Thứ năm, 10/5/2012, 14:44 (GMT+7)

Các đời HLV nội của tuyển Việt Nam

Ông thầy nội thành công nhất trong lịch sử hơn hai thập kỷ qua của bóng đá Việt Nam là HLV Mai Đức Chung.

chung-189963-1368240723_500x0.jpg

HLV Mai Đức Chung có một số thành tích với đội tuyển và Olympic Việt Nam. Ảnh: SGTT.

Kể từ khi bóng đá Việt Nam quay trở lại hội nhập với đấu trường khu vực năm 1991 đến nay, đội tuyển Việt Nam trải qua có 5 đời HLV nội - chỉ bằng non nửa so với các đời HLV ngoại.

Người đầu tiên dẫn dắt đội tuyển quốc gia trong giai đoạn này là HLV Vũ Văn Tư khi đội bóng chuẩn bị tham dự SEA Games 1991. Tuy nhiên chiếc ghế của HLV này chỉ tồn tại vẻn vẹn có 7 ngày bởi nó sụp đổ cùng với cuộc đào ngũ khỏi Trung tâm HLTTQG Nhổn của 11 cầu thủ Quảng Nam - Đà Nẵng, Hải Quan và Cảng Sài Gòn do điều kiện luyện tập, sinh hoạt nơi đây quá thiếu thốn.

Để chữa cháy, Tổng cục TDTT đã điều động dàn cầu thủ của Thể Công cùng HLV của họ là ông Nguyễn Sỹ Hiển ngồi vào ghế HLV trưởng với hy vọng kỷ luật quân đội sẽ được thắt chặt để ngăn chặn những cuộc đào ngũ tiếp theo. Dưới sự dẫn dắt của HLV Nguyễn Sỹ Hiển, đội tuyển Việt Nam đã không để lại ấn tượng gì ở giải đấu này, hòa 1 trận, thua 2 trận và bị loại ngay từ vòng bảng.

HLV Trần Duy Long là người thứ 3 được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 1994. Tuy nhiên, đây tiếp tục là một giải đấu không thành công nữa của tuyển Việt Nam khi đá 8 trận chỉ thắng được một và thua tới 7. Tiếp đó tại SEA Games 1993 ở Singapore, đội tuyển dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Duy Long cũng thi đấu không thành công khi chỉ thắng được một trận, thua 2 trận, bị loại ngay ở vòng bảng. Hệ quả tất yếu là HLV Trần Duy Long phải khăn gói ra đi sau giải đấu này.

Ông thầy nội thứ 4 trong lịch sử là HLV Trần Văn Khánh khi HLV thủ môn này được chỉ định tạm thời thay thế HLV Tavares dẫn dắt đội bóng thi đấu nốt trận đấu cuối cùng gặp Lào trong khuôn khổ vòng đấu bảng Tiger Cup 2004 (HLV Tavares bị sa thải sau trận thua Indonesia 0-3).

Ở trận đấu duy nhất nắm quyền đó, đội của HLV Trần Văn Khánh đã giành chiến thắng trước Lào với tỷ số 3-0. Tuy nhiên, chung cuộc tuyển Việt Nam vẫn phải xếp thứ 3 ở bảng A và phải nhường vé vào bán kết cho Indonesia và Singapore.

Người thứ 5 và cũng là ông thầy nội thành công nhất trong lịch sử hơn hai thập kỷ qua của bóng đá Việt Nam là HLV Mai Đức Chung. Năm 2007, khi HLV Riedl phải về Áo để phẫu thuật ghép thận, ông Chung được trao quyền dẫn dắt Olympic Việt Nam thi đấu tại vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008.

Tại giải đấu này, ông Chung đã giúp Olympic Việt Nam giành được một số trận thắng đáng nhớ trước các đối thủ Tây Á như Libăng và Oman. Nhờ vậy mà sau đó, HLV Mai Đức Chung tiếp tục được trao quyền chỉ đạo Olympic trong 3 trận đấu cuối cùng của vòng loại Olympic.

Đến tháng 10/2008, HLV Mai Đức Chung lại được “tạm quyền” dẫn dắt U22 Việt Nam tham dự Cup Merdeka diễn ra tại Malaysia. Tại giải đấu này, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đăng quang ngôi vô địch sau khi đánh bại Malaysia 6-5 sau loạt đá luân lưu 11m.

Thể Thao & Văn Hóa

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả