Thứ tư, 14/11/2018, 11:22 (GMT+7)

Cậu bé 13 tuổi chết vì cú knock-out trên sàn muay Thái

Võ sĩ nhí Anucha Kochana bị xuất huyết não sau trận so găng hôm 11/11, được đưa đến bệnh viện điều trị nhưng không qua khỏi.

Ngày 11/11, Anucha Kochana tham gia một trận đấu muay Thái gây quỹ từ thiện ở ngoại ô Bangkok. Không có giáp bảo hộ, cậu bé 13 tuổi bị đánh vào đầu liên tục trước khi ngã xuống, đầu đập đất. Kochana bị xuất huyết não và qua đời ở bệnh viện hôm 12/11. 

Kochana, đã đấu 170 trận Muay Thái kể từ năm 8 tuổi, cũng như bao cậu bé nghèo khác ở Thái Lan xem môn thể thao này là cách để kiếm tiền thoát nghèo.

Kochana (trái) khi còn thi đấu và qua đời tại bệnh viện hôm 12/11.

Kochana (trái) khi còn thi đấu và qua đời tại bệnh viện hôm 12/11.

Gia đình của Kochana cho biết sẽ không khiếu nại về cái chết của cậu, nhưng tai nạn vừa qua làm dấy lên tranh cãi liệu có nên cho những đứa trẻ ở Thái Lan thi đấu võ thuật sớm hay không.

Muay Thái được xem là môn thể thao quốc dân ở xứ Chùa vàng, với hàng triệu trẻ em mơ ước sẽ tỏa sáng trên võ đài, để phụ giúp gia đình về tài chính và trở nên giàu có, nổi tiếng. Tuy vậy, môn thi đấu này lại không có nhiều luật hạn chế. Trẻ em ở bất cứ độ tuổi nào có thể thượng đài ở những trận đấu có giấy phép tổ chức. Điều đó đồng nghĩa những đứa trẻ chấp nhận những chấn thương, tồi tệ hơn, có thể là cái chết như trường hợp của Kochana.

"Những người tuổi từ 12-15 phải đăng ký thi đấu, được sự cho phép của bố mẹ, buộc phải mặc đồ bảo hộ trong các trận đấu chuyên nghiệp", Tướng Adulyadej Inthapong, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội về Thể thao Thái Lan, đề xuất một luật mới.

Ý kiến này vấp phải phản đối của những người quản lý muay Thái. Chủ tịch Liên đoàn boxing Thái, ông Somchart Charoenwatcharawit cho biết: "Luật mới này nếu có hiệu lực sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những đứa trẻ có thể kiếm hàng chục nghìn baht cho gia đình từ môn thể thao này".

Theo thống kê, ở Thái Lan có hơn 300.000 trẻ em dưới 15 tuổi thi đấu muay Thái.

Hữu Nhơn

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao