công tác huấn luyện. Ấy vậy mà giải năm nay, Mạnh Cường lại đăng ký tham dự, mà tham dự ở nội dung đôi nam nữ hẳn hoi chứ không phải nội dung đơn nam, đôi nam như trước. Ở tuổi 42, Mạnh Cường phát “phì” nhiều hơn với những năm trước, anh cũng già đi và nếu ai chưa từng biết đến anh, đều cảm thấy “sốc” thật sự.

Thực ra, chuyện một tay vợt đã bước sang tuổi “băm” vẫn còn “máu” thi đấu không phải là chuyện bây giờ mới kể. Trước đây, một cây vợt Hải Dương nổi tiếng khác, nay là Trưởng bộ môn bóng bàn Tổng cục TDTT Nguyễn Đức Long cũng từng “tái xuất giang hồ” ở tuổi 40, rồi thi đấu chung với cả… con gái mình.

Thế nhưng, cứ mỗi lần có một “hiện tượng” như vậy xảy ra, người hâm mộ cũng chẳng biết nên buồn hay vui. Với Mạnh Cường, người hâm mộ vui vì lại được chiêm ngưỡng những quả giật bóng đã trở thành “thương hiệu” của anh, thậm chí ngay cả những động tác thổi bóng cách đây hơn chục năm về trước, vẫn được tái hiện. Các “hậu bối” có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm từ “đàn anh” của mình, nên ai cũng cảm thấy thú vị khi được xem Mạnh Cường thi thố.

Thế nhưng, nhìn sâu xa hơn, chỉ cần một cú “trở lại” khá ngoạn mục của Vũ Mạnh Cường thì cái khoảng trống mênh mông về trình độ lẫn lực lượng của bóng bàn Việt Nam đã lộ ra hoàn toàn. Và nếu như tại giải vô địch quốc gia lần này, sau một thời gian dài gác vợt, Mạnh Cường lại làm được một “cái gì đó” ở cái tuổi 42 của mình, thì chẳng biết nói gì nữa với bóng bàn Việt Nam.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?