Thứ hai, 23/12/2019, 15:24 (GMT+7)

Người đàn ông mà tôi ngưỡng mộ

Ba dạy tôi bài học làm người, giúp tôi mạnh mẽ vượt khó khăn, sống thiện lương và có nhiều người bạn ở khắp mọi nơi.

Tôi là người miền Bắc, đúng hơn, tôi là người quê Hà Nam. Tuổi thơ cũng không hẳn quá khó khăn nhưng lại nhiều sóng gió. 36 tuổi, đôi khi nhìn lại, tôi không hiểu sao mình lại có thể vượt qua những thời khắc đen tối đó giỏi đến vậy. Hỏi đi hỏi lại mình, tôi chỉ nhận được câu trả lời đó là nhờ ba Lộc.

Ba trong mắt mọi người và kể cả trong mắt tôi là người không hoàn hảo, vẫn còn điểm nọ, điểm kia chưa hoàn chỉnh, cần khắc phục. Nhưng với tôi, ba là cả một đại dương bao la, đưa con thuyền tinh thần tôi vượt mọi sóng gió.

Ba đơn giản, đôi khi hơi luộm thuộm trong ăn mặc. Dù lúc mới hơn 30 nhưng tóc ba đã thành muối tiêu chanh, nhuộm đi nhuộm lại hàng tháng nên nhìn ba già hơn bạn đồng trang lứa. Thú thực, lắm lúc ba nói nhiều, nói đi nói lại một vấn đề làm tôi "ngán" dữ lắm nhưng không hiểu sao lại cứ muốn nghe hoài.

Những câu chuyện của ba luôn hướng tới cách làm người, khắc phục cái sai của người đi trước, trong đó có ba. Ba tâm sự, trên đời này chẳng ai là người hoàn thiện, ai cũng có ưu nhược điểm. Hãy nhìn vào ưu điểm của người khác để hiểu và động viên họ. Đừng nhìn vào nhược điểm để chê bai rồi đưa mình lên cao, chẳng giúp ích được gì mà lại làm cho khoảng cách giữa người với người dần xa nhau hơn.

Những bài học của ba luôn thấm đẫm tinh thần nhân văn, giúp tôi trưởng thành hơn.

Những bài học của ba luôn thấm đẫm tinh thần nhân văn, giúp tôi trưởng thành hơn.

Con người hơn nhau ở cách sống. Cái đầu của ta có thể cao hơn họ, nhưng cách sống mới phản ánh đúng bản chất con người. Bạn thân, rất thân ta chỉ cần một đến hai người, nhưng bạn trong cuộc sống thì đừng lựa chọn. Người nghiện ngập, kẻ trộm cướp, dân giang hồ... trong họ đều có mặt thiện, hãy gần gũi, sẻ chia để nhận về nhiều niềm tin và nụ cười. Như vậy, cuộc sống mới thật sự có ý nghĩa. "Đi đâu cũng có bạn thì dù con có gặp khó khăn, ba ở nhà vẫn yên tâm", ba nói. 

Ba luôn nhắc nhở tôi nhó rằng, ai giận, la mắng mình cũng đều có nguyên do, con hãy lắng nghe, cảm nhận và cứ xin lỗi khi có thể. Đúng hay sai ta tính sau, vì dù có hơn thua chuyện đúng sai thì trong lòng hai bên chẳng ai vui vẻ gì cả.

Nhờ những câu nói đó, tôi đã tồn tại và trải nghiệm thật nhiều trong cuộc sống. Tôi đã biết tự vươn lên, có nhiều bạn ở khắp nơi, tôi chẳng biết ghét, chẳng giận ai được lâu. Cuộc sống dù vất vả nhưng vẫn thật nhiều niềm vui. Cảm ơn ba - người đàn ông đầu tiên của đời con.

Nguyễn Thanh Vân

Cuộc thi chủ đề "Flashback 2019 - Thần tượng của tôi" do Ngoisao.net tổ chức nhằm tạo sân chơi cho các bạn trẻ bày tỏ tâm tư tình cảm với thần tượng của mình, giúp thần tượng của bạn tỏa sáng hơn trên truyền thông, mạng xã hội.

Thần tượng không nhất thiết phải là nghệ sĩ, mà có thể là một nhà hoạt động xã hội, hay chính là cha mẹ, bạn bè của bạn..., miễn sao đó là người Việt Nam.

Thời gian nộp bài dự thi đến ngày 25/12/2019, nộp bài dự thi tại đây. Độc giả tham gia bình chọn cho các bài dự thi đến ngày 11/1/2020, tham gia bình chọn tại đây. Đến ngày 13/1/2020, ban tổ chức sẽ công bố 3 người thắng cuộc.

Giải nhất: 10 triệu đồng, quà từ nhà tài trợ, vé tham dự Gala trao giải Ngôi sao của năm 2019. Giải nhì: 7 triệu đồng, quà từ nhà tài trợ, vé tham dự Gala trao giải Ngôi sao của năm 2019. Giải ba: 5 triệu đồng, quà từ nhà tài trợ, vé tham dự Gala trao giải Ngôi sao của năm 2019.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao