Thứ ba, 27/3/2012, 09:28 (GMT+7)

Achilefu - từ Vua phá lưới tới siêu 'cò' cầu thủ

Từng là chân sút thượng hạng ở V-League, Achilefu sau khi giải nghệ đã chuyển sang làm cò cầu thủ.

>> Achilefu dính mắm tôm

vinh-995047-1368280727_500x0.jpg

Achilefu và HLV Thành Vinh sau trận đấu trên sân Hàng Đẫy. Ảnh: Mai Hương.

Chiều qua, nhiều người đã bất ngờ khi thấy Achilefu xuất hiện ở khu vực sân Hàng Đẫy. Tại đây, tiền đạo từng là vua phá lưới V-League trong màu áo Nam Định được một số người quen nhận ra, họ đến bắt tay làm quen, rồi chúc mừng công việc mới đầy hứa hẹn của tiền đạo một thời khiến các đội bóng ở V-League phải “điên đảo”.

Trong giới cò cầu thủ hiện nay ở V-League, dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng những mánh khóe khi còn làm cầu thủ, đã giúp Achilefu trở thành một tay môi giới thượng thặng. Điều đáng nể là Achilefu trở thành cò do tự thân vận động là chính. Tiền đạo này không hề có mối quan hệ xuyên quốc gia, cũng không phải người có tài ăn nói, lại càng chẳng đẹp trai gì, thế nhưng cái đầu nhanh nhạy với thời cuộc đã giúp Achilefu nhanh chóng trở thành một trong những nhân vật có tiếng tăm trong giới cò.

Achilefu từng chia sẻ: “Những năm tháng thi đấu ở V-League, tôi đã làm quen được rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp đến từ khắp các châu lục trên thế giới. Điều ấy giúp tôi nhận ra rằng, mình hoàn toàn có thể đứng trung gian để kiếm thêm thu nhập bằng việc giới thiệu cầu thủ cho các CLB bởi hai yếu tố cần thiết lúc bấy giờ là am hiểu làng cầu Việt Nam và quen biết các cầu thủ ngoại tôi đều có”.

achi-574992-1368280727_500x0.jpg

Achilefu (phải) từng là ngôi sao ở V-League. Ảnh: Mai Hương.

Bắt tay từ con số không bởi khi giải nghệ, Achilefu rơi vào tình cảnh nợ nần, phải nay đây mai đó. Tuy nhiên chỉ sau một vài năm, tiền đạo này đã có một số vốn khổng lồ từ việc môi giới cầu thủ cho V-League và một số nước Đông Nam Á. Cũng phải nói khoảng 5-7 năm trước, V-League rất khát cầu thủ ngoại chất lượng, trong khi nguồn cung ứng của Achilefu từ các nước châu Phi là vô kể, đã giúp cho cả hai bên đạt mục đích. Trình của Achilefu ngày càng lên và chính anh cũng không thể ngờ tại sao mình lại hợp với công việc môi giới cầu thủ đến thế.

Đến giờ thì “Lê Phu” đã quá hiểu công việc mình đang làm, anh cũng đúc kết cho mình những kinh nghiệm xương máu về nghiệp mà mình đang theo đuổi. Theo Achilefu, muốn hoàn thành tốt vai trò của người trung gian, nhà môi giới cần phải hội tụ được 3 điều kiện là am hiểu về chuyên môn, có sự liên lạc với CLB và phải thông tỏ về pháp luật đương đại.

Không biết đã có bao nhiêu “Tây” được Achilefu đưa về Việt Nam. Có thể con số là cực lớn bởi chính cựu cầu thủ này khẳng định, tiếng tăm như cò Luis ở CLB Hà Nội ACB trước đây, cũng chỉ là hạng xoàng so với mình.

Chiều qua, người ta lại bất ngờ thấy “Lê Phu” có mặt trên sân Hàng Đẫy. Không nhiều người nhận ra anh nhưng các “sếp” ở cả Hà Nội và Navibank Sài Gòn đều đến bắt tay với cựu cầu thủ người Nigeria này. Vẫn giữ nụ cười và đôi mắt đầy bí ẩn, việc Achilefu xuất hiện đúng thời điểm các đội bóng cần tăng cường ngoại binh cho lượt về, chắc chắn sẽ giúp “Lê Phu” bội thu trong thời gian tới.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả