Cách ứng xử sau thất bại của bầu Đức và Chủ tịch VFF

'Mồ hôi cầu thủ chưa kịp ráo khi hết trận đấu mà đã phát biểu mời cơ quan điều tra vào cuộc thì rõ ràng gây sốc'.

Thứ tư, 17/12/2014, 11:05 (GMT+7)

Bầu Đức và Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng rất thân thiết với nhau. Chính vì nể ông Dũng, ông Đức mới nhận lời làm Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Cả hai đều từng trải qua cảm giác chán nản, thất vọng của bóng đá. Nhưng cách ứng xử với mỗi thất bại của đội bóng từ phía bầu Đức khác với ông Dũng.

duc2-1785-1418788641.jpg

Với lứa U19, bầu Đức đang 'đẹp long lanh' trong mắt người hâm mộ. Ảnh: KL.

U19 Việt Nam với những “đứa con” của bầu Đức như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… thua tan nát 0-6 trước U19 Hàn Quốc tại vòng chung kết U19 châu Á. Doanh nhân này tâm sự ông có một đêm mất ngủ vì thất bại của đội nhà. Bầu Đức đi tìm nguyên nhân của thất bại, nhưng tuyệt nhiên không có suy nghĩ về tiêu cực trong trận đấu. Cuối cùng, ông kết luận “thất bại trước U19 Hàn Quốc có lỗi của tôi đến 70%”. Theo bầu Đức, việc có mặt của ông trên sân khiến cả đội bị “cóng chân”, không đá đấm được. Ông dặn thầy Giôm “thôi đừng mổ xẻ phân tích gì nhiều nữa cho các cầu thủ buồn thêm” và dặn “bóng đá thì có lúc vinh quang, có lúc bi kịch, quan trọng là phải biết đứng lên làm lại”. Sau bữa ăn sáng, ông tự rời khỏi đội để âm thầm xem qua trận đấu sau đó qua TV. 

Ông Lê Hùng Dũng cũng đặt nhiều kỳ vọng vào thầy trò HLV Miura. Trước trận, ông dành thời gian xuống tận bữa cơm của cầu thủ để động viên thăm hỏi. Nhưng tuyển Việt Nam lại thua trận và sự thất vọng biến thành nghi ngờ. Ngay sau trận đấu, Chủ tịch VFF tuyên bố “mời cơ quan điều tra vào cuộc”. Lời phát biểu của ông như “đổ dầu vào lửa” khi bóng ma tiêu cực vốn vẫn lởn vởn trong môi trường bóng đá Việt Nam. Không khí sau trận càng trở nên tồi tệ, nặng nề hơn. Các cầu thủ cảm thấy sốc vì “thắng thì tung hô, thua thì nghi ngờ bán độ”.

Đến nay, VFF vẫn chưa có lời xin lỗi nào sau thất bại của thầy trò HLV Miura. Ngay sau trận đấu, các cầu thủ đều lên tiếng xin lỗi bằng nhiều cách khác nhau. Vấn đề đầu tiên của tổ chức này đang làm, như lời ông Dũng, là mời cơ quan vào điều tra. Cuộc họp mổ xẻ hành trình tham dự giải và trận thua 2-4 trước Malaysia chuẩn bị tiến hành trong tuần này. 

Tất nhiên, tâm lý ứng xử với thất bại của ông Đức hay ông Dũng khác nhau có thể hiểu được. U19, với nòng cốt cầu thủ học viện, bầu Đức rất hiểu, rất tin tưởng như tờ giấy trắng nên thất bại được xem xét qua lăng kính chuyên môn. Ngược lại, môi trường bóng đá Việt Nam quá phức tạp, lịch sử để lại nhiều trận đấu “có mùi”, khiến ông Dũng phải mời cơ quan điều tra vào “làm rõ”.

Nhưng chọn cách ứng xử sao khéo léo trong thời điểm nước sôi, lửa bỏng rất quan trọng. Niềm tin nơi người hâm mộ đang lên cao sau thời gian tưởng chạm đáy đáng trân trọng và giữ gìn. Tuy nhiên, sau trận thua chưa biết vì nguyên nhân gì (chuyên môn hay yếu tố khác), nếu đổ thêm nghi ngờ tiêu cực vào đấy bằng việc “mời cơ quan điều tra” thì như “giáng” thêm cho người hâm mộ một nỗi buồn mới. 

“Nếu Chủ tịch VFF đứng ra xin lỗi trước, không cần quan tâm nguyên nhân, rồi âm thầm muốn điều tra hay làm gì cũng được thì hay hơn rất nhiều. Sau đó, dựa vào kết quả điều tra hãy trả lời công luận không muộn. Nay mồ hôi cầu thủ chưa kịp ráo khi hết trận đấu mà đã phát biểu 'mời cơ quan điều tra vào cuộc' thì rõ ràng gây sốc, cú sốc không cần thiết cho người trong cuộc và người hâm mộ”, một chuyên gia bày tỏ.

Trần Huỳnh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?