'Cả chục năm nữa cũng chưa thể có Tiến Minh thứ hai'

Tổng thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam Lê Thanh Sang thừa nhận chưa nhìn thấy khả năng để có một Tiến Minh mới. 

Thứ tư, 8/6/2016, 16:31 (GMT+7)
ca-chuc-nam-nua-cung-chua-the-co-tien-minh-thu-hai

Tiến Minh là tượng đài của cầu lông Việt Nam. Ảnh: ĐT.

- Ông đánh giá thế nào về kỳ tích ba lần liên tiếp dự Olympic của Tiến Minh? 

- Chỉ việc là VĐV Việt Nam đầu tiên ba lần liền giành dự tranh Olympic một cách thuyết phục, ấn tượng chứng tỏ tầm vóc, đóng góp, sự khác biệt của Tiến Minh, nhất là đặt trong mặt bằng chung của cầu lông và cả nền thể thao. Tuy nhiên, thành tích cũng chỉ là điểm nhấn trong một hành trình đỉnh cao của anh trong nhiều năm liên tục, nổi bật là HC đồng thế giới, một vị trí trong top 5 bảng xếp hạng thế giới cùng hàng loạt danh hiệu tại các giải chuyên nghiệp quốc tế hàng đầu.

Nói thật cách đây 10 năm, giới chuyên môn chúng tôi không bao giờ dám nghĩ lại có một tay vợt đạt tới đẳng cấp như Tiến Minh. Thậm chí, chuyện lọt vào top 50 cũng là một giấc mơ. 

- Theo ông, yếu tố nào quyết định giúp Tiến Minh vươn tới thành quả như hiện tại? 

- Tiến Minh là thành quả kết đọng của cả cầu lông Việt Nam, sau cả quá trình tích cực và nỗ lực thúc đẩy phong trào, xã hội hóa, phát hiện và đào tạo tài năng theo hướng chuyên biệt, với mẫu hình liên kết giữa trung ương địa phương gia đình. Ngay từ năm 2007, chúng tôi đã xác định tập trung đầu tư cao độ cho anh, nhất là ưu tiên tối đa tập huấn thi đấu quốc tế.

Tuy nhiên, để có được một Tiến Minh thành tài, yếu tố quyết định chính là niềm đam mê đặc biệt và sự bền bỉ phi thường của bản thân anh. Sự chuyên nghiệp và thái độ, ý chí nỗ lực tự thân của Tiến Minh ngay cả các tay vợt hàng đầu thế giới cũng không dễ có được. Nếu so sánh một tay vợt không có tố chất quá tốt, thể hình hạn chế, điều kiện phát triển cũng còn những hạn chế mà vươn tới một tầm mức như vậy mới thấy rõ sự khác biệt của Tiến Minh. 

- Nhiều ý kiến cho rằng cả chục, thậm chí vài chục năm nữa, cũng khó có một Tiến Minh thứ hai. Ông nghĩ sao về điều này? 

- Nhìn từ thực tế bây giờ tôi chưa thấy có tay vợt Việt Nam nào có thể vươn lên thay thế được Tiến Minh trong chục năm tới, thậm chí còn lâu hơn thế. Sự xuất hiện của một Tiến Minh phải nói thật còn là một may mắn đặc biệt của cầu lông Việt Nam. Môn cầu lông dù điều kiện chưa thể so được với quốc tế, giờ đây đã bắt đầu có thể chăm lo tốt cho VĐV.

Để có được một tay vợt như thế  còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời thế, khả năng và nỗ lực của VĐV. Trên thực tế, Việt Nam từng có một vài gương mặt thậm chí còn có xuất phát điểm tốt hơn nhiều Tiến Minh, ngời ngời triển vọng song cuối cùng vẫn không thể tiến xa.

Tôi chỉ ví dụ tưởng như rất nhỏ song lại đầy khác biệt, có VĐV Việt Nam nào chuyên nghiệp như Tiến Minh, khi dự tranh một giải đấu, có khi ngay sau một trận thắng đã ra ngoài sân tập miệt mài. Đơn giản vì trận đấu đó anh gặp đối thủ dưới cơ, thắng dễ nên anh thấy mình cần phải tập luyện thêm để đủ khối lượng vận động, giữ nhịp cần thiết. Trong khi đó, nhiều đàn em của Minh, chưa tên tuổi thành tích gì, sau mỗi trận thắng, hay nhất là trận thua là nghỉ ngơi, có khi xả hơi cả giải. 

Tất nhiên chúng tôi vẫn đang quyết tâm, cố gắng hết sức để phát hiện, đào tạo, chăm lo cho các tay vợt trẻ. Thực tế Việt Nam cũng liên tục sản sinh ra các gương mặt trẻ triển vọng. Thế nhưng, với câu hỏi bao giờ có thêm một Tiến Minh, hay kể cả Vũ Thị Trang, phải nói thật không thể trả lời.

Thư Minh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?