Thứ sáu, 11/6/2021, 14:53 (GMT+7)

Ngôi làng 'đẹp nhất Trung Quốc'

Làng Hoà Mục ở Kanas, Tân Cương bốn mùa rực rỡ, như bước ra từ cổ tích.

Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) luôn là vùng đất ẩn chứa nhiều nét đẹp bí ẩn, ngay cả với du khách Trung Quốc. Để đến Tân Cương, bạn cần nhiều thủ tục hơn so với những tour du lịch tự túc thông thường. Chính bởi rào cản này mà phong cảnh ở Tân Cương vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ.

Khi tới vùng đất thiên đường này, du khách không thể bỏ qua Hoà Mục (Hemu) ở Kanas - nơi được mệnh danh là ngôi làng đẹp nhất ở Trung Quốc. Nằm trên cao nguyên, giữa chốn thanh bình, giao hoà giữa mây trời và đá núi, ngôi làng được ví như cõi thần tiên giữa đời thực.

Du khách đến làng có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp bốn mùa đẹp như cổ tích. Vào mùa xuân, trăm hoa đua nở, những vạt hoa tím ngắt trải dài khắp thảo nguyên, tới tận chân núi trùng điệp.

Mùa hạ, tiết trời ấm áp, mát mẻ chứ không nóng nực như nhiều nơi ở Trung Quốc. Nhiều loài hoa dại rực rỡ khoe sắc dưới trời xanh, mây trắng.

Làng Hòa Mục nằm trong khu vực hồ Kanas, giữa thung lũng của dãy núi Altay, phía bắc khu tự trị Tân Cương, gần với biên giới Kazakhstan, Mông Cổ và Nga. Mùa xuân hè, cả ngôi làng chìm trong sắc xanh mơn mởn, đầy sức sống, bên dòng sông Hoà Mục hiền hoà.

Nhưng mùa đẹp nhất ở đây lại là mùa thu, khi là những rừng cây lá kim chuyển sắc vàng, cam, đỏ rực rỡ như tranh, bên dòng sông xanh biếc như pha màu.

Mùa thu cũng là dịp cao điểm của du lịch Hoà Mục khi nhiều du khách khắp Trung Quốc và quốc tế đến với ngôi làng này. Tuy nhiên, do điều kiện địa lý xa xôi nên nơi đây không phải chứng kiến tình trạng quá tải.

Người dân và du khách có ý thức giữ gìn nên Hoà Mục vẫn bảo tồn được nét đẹp hoang sơ, bình dị của một ngôi làng cổ - nơi những người Tuwa sinh sống.

Mùa đông, cả ngôi làng nhỏ bé lại chìm trong tuyết trắng. Cảnh sắc càng thêm kỳ ảo, huyền diệu.

Do nằm ở vĩ độ cao, gần Nga nên thời tiết mùa đông của Kanas rất khắc nghiệt. Nhiệt độ xuống thấp, âm hàng chục độ C.

Những ngôi nhà trong làng chủ yếu là nhà gỗ, một tầng, đơn sơ. Tuyết phủ dày trên những mái gỗ cổ kính.

Khoảnh khắc bình minh nhuộm hồng đỉnh núi tuyết, nhìn từ làng Hoà Mục. Du khách tới đây thường nghỉ lại qua đêm do di chuyển khá xa, ngoài ra còn để ngắm bình minh.

Nguyên Chi (Theo China.org.cn)