Cầu thủ Việt và vấn nạn cá độ dịp Euro

Với các đồ công nghệ hiện đại, việc chơi cá độ giờ quá dễ với bất cứ cầu thủ nào.

Thứ tư, 6/6/2012, 10:14 (GMT+7)
thanh-871319-1368237227_500x0.jpg

Như Thành là tay cá độ khét tiếng. Ảnh: BĐP.

Từ xưa tới nay ở các kỳ World Cup hay Euro, các nhà quản lý bóng đá nước nhà và các lãnh đạo, HLV CLB luôn đau đầu tìm cách đối phó với nạn tiêu cực xảy ra với cầu thủ của mình, nhưng gần như không thể kiểm soát...

Như thường lệ, kỳ Euro năm nay VFF buộc phải cho các đội nghỉ bởi đây là khoảng thời gian mà người hâm mộ sẽ chỉ tập trung cho sự kiện thể thao này. Thậm chí nếu cho nghỉ ít ngày hoặc không cho nghỉ, lập tức các cầu thủ sẽ phản đối ngay bởi họ cũng có nhu cầu được thưởng thức bữa tiệc bóng đá như bất cứ tín đồ môn túc cầu nào khác.

Về mặt tích cực, không thể phủ nhận Euro mang tới những màn trình diễn đa dạng về lối chơi, từ đó giúp các HLV, các cầu thủ học hỏi những kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên, rất nhiều các quan chức VFF, các HLV ở các đội đều phải thừa nhận, lợi thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy nơm nớp lo các cầu thủ xem Euro nhiều mà hại đến sức khỏe. Nguy hiểm hơn là dính đến cá độ bóng đá.

Sau vòng đấu 20, các đội bóng V-League sẽ được nghỉ Euro. Đa số các đội chỉ cho phép các cầu thủ xả hơi từ 10 ngày đến nhiều nhất là hai tuần. Sau đó sẽ lại tập trung lại để chuẩn bị cho guồng quay V-League khốc liệt đang chờ họ ở phía trước. Lý do các đội không để cho các cầu thủ nghỉ xả láng, chính là họ đã có quá nhiều các bài học trong quá khứ.

Các cầu thủ Việt Nam vốn luôn thiếu chuyên nghiệp. Cứ được xả trại là lập tức lao vào các cuộc ăn chơi thâu đêm suốt sáng. Đây là thực tế mà kỳ Euro hay World cup nào cũng diễn ra và nhiều đội phải chịu hậu quả nặng nề. Đó là việc mất thời gian để hồi phục cảm giác bóng, chấn thương hay thậm chí là tâm lý…thèm chơi chán đá bóng. Tuy nhiên, khi VFF đã cho phép được nghỉ nhưng CLB lại cấm thì kiểu gì cũng xảy ra chuyện này, chuyện nọ giữa các cầu thủ và lãnh đạo đội bóng.

HLV Trần Công Minh của Đồng Tháp cho biết, họ được VFF cho nghỉ nên cũng chẳng thể cấm, chỉ có điều sẽ quản chặt hơn và khống chế thời gian nghỉ. HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), người đang dẫn dắt đội tuyển Việt Nam cũng có chung quan điểm: “Các cầu thủ tập luyện thi đấu quanh năm nên được nghỉ thì ai cũng sung sướng. Họ cũng mệt mỏi lắm rồi nên muốn được nghỉ và chúng tôi khó có thể ngăn cản được họ".

Đó là những CLB có phần “dễ tính”, còn các đội còn lại đa số đều đã có kế hoạch nhằm hạn chế các cầu thủ xem Euro cả ngày lẫn đêm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Sau khi xả trại ít ngày, các đội yêu cầu các cầu thủ lên tập trung lại ngay và chuẩn bị sẵn các nơi tập huấn xa các thành phố, trung tâm. Các đội phía Bắc thường di chuyển vào các bãi biền miền Trung để tập huấn, trong khi các đội phía Nam lại hay hành quân tới bãi biển Vũng Tàu. HLV Nguyễn Văn Sỹ của Ninh Bình cho biết: “Chúng tôi sẽ phải có cách quản lý để họ không ham chơi quá đà. Xem Euro cũng nên xem các trận đấu sớm hoặc sáng dậy xem phát lại… Tuy nhiên, tất cả chủ yếu vẫn phải chờ vào ý thức của các cầu thủ mà thôi”.

sy-525302-1368237228_500x0.jpg

HLV Nguyễn Văn Sỹ đau đầu quản quân dịp Euro. Ảnh: Hoàng Hà.

Gần một tháng diễn ra Euro là khoảng thời gian khá nhạy cảm và nếu các CLB và các cầu thủ không có sự điều chỉnh tốt, mọi cố gắng của họ suốt lượt đi sẽ bị đổ xuống sông xuống biển. Rất nhiều nỗi lo bủa vây các CLB bởi cầu thủ vốn sẵn tiền nên có rất nhiều cạm bẫy đang chờ họ ở ngoài xã hội. Phương án cấm trại và chỉ cho phép các cầu thủ xem trận đấu sớm gần như không có tác dụng bởi với phương tiện kỹ thuật hiện đại, các cầu thủ có thể xem bóng đá bất cứ lúc nào, nơi đâu mà họ muốn. Phương án đi tập huấn nhưng vẫn có trường hợp trốn được ra ngoài, lại tốn kém kinh phí.

Có CLB quản chặt như Nình Bình còn thu máy tính cá nhân, đi kèm với đó là những hình phạt nặng như trừ lương, thưởng và kể cả treo giò nội bộ nếu các cầu thủ vi phạm quy định. Đó là những biện pháp mạnh tay nhất để các cầu thủ không thức thâu đêm suốt sáng xem bóng đá. Chỉ có điều, có cấm cũng chẳng được bởi cầu thủ giờ thiếu gì đồ công nghệ cao để có thể xem được Euro trọn vẹn.

Xem Euro nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe không phải là nỗi sợ hãi lớn nhất của các CLB trong dịp Euro này. Khi được hỏi, hầu như CLB nào cũng cho biết, sợ nhất là các cầu thủ dính vào các vụ cá độ bóng đá. Không có một con số thống kê chính thức, nhưng giới trong nghề đều biết gần như đội bóng nào cũng có vài cầu thủ chơi cá độ. Với các phương tiện công nghệ thông tin, việc chơi cá độ giờ quá dễ với bất cứ cầu thủ nào. Cứ sau kỳ World Cup hay Euro nào, nhiều cầu thủ trở thành con nợ phải bỏ đội mà trốn xã hội đen. Cứ mỗi kỳ World Cup hay Euro, các đội bóng lại no nơm nớp, nhưng cũng chẳng biết làm thế nào hơn mà chủ yếu trông chờ vào ý thức cầu thủ là chính.

Thế Kiên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?