Hậu trường - Thứ năm, 3/9/2020, 11:38 (GMT+7)

Nhật Kim Anh: 'Tôi bị tác động nên nhường nuôi con'

Nhật Kim Anh thừa nhận vì không hiểu luật mà khi ly hôn năm 2017 đã nghe lời luật sư và ba mẹ chồng, nhường quyền nuôi con cho chồng.

Tháng 3/2020, ca sĩ - diễn viên Nhật Kim Anh được phiên tòa sơ thẩm tại Cần Thơ trao quyền nuôi con. Nhưng tới phiên phúc thẩm hôm 28/8, bản án này bị hủy bỏ vì vi phạm tố tụng. Hiện tại, Nhật Kim Anh chưa giành được quyền nuôi con. Bé Tin con trai cô tiếp tục sống cùng ba - Bửu Lộc và ông bà nội tại Cần Thơ.

Kể lại hành trình một năm thưa kiện giành quyền nuôi con, Nhật Kim Anh nhiều lần òa khóc khi nhắc đến nỗi nhớ con và những câu nói xót xa của con trai năm tuổi. Cô chỉ ra những điều vô lý trong phiên xử phúc thẩm, phủ nhận cáo buộc từ chồng cũ rằng cô bỏ mặc con và lần đầu đính chính về quyết định nhường nuôi con hai năm trước.

Nhật Kim Anh và con trai.

- Sau khi nghe phán quyết của phiên tòa phúc thẩm, tâm trạng chị thế nào?

- Lúc đó, tôi thực sự suy sụp. Tôi đã thức trắng cả đêm trước phiên toà phúc thẩm vì lo lắng. Kể từ lần bị trộm đột nhập vào nhà, tới giờ tóc tôi mới lại bạc nhiều như vậy.

Tòa phúc thẩm hủy bỏ kết quả tôi được quyền nuôi con của phiên sơ thẩm và yêu cầu điều tra, xử lại từ đầu. Tôi không phục phán quyết này. Phía Lộc lấy lý do luật sư của họ đi nước ngoài, vắng mặt tại phiên sơ thẩm, khiến họ bị tước quyền phản biện. Nhưng thực tế, họ có hai luật sư. Luật sư này vắng mặt thì vẫn còn luật sư kia.

Trong hồ sơ của vụ án, phía Lộc trình tòa trích lục tôi xuất nhập cảnh 44 lần. Họ muốn chứng minh tôi quá bận rộn, thường xuyên đi nước ngoài, không đủ điều kiện nuôi dưỡng con. Vấn đề ở chỗ họ trích lục xuất nhập cảnh của tôi từ năm 2005. Tại sao họ có thể làm vậy trong khi tôi kết hôn với Bửu Lộc cuối năm 2014, sinh con 2015 và chính thức ly dị năm 2018?

Trước giờ, tôi không trả lời báo chí nhiều về chuyện kiện tụng giành quyền nuôi con. Tôi không muốn sau này lớn lên, Tin sẽ đọc được. Hồi mới ly hôn, tôi cũng luôn phủ nhận điều này trước truyền thông, vì tôi giữ lời hứa với ba mẹ chồng không đem chuyện này lên mặt báo. Nhưng Lộc thì luôn sẵn lòng trả lời theo hướng gây bất lợi cho tôi. Vì vậy lần này, tôi muốn lên tiếng rõ ràng.

- Tin đồn tình cảm gần đây giữa chị và ca sĩ Ti Ti ảnh hưởng thế nào tới vụ kiện của chị?

- Tin đồn chỉ là tin đồn. Cho dù tôi có mối quan hệ mới cũng không ảnh hưởng vụ kiện. Bản thân Lộc cũng đã có bạn gái hai năm nay. Tôi biết chuyện này vì có lần bé Tin kể với tôi con đi chơi cùng ba và cô gái đó, đêm con ngủ giữa hai người họ. Cách đây vài ngày, Lộc đưa con đi Biên Hòa chơi cùng bạn gái. Tình cờ, một người quen của tôi bắt gặp nên chụp ảnh và gửi cho tôi.

- Nghe chuyện chồng cũ có bạn gái mới từ con trai, chị cảm thấy thế nào?

- Từ lúc bị Lộc đánh suýt sảy thai, tôi đã không còn tình cảm với người đàn ông này. Cho nên giờ anh ta có bạn gái, chắc chắn tôi không thấy ghen tuông. Lộc có bạn gái là chuyện riêng của anh ta, nhưng tôi không đồng ý con tôi ngủ chung với bạn gái anh ta. Tôi đã gửi ảnh cô gái đó cho mẹ chồng cũ, nhờ bà chuyển lời với Lộc như vậy.

Nhật Kim Anh bên con trai và chồng cũ vài năm trước.

- Lúc mới ly hôn, chị chủ động nhường quyền nuôi con cho chồng cũ. Vậy tại sao sau đó một năm, chị thưa kiện giành quyền nuôi con?

- Tôi xin đính chính là tôi nhường quyền nuôi con là do chịu tác động. Khi đệ đơn ly hôn năm 2017, tôi thuê một luật sư từ TP HCM hỗ trợ tôi trong vụ kiện với giá 20 triệu đồng. Trước phiên tòa, luật sư hẹn gặp và khuyên tôi nhường quyền nuôi con cho chồng. Anh ta hứa sẽ giúp tôi giành lại con sau khi vợ chồng tôi chính thức ly hôn. Vì đó là luật sư của tôi, đương nhiên anh ta nói gì tôi nghe nấy.

Cùng lúc đó, ba mẹ chồng gặp tôi, khóc và đề nghị được nuôi Tin, bởi ông bà chỉ có một đứa cháu. Ba mẹ chồng hứa cho phép tôi về thăm và chơi với con một cách thoải mái. Hồi con sống chung một nhà, ba mẹ chồng rất tốt với tôi. Nghe ông bà nói vậy, tôi càng mủi lòng.

Vì hai tác động từ luật sư và từ ba mẹ của Lộc, tôi chấp nhận nhường quyền nuôi con cho gia đình họ. Tới giờ, tôi tự hỏi liệu có phải luật sư của mình đã bị gia đình Lộc mua chuộc hay không. Cái ngu của tôi là tôi không hiểu luật. Tôi không biết đứa trẻ dưới 36 tháng tuổi đương nhiên phải đi theo mẹ.

Sau khi bản án có hiệu lực, gia đình Lộc bắt đầu trở mặt với tôi. Họ gây khó khăn mỗi khi tôi muốn gặp con, đưa con đi chơi. Danh sách người thân của Tin ở trường không có tên tôi. Muốn đón con, tôi phải đi cùng Lộc hoặc ông bà nội. Con tôi đau ốm tôi cũng không biết. Nếu lúc ly hôn, tôi làm giấy thỏa thuận rõ ràng với Lộc về việc thăm gặp con, thì bây giờ tôi không phải khổ thế này.

Sau này khi tôi kiện đòi con, Lộc một lần vắng mặt ở phiên sơ thẩm và một lần vắng mặt ở phiên phúc thẩm, hai lần đòi đổi thẩm phán. Tôi cảm giác anh ta đang cố tình kéo dài vụ kiện tới năm Tin 7 tuổi, khi con có quyền tự lựa chọn sống cùng ba hay mẹ. Bạn nghĩ mà xem, đứa trẻ chung sống với ai lâu thì khả năng nó chọn người đó sẽ cao hơn.

Nhật Kim Anh đưa mẹ đẻ về Cần Thơ mừng sinh nhật bé Tin năm 2019.

- Trong một năm chị thưa kiện giành quyền nuôi con, cuộc sống và công việc của chị bị ảnh hưởng thế nào?

- Một năm qua, tôi thu xếp công việc ổn thỏa để luôn có mặt trong các phiên tòa. Sức khỏe, công việc của tôi không ảnh hưởng nhiều, nhưng tinh thần của tôi rất xấu. Tôi thấy đời mình chẳng khổ điều gì, chỉ riêng chuyện được nuôi con sao tôi khổ quá!

Rất nhiều lần, tôi xin Facetime với con nhưng không được. Tôi nhắn tin hẹn ngày giờ xuống Cần Thơ thăm con, Lộc hầu như không trả lời. Tôi đánh liều đúng giờ đó chạy xe từ Sài Gòn xuống, bữa gặp được bữa không. Gặp được con, tôi chỉ được ngồi ở lầu trệt chơi với con như một người khách. Ngay cả sinh nhật tôi, tôi cũng chỉ được ôm con mấy tiếng ở Cần Thơ.

Lần gần đây nhất tôi được đưa Tin về nhà bà ngoại là hôm 23 tháng Chạp. Sau ba ngày ở với mẹ, con không muốn về với ba và ông bà nội. Chắc Lộc sợ con bám tôi quá nên ngày càng làm khó tôi. Hiện giờ, Lộc không cho tôi đưa con đi chơi, trừ khi có anh ta đi cùng. Anh ta viện cớ con thích đi chung với cả ba và mẹ. Nhưng tôi muốn có không gian riêng bên con trai tôi. Hơn nữa, tôi và Lộc đã ly hôn. Lộc đã có tình mới. Tôi không muốn đi chung với anh ta. Lộc quá ích kỷ, gây khó dễ cho tôi vì muốn trả thù tôi, mà không nghĩ tới cảm nhận của đứa trẻ.

- Hai năm kể từ ngày ly hôn, chị không sống cùng con trai. Cơ hội gặp mặt ít ỏi như vậy tạo nên những khoảng cách thế nào giữa hai mẹ con?

- Lần nào hai mẹ con gặp nhau cũng vậy, ban đầu con khá xa cách với tôi. Nhưng khi tôi ngồi chơi, đùa giỡn với con hai, ba tiếng, con dần lấy lại tình cảm, ôm hôn tôi. Tin thương tôi lắm. Khi tôi về lại Sài Gòn, con ôm chặt tôi nói: "Mẹ ơi, mẹ ở lại chơi với Tin nữa đi mẹ. Mẹ chơi với Tin 100 phút nha mẹ. Đồng hồ chỉ đến số 11 mẹ mới đi nha mẹ". Nghe những lời của con, tôi đau lòng lắm. Tin không hỏi nhưng con biết, con cảm nhận được chuyện giữa ba mẹ. Có lần tôi xuống thăm con, Lộc cầm điện thoại quay tôi. Tin liền chạy ra đánh ba, nói ba không được quay mẹ.

Ngăn cản tôi gặp con đã đành, Lộc còn gieo rắc vào đầu con những ý nghĩ xấu về tôi. Một lần Facetime, tôi nói với Tin vài bữa nữa tôi xin gia đình nhà nội được chở con đi chơi. Nghe vậy, Tin la lên: "Con không đi với mẹ". Tôi hỏi tại sao thì Tin đáp: "Ba nói mẹ bắt cóc con, mẹ không tốt, mẹ hung dữ". Vô tình, trợ lý của tôi quay lại cuộc nói chuyện đó của hai mẹ con. Tôi đã trình video lên tòa.

Nhật Kim Anh về Cần Thơ chơi với con hôm 15/8 - sinh nhật lần thứ 35 của cô.

- Một số người nói chị quá bận rộn, vừa đóng phim, vừa đi hát, lại kinh doanh, khó có thể dành trọn thời gian cho con. Họ cho rằng Tin sống cùng gia đình bên nội sẽ tốt hơn. Chị nói sao về điều này?

- Hiện giờ, tôi rất hạn chế đóng phim, cũng ít nhận show. Tôi chủ yếu điều hành việc kinh doanh qua điện thoại và online. Công ty tôi cũng có giám đốc điều hành riêng. Tôi khẳng định tôi có đủ thời gian để nuôi dưỡng con. Tôi tự tin sau này Tin về với tôi, tôi sẽ trực tiếp chăm con, không cần thuê giúp việc. Tôi đã mua thêm một căn nhà kế bên nhà hiện tại để sẵn sàng nuôi con. Tôi cũng khẳng định tôi chưa từng bỏ con. Nếu muốn bỏ con, tôi mất công đệ đơn kiện giành lại quyền nuôi con làm gì?

- Anh Lộc từng nói chị hay về thăm con vào lúc nửa đêm, thậm chí 2 – 3h sáng, rất bất tiện cho Tin và gia đình nhà nội. Chị giải thích thế nào về chuyện này?

- Lộc nói như vậy không đúng. Là người mẹ, tôi cũng hiểu 2 – 3h đêm là giờ con tôi đang ngủ. Ai lại đến đập cửa, đòi thăm con vào giờ đó. Hồi ấy, tôi và Lộc chưa chính thức ly hôn. Sau mỗi lần chạy show tối ở Cà Mau hoặc Kiên Giang, tôi tranh thủ ghé về nhà ở Cần Thơ, ngủ lại đó để hôm sau chơi với con. Tôi đã báo trước với Lộc. Lộc đồng ý và nói sẽ chờ mở cửa cho tôi.

Lộc luôn hướng dư luận rằng tôi không quan tâm con, bỏ mặc con. 20/9 là sinh nhật của Tin. Trợ lý của tôi không biết, nên nhận show ở Đồng Tháp cho tôi vào đúng 20/9 năm ngoái. Khi tôi phát hiện thì bầu show đã gửi đơn xin tổ chức lên Sở Văn hóa Thể thao, tôi không thể hủy hợp đồng. Tôi buộc phải ghé về chơi với con trước giờ đi diễn, chứ không phải tôi cố ý nhận show vào sinh nhật con như Lộc nói.

Từ lúc tôi và Lộc còn là vợ chồng, người chăm sóc Tin là tôi và ông bà nội. Lộc mới là người ít dành sự quan tâm cho con. Khi chúng tôi ly thân vào giữa năm 2016, tôi vẫn thường xuyên về nhà ở Cần Thơ chăm con, nhất là những lần Lộc sang Campuchia chơi cả tháng không về. Lúc đang xử ly hôn, tôi vẫn về, ngủ chung giường với Lộc, để con nằm giữa. Phụ nữ sắp ly hôn mà mặt dày qua lại như vậy, người khác nhìn vào còn ra thể thống gì? Nhưng tôi chấp nhận vì tôi không muốn con thiếu thốn tình cảm.

Ly hôn rồi, tôi cũng cố gắng chăm sóc cho con đầy đủ. Sài Gòn – Cần Thơ đường đi mấy trăm cây số, đâu phải ngày nào tôi cũng đi được. Tôi thường tranh thủ cuối tuần khi con được nghỉ học, tôi mới xuống thăm con. Tôi hay mua sữa, đồ ăn, đồ chơi cho con. Khi tôi gửi tiền nuôi Tin, Lộc và bà nội đều không nhận, tỏ vẻ không cần tôi chu cấp. Tôi biết ý, nên hay mượn các dịp lễ, sinh nhật Tin hoặc sinh nhật bà nội, gửi bà bao lì xì ít nhất 50 triệu đồng.

- Chị có dự định gì cho kế hoạch giành lại quyền nuôi con?

- Một năm qua của tôi coi như bị vứt bỏ. Nhưng tôi không bỏ cuộc. Tôi sẽ kiên trì giành lại con tôi đến cùng. Những ngày vừa qua, sau phiên tòa phúc thẩm, rất nhiều người bình luận bôi xấu tôi trên các fanpage. Tôi đã nhờ người kiểm tra và biết được đó đều là tài khoản ảo, có địa chỉ IP tại Cần Thơ.

Tôi không hiểu tôi mắc nợ gì gia đình đó. Nếu như tôi từng ngoại tình hay làm chuyện gì sai trái, tôi chấp nhận bị họ cư xử vậy. Nhưng tôi đâu có làm gì, thậm chí còn bị chồng đánh.

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email
Nhật Kim Anh

Gửi email cho tác giả