Thứ sáu, 5/12/2014, 16:31 (GMT+7)

Bầu Đức phản pháo VPF về 35 tỷ đồng 'nuôi' đội V-League

Ông bầu HAGL cho rằng CLB có thể sống khỏe với số tiền ít hơn mức sàn quy định của VPF.

VPF - công ty tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vừa nhận cú “đá xoáy” từ chính Phó chủ tịch của tổ chức này là bầu Đức. VPF quy định mỗi CLB dự V-League cần có 35 tỷ đồng một mùa, còn đội hạng Nhất là 20 tỷ một mùa. Nhưng bầu Đức nói thẳng “đó là con số ảo”.

duc-6468-1417771824.jpg

Bầu Đức tự tin HAGL sẽ làm ăn có lãi ở mùa giải mới. Ảnh: KL.

Theo ông bầu CLB HAGL, một đội bóng dự giải bóng đá chuyên nghiệp cao nhất Việt Nam chỉ cần 12 tỷ đồng, nếu 15 tỷ đồng thì dư dả, còn các đội dự hạng Nhất chỉ cần từ 8-10 tỷ đồng mỗi mùa là “sống khỏe”. Những con số  bầu Đức đưa ra thực sự gây ngạc nhiên cho nhiều người hâm mộ. Bởi dù nhiều CLB hiện nay đã qua thời vung tay hàng trăm tỷ mỗi năm, con số cơ bản để duy trì đội bóng được giới chuyên môn ước chừng tầm 30-40 tỷ đồng một năm (V-League) và 15-20 tỷ đồng (hạng Nhất). 

Chính đơn vị quản lý các giải đấu là VPF, nơi bầu Đức đóng vai trò Phó chủ tịch, cũng ra mức sàn về tài chính với các CLB nhiều năm qua. Với các CLB dự V-League, mỗi đội bóng đảm bảo với nhà tổ chức ít nhất có 35 tỷ đồng một mùa. Tại giải hạng Nhất, VPF nới lỏng quy định hơn từ mùa giải 2015 khi giảm mức từ 20 xuống 15 tỷ đồng một mùa với các CLB dự giải. N

Theo ông bầu từng có hơn chục năm lăn lộn với bóng đá Việt Nam và đi tham quan nhiều mô hình bóng đá các nước khác, việc các đội bóng chỉ chi tiêu ở mức như ông nói là “hoàn toàn có thể và không hề tiết kiệm”. Ông lấy chính CLB mình và một chút về đội bóng mới “chết đi sống lại vì tài chính” để minh chứng.

Ông phân tích: “Nếu quan tâm đến đào tạo trẻ, bớt nhiều khoản chi không cần thiết, các đội dự V-League chỉ cần 12-15 tỷ đồng, còn đội dự hạng Nhất từ 8-10 tỷ đồng. Như ở CLB HAGL, chúng tôi lên kế hoạch tài chính chi tiết rồi. Phương án không có ngoại binh hết 12 tỷ đồng, gồm tất cả chi phí ăn, ở, đi lại thoải mái. Phương án có hai ngoại binh khoảng 15 tỷ đồng. Còn như Đồng Tháp, với lực lượng có sẵn do mình đào tạo, họ cần khoảng 10-12 tỷ đồng là đủ cả mùa. Con số mà lãnh đạo địa phương này được CLB báo cáo lên là cần 50 tỷ đồng (gồm 15 tỷ nợ cũ) là cao, dẫn đến suýt giải tán là phải. Các CLB làm tốt đào tạo trẻ thì cần 15 tỷ đồng trở xuống là chơi tốt”. 

CLB HAGL có lợi thế là mùa giải 2015 họ không tốn tiền chuyển nhượng khi sử dụng toàn các cầu thủ do mình tự đào tạo ra. Ngoài ra, đội bóng phố núi cũng không chi những khoản lương cao ngất ngưỡng cho cầu thủ. Tại đây, mức lương của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hoàng Thiên… dao động ở hai mức từ 15-20 triệu đồng một tháng. “Mức lương như vậy, so với thu nhập của xã hội, là xứng đáng”, bầu Đức nói.

Thậm chí, CLB HAGL còn tính việc thu lời từ bóng đá - một việc làm chưa từng có trong làng bóng đá Việt. Theo tính toán của Phó chủ tịch VFF, HAGL hiện đạt 20 tỷ đồng từ quảng cáo (chưa tính tiền bán vé). Trong khi đó, mức chi cho cả mùa chỉ ở mức 15 tỷ đồng. Như vậy, đội bóng phố núi lãi 5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng con số mà bầu Đức nêu chỉ có thể áp dụng với CLB HAGL hoặc một số đội bóng khác tương tự. “Mỗi đội bóng có nhu cầu khác nhau, mục tiêu khác nhau. Nhiều đội cần có nguồn ngân quỹ dồi dào làm chi phí chuyển nhượng nội ngoại binh, thưởng… nên cao hơn những đội bóng không tham gia chuyển nhượng hay thưởng. Hãy tưởng tượng xem, rất khó để có một giải bóng đá mà các CLB chỉ sử dụng cầu thủ của mình đào tạo ra như kiểu tự cung tự cấp. Ý của bầu Đức có lẽ là muốn các CLB cùng kéo mức chi tiêu xuống thấp hơn nữa, sát thực tế thì đúng hơn”, một chuyên gia phân tích.

VPF quy định mỗi CLB dự V-League cần đăng ký đảm bảo có mức sàn là 35 tỷ đồng một mùa. Trong khi đó, đội bóng của bầu Đức (Phó chủ tịch VPF) tuyên bố đội bóng ông có 20 tỷ, chưa tính tiền vé, là sống khỏe và có lời 5 tỷ. “Như vậy, mức trần 35 tỷ đồng mà VPF bắt buộc các CLB đăng ký có cần thiết phải duy trì, khi mà chính 'người nhà' phản đối và nêu rõ con số khác thấp hơn cho đội bóng của mình”, một chuyên gia đặt vấn đề. 

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?