Bầu Kiên gặp bất lợi vụ bản quyền truyền hình

Nếu không có bất ngờ phút chót nào, bầu Kiên và VPF sẽ là người thua cuộc trong cuộc tranh cãi bản quyền truyền hình với AVG.

Thứ năm, 16/2/2012, 12:19 (GMT+7)
kien-428062-1368128682_500x0.jpg

Bầu Kiên gặp bất lợi trong cuộc chiến bản quyền truyền hình. Ảnh: Châu Thành.

Cuối cùng, kết luận cũng được đưa ra xung quanh vụ việc rắc rối nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam từ trước đến nay liên quan đến bản quyền truyền hình. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Tư pháp đều có những kết luận ban đầu cơ bản khẳng định hợp đồng bản hợp đồng chuyển nhượng thương quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam về cơ bản là hợp lệ.

Trong bản dự thảo kết luận của thanh tra có ghi rõ: "VFF có quyền sở hữu đối với thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp do mình tổ chức. VFF cũng đã thực hiện đầy đủ các trình tự luật định khi tiến hành ký kết hợp đồng với AVG xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thông qua Ban chấp hành và Đại hội".

Về cơ bản hợp đồng giữa VFF và AVG sẽ tiếp tục được thực thi. Cũng trong bản dự thảo, ngoài việc yêu cầu AVG cần làm rõ chi tiết nhỏ trong điều khoản về tài chính của hợp đồng, điểm chú ý nhất chính là thời hạn kéo dài 20 năm trong hợp đồng VFF ký với AVG. Đây là điều hiếm gặp so với thông lệ quốc tế thường thấy. Tuy nhiên, ý kiến tư vấn cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch liên quan tới vấn đề này là trong luật dân sự, thương mại đều không có quy định nào giới hạn về thời hạn hợp đồng.

Trước đó, ngày 10/2 vừa qua, thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Dương Đăng Huệ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, đã gửi công văn số 791/BTP-PLDSKT cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc "tham khảo ý kiến về Hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá", có kết luận: "Liên đoàn bóng đá Việt Nam có quyền sở hữu đối với thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp do mình tổ chức; Liên đoàn bóng đá Việt Nam hoàn toàn có thẩm quyền trong việc chuyển nhượng quyền sở hữu đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp thuộc Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho các đối tác; Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và Điều lệ của Liên đoàn liên quan đến quy trình, thủ tục ký kết hợp đồng chuyển nhượng thương quyền bóng đá với Công ty viễn thông và truyền thông An Vìên; thỏa thuận thời hạn 20 năm về chuyển nhượng thương quyền bóng đá giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Công ty viễn thông và truyền thông An Vìên là không trái pháp luật".

Nếu những kết luận này được bảo lưu trong lễ công bố chiều nay, VPF đã thua 0-1 trước "liên quân" VFF - AVG. Tất nhiên VPF khó chấp nhận một kết quả được giữ nguyên so với dự thảo kết luận của thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Chiều qua, Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã có cuộc làm việc với đoàn thanh tra Bộ. Thông tin cuộc họp được các bên giấu kín nhưng một số nguồn tin cho biết, ông Kiên đã phản ứng lại với các kết luận trong dự thảo kết luận của thanh tra Bộ.

Nguồn tin cũng cho biết, phía thanh tra Bộ đã trả lời 5 câu hỏi mà ông Nguyễn Đức Kiên đặt ra trong buổi làm việc với đoàn thanh tra trước đây, đồng thời kiên quyết bảo lưu các kết luận của mình và khẳng định VPF có quyền đề nghị phúc tra.

Với những gì cố gắng làm thời gian qua, VPF chắc chắn không thỏa mãn với kết luận của đoàn thanh tra. Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí của VPF, bầu Kiên đã khẳng định, nếu kết luận thanh tra không khiến VPF "tâm phục, khẩu phục" thì VPF sẽ tính tới 3 bước đi trong thời gian tới như: phúc tra lên cấp cao hơn, đưa vụ việc ra tòa hoặc kêu gọi tổ chức đại hội bất thường để phản đối bản hợp đồng.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?