Bầu Kiên không buông xuôi vụ bản quyền truyền hình

Bầu Kiên không hài lòng với kết luận của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sẽ kiện tiếp lên Bộ trưởng, thậm chí cao hơn nếu cần.

Thứ năm, 16/2/2012, 23:42 (GMT+7)

Trong cuộc gặp báo chí chiều 16/2, sau động thái công bố kết luận của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện VPF đã gặp gỡ báo chí để nêu quan điểm.

kien-5-888216-1368128898_500x0.jpg

Dù kết luận thanh tra bất lợi, bầu Kiên vẫn cười tươi. Ảnh: Quang Thắng.

Ông Nguyễn Đức Kiên cho rằng Thanh tra đã không xem xét nhiều điều khoản trong Điều lệ VFF, Luật Dân sự, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, nên kết luận chưa đảm bảo khách quan và không làm rõ các kiến nghị. Ông bảo lưu các ý kiến: VFF ký hợp đồng với AVG mà không hỏi các CLB là chưa thỏa đáng. Hơn nữa, VFF không có quyền sở hữu các đội tuyển quốc gia mà bán cả thương quyền các đội tuyển, là việc làm sai.

Tính công khai, minh bạch và cạnh tranh của bản quyền truyền hình đã bị VFF bỏ qua, theo nhận xét của VPF. “Trước năm 2011, VFF chào bán bản quyền truyền hình cho VTV, VTC. Nhưng khi có kế hoạch bán 20 năm cho AVG, VFF đã không thông báo rộng rãi cho các nhà đài khác. Làm thế là thiếu công khai, minh bạch, giảm thiểu cạnh tranh và không xác định giá trị phù hợp của bản hợp đồng”, bầu Kiên tuyên bố.

Trong cuộc gặp báo giới tại khách sạn Hilton Opera, Hà Nội, đại diện VPF cho biết ngay tối 16/2, Hội đồng quản trị VPF sẽ họp và khiếu nại. Ngày mai, thường trực Hội đồng quản trị VFF tiếp tục họp bàn về các bước tiếp theo để bảo vệ quan điểm về bản quyền truyền hình các giải đấu chuyên nghiệp. Ông Kiên cho biết, sau cuộc họp ngày mai, VPF sẽ có văn bản bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về vấn đề này.

Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch VPF tâm sự, ông đã giật mình khi nhận bản hợp đồng 20 năm mà VFF ký với AVG. Ông cho đây là bản hợp đồng có thể làm tổn hại đến bóng đá Việt Nam, bởi thương quyền của nó quá lớn. “Tôi từng chia sẻ với anh em rằng nếu bản hợp đồng trong 3 hay 5 năm thì có thể chấp nhận. Nhưng tới giờ còn 19 năm nữa. Ngay cả khi giá trị lũy tiến 10% một năm nó cũng không phù hợp, bởi vài năm nữa, sẽ có không phải 28 mà 32 thậm chí là 36 CLB dự hạng Nhất, chuyên nghiệp. Đầu tư vào bóng đá rất lớn. Nếu cứ như cách chia hiện nay mỗi năm một CLB nhận được vài trăm triệu đồng từ tiền truyền hình. Số tiền đó không đủ để làm động lực, nguồn động viên cho những người đầu tư vào bóng đá. Nó chắc chắn cũng không đủ để nuôi các đội tuyển quốc gia - vốn sống nhờ phần lớn vào ngân sách nhà nước. Với VPF đây không phải là cuộc chiến thắng hay thua. Đơn giản chúng tôi thấy cần điều chỉnh những điều có lợi cho bóng đá Việt Nam”.

Trước đó, Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã công bố kết luận về việc thanh tra hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá. Theo kết luận, bản hợp đồng này là hợp pháp.

Thế Nguyễn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?