Hậu trường - Thứ tư, 14/8/2019, 14:47 (GMT+7)

Hoài Phương: 'Vắng Việt Hương, tôi như gà trống nuôi con'

Nghệ sĩ Hoài Phương không tự ti trước sự nổi tiếng của vợ mà sẵn lòng lùi lại chăm con, quán xuyến việc nhà để Việt Hương yên tâm theo đuổi sự nghiệp.

Chồng chăm con, vợ đi làm

- Thiếu vắng sự chăm sóc của bà xã Việt Hương, bố con anh xoay xở cuộc sống thế nào?

- Trong lúc Việt Hương làm việc ở Việt Nam, cuộc sống của tôi chủ yếu xoay quanh công việc và con gái 9 tuổi.

Buổi sáng tôi thức dậy cho con ăn sáng và đưa bé đi học, sau đó dành một tiếng tập gym, tiếp đến là làm việc rồi ăn trưa. Buổi chiều tôi đón con gái về, đưa bé đi học đàn piano hoặc tập võ. Sau bữa tối, tôi giúp con ôn bài, chuẩn bị quần áo cho buổi học hôm sau, đợi con ngủ rồi lại làm việc tới khuya.

Đôi khi tôi thức đến 3-4h để nói chuyện với Việt Hương. Cuối tuần thì gửi con để chạy show hoặc đưa con đi chơi.

- Vợ chồng anh thường trao đổi điều gì trong những cuộc điện thoại xuyên đêm ấy?

- Chúng tôi nói chuyện con cái, công việc, các vấn đề xoay quanh cuộc sống. Cả hai thường xuyên tham khảo ý kiến nhau về những dự án nghệ thuật. Tôi luôn sát cánh cùng Việt Hương trong lĩnh vực kinh doanh cô ấy mới theo đuổi còn Hương góp ý cho các ý tưởng phát triển kênh YouTube riêng của tôi. Tôi dự định làm một mini liveshow tại Việt Nam theo yêu cầu của người hâm mộ và học trò bộ môn saxophone, nên chúng tôi có nhiều thứ để bàn bạc.

Hoài Phương thay vợ chăm sóc con gái 9 tuổi.

- Bao lâu thì vợ chồng anh gặp nhau một lần?

- Lịch làm việc của Việt Hương không cố định vì cùng lúc tham gia nhiều chương trình. Nhưng cô ấy luôn cố gắng dồn lịch quay vào khung thời gian sát nhau để tranh thủ về Mỹ thăm chồng con. Mỗi chuyến đi Việt Nam của Hương từ vài tuần tới 1-2 tháng, lúc về Mỹ chỉ được ít ngày. Có lần cô ấy vừa về đã phải chạy show luôn, không ghé qua nhà được, tôi phải ra sân bay để gặp nhau trong lúc Hương chờ lên chuyến bay kế tiếp.

Biết Hương bận, tôi hay chủ động đưa con về Việt Nam trong dịp lễ hoặc nghỉ hè. Như vậy bé được gần mẹ, lại tiện thể thăm họ hàng.

- Việc thường xuyên về Việt Nam thăm Việt Hương ảnh hưởng ra sao tới sinh hoạt và công việc của anh?

- Tôi là ca sĩ, thường xuyên "bay show" nên về Việt Nam không phải vấn đề khó nhọc. Tôi biết sự có mặt của mình và con gái giúp Việt Hương rất nhiều về mặt tinh thần, nên cảm thấy đó là điều xứng đáng. Tôi thường đến tận trường quay để cổ vũ và chăm sóc Việt Hương, vài lần còn theo cô ấy cùng đoàn phim đi tỉnh xa. Tôi thấy rất hay, vừa được thăm gia đình, vừa thư giãn để cân bằng sau những ngày làm việc cật lực ở Mỹ.

- Nhiều người quan niệm rằng trong gia đình, đàn ông ra ngoài kiếm tiền còn phụ nữ chăm sóc tổ ấm. Nhưng với vợ chồng anh, dường như vai trò đó được hoán đổi. Anh thấy sao?

- Việt Hương ở xa nên tôi chịu trách nhiệm chính trong chuyện chăm sóc con cái và quán xuyến việc nhà. Tôi ở cạnh con nhiều hơn nên bạn bè hay trêu là "gà trống nuôi con", nhưng mỗi lần bà xã về Mỹ thì công việc đó lại được giao hoàn toàn cho cô ấy. Ít ai biết được khi về nhà, Việt Hương rất giỏi nội trợ, dọn dẹp và đặc biệt không để ai vào bếp. Cô ấy có bí quyết thu xếp việc nhà rất nhanh, tôi chỉ đảm nhiệm hai công việc là giặt giũ và rửa bát vì đã có... máy hỗ trợ.

Tất cả những việc liên quan tới máy móc, điện tử, Việt Hương gần như không bao giờ động tay vào, chẳng hạn như tài chính, giấy tờ, sổ sách, điện nước, đơn từ... Cô ấy thậm chí không biết rút tiền từ cây ATM.

- Những lúc ở xa, anh chị làm gì để san sẻ những khó khăn với nhau?

- Hàng ngày chúng tôi liên lạc qua video call mỗi buổi sáng và tối để gia đình có thể nói chuyện, nhìn thấy nhau. Ngoài ra hai vợ chồng thường xuyên nhắn tin thăm hỏi cũng như bàn công việc.

Vì sợ tôi lo lắng nên Việt Hương ít kêu ca, than vãn. Một lần đi đóng phim, cô ấy "đuối" quá bị xỉu và phải cấp cứu nhưng giấu nhẹm, dặn anh em trong đoàn không cho tôi biết. Tất nhiên, tôi hiểu Hương làm việc với cường độ thế nào vì nhiều hôm sáng sớm đã dậy quay và nửa đêm, khi tôi gọi điện, cô ấy vẫn ngồi chấm thi. Hương tủi thân vì làm việc cực nhọc cả ngày lẫn đêm nhưng khi trở về chỉ có một mình trong căn phòng trống, không ai tâm sự và cho cô ấy gác chân. Tôi luôn cố gắng động viên Hương dù chỉ qua những cuộc điện thoại. Khi có thời gian, tôi lên lịch đưa cả gia đình đi chơi để cô ấy khuây khỏa, thư giãn đầu óc.

Hoài Phương đồng hành Việt Hương trong một chuyến từ thiện ở Việt Nam.

Về phần tôi, công việc bận rộn nhưng tương đối ít stress. Vả lại bên cạnh tôi luôn có con gái nên hai cha con bớt cảm thấy cô đơn. Tất nhiên hai bố con cũng nhớ, thương và mong mẹ lắm. Con gái cứ mỗi lần mẹ đi là đếm ngược từng ngày chờ mẹ về.

- Mẹ quá bận rộn nên ít khi gần con, con gái anh thấy thế nào?

- Bé Elyza già dặn so với tuổi nên rất hiểu cho mẹ và không bao giờ giận dỗi mẹ. Ngày nào Việt Hương cũng gọi điện để nói chuyện với bé ít nhất một lần.

- Làm vợ nhưng thỉnh thoảng Việt Hương mới có thời gian dành cho gia đình. Anh nghĩ sao về điều này?

- Cả Việt Hương và Hoài Phương đều hiểu rằng làm nghệ thuật chỉ có thời. Khi mình còn sung sức, Tổ nghiệp lại ban phước, thì mình phải cố gắng nắm bắt thời cơ để làm việc hết sức mà cống hiến cho đời và cũng là cho mình. Vì thế khi Việt Hương có cơ hội trong công việc ở Việt Nam lúc này, tôi sẵn sàng tạo điều kiện cho vợ.

Nói lời yêu thương nhau mỗi ngày

- Trên sân khấu là một nghệ sĩ tài năng, còn ở nhà, Việt Hương là người vợ thế nào?

- Ra ngoài thì hoạt náo vậy chứ Việt Hương ở nhà khá trầm tính. Không biết do bị chồng "át vía" hay nghỉ lấy sức để ra ngoài nói tiếp (cười).

Hương ở nhà rất đảm đang. Mặc dù đôi khi về lại Mỹ bị ngược múi giờ còn chưa ngủ đúng giấc, sáng hôm sau vẫn dậy sớm lo đồ ăn, quần áo cho con gái đi học. Tôi ra ngoài một lúc, khi về đã thấy vợ lau nhà sạch sẽ, dọn dẹp tinh tươm, gấp hàng chồng quần áo và lo cơm canh xong xuôi. Đó là những việc mà ngay cả người đàn ông thuộc diện đảm đang như tôi cũng không làm được.

- Sự hài hước, thú vị của chị ấy giúp ích ra sao trong cuộc sống hôn nhân của hai người?

- Cách ăn nói dí dỏm, cường điệu của bà xã giúp cuộc sống của chúng tôi bớt căng thẳng. Tuy nhiên những lời thăm hỏi, quan tâm chân thành và đặc biệt là lời yêu mới là thứ không thể thiếu giữa hai đứa. Tôi đọc được ở đâu đó rằng: những gì mình chỉ nghĩ trong đầu mà không nói ra thì đối phương không thể đoán biết. Vậy nên đừng tiết kiệm những lời yêu thương mà mình thực lòng muốn dành cho nhau. Tôi nói yêu Việt Hương mỗi ngày còn những câu cay nghiệt lúc nóng giận thì luôn nhắc bản thân phải kìm lại.

- Anh gặp những áp lực gì khi sống bên người vợ nổi tiếng?

- Cùng làm việc trong môi trường nghệ thuật nên hơn ai hết, tôi hiểu rõ tính chất công việc của vợ. Việc Hương có nhiều người hâm mộ không bao giờ khiến tôi bận tâm. Cô ấy không dùng Facebook cá nhân nên đôi khi mượn tài khoản của tôi để theo dõi trang fanpage của cô ấy. Vì vậy tôi thường xuyên nhận được lời mời kết bạn từ fan của Việt Hương cũng như những tin nhắn gửi cho Việt Hương. Bản thân tôi cũng có những khán giả của riêng mình nên thỉnh thoảng tôi nhờ bà xã trả lời tin nhắn từ những khán giả ở Việt Nam vào ban đêm, nhất là những cô gái trẻ... (cười).

Tình yêu của Hoài Phương dành cho vợ vẫn mặn nồng sau 13 năm chung sống.

- Vợ chồng sống xa nhau dễ tạo ra rào cản hay làm nảy sinh hoài nghi, giữa anh chị thì sao?

- Riêng chuyện hoài nghi, ghen tuông thì chưa bao giờ xảy ra vì cả tôi và Hương đều hiểu, tin tưởng lẫn nhau. Trước giờ chúng tôi chưa từng để lòng tin bị sứt mẻ. Tính tôi ít la cà quán xá hay ăn nhậu nên tối ngày loanh quanh bên con gái. Nói vui chứ có muốn cũng không dễ vì hiện tại fan của Việt Hương ở khắp nơi, lớ ngớ là lên báo liền (cười). Một lần có người gửi cho Việt Hương tấm hình chụp tôi và một người phụ nữ trong quán ăn. Cũng may bữa đó tôi đi ăn cùng cả gia đình người bạn và bé Elyza nữa. Chẳng hiểu người khán giả kia chụp lén hay sao mà tách được cô bạn ra khỏi gia đình cô ấy và chỉ lấy cảnh bạn ngồi sát bên  tôi.

- Nếu có tranh cãi, Hoài Phương và Việt Hương giải quyết thế nào, khi ở cách nhau nửa vòng trái đất?

- Vì ở xa nên chúng tôi phải gọi điện, nhắn tin phân bua, giải thích cho kỳ được chứ không giữ trong lòng những bức xúc. Mâu thuẫn trong hôn nhân mà không được giải quyết thì như ngọn lửa âm ỉ, đợi ngày bùng cháy lên thôi. Ngay cả lúc ở gần, chúng tôi ít khi đi ngủ mà mang theo nỗi bực dọc lắm.

- Giữa anh và Việt Hương có những nét tương đồng và trái ngược nào trong tính cách?

- Trước tiên hai vợ chồng đều chung quan điểm: đặt cái tâm vào mỗi thứ mình làm, từ công việc đến cuộc sống. Trong gia đình, mọi việc đều được chúng tôi bàn bạc và đi đến thống nhất. Thời gian mới quen, hai đứa khắc khẩu lắm vì khác biệt môi trường sống, ngôn ngữ, suy nghĩ trái chiều... Dần dần theo thời gian, cả hai hiểu rằng những điều gây tranh cãi chỉ là vặt vãnh, chẳng đáng bận tâm so với điều lớn lao hơn, đó là hạnh phúc đôi lứa, cuộc sống gia đình mà mình phải chung tay vun đắp mỗi ngày. 

'Tôi kém may mắn hơn vợ trên con đường sự nghiệp'

- Cùng là nghệ sĩ nhưng Hoài Phương kém nổi tiếng hơn vợ. Anh nghĩ sao về điều này?

- Trước tiên tôi xin chia sẻ: Hoài Phương không chỉ là nghệ sĩ kèn saxophone và nhạc sĩ hòa âm như nhiều người thường biết ở Việt Nam. Nhiều năm nay, công việc chính của tôi tại hải ngoại là ca sĩ. Tuy tôi không xuất hiện trên nhiều băng đĩa nhưng thường xuyên biểu diễn ở các sân khấu lớn tại Mỹ với phong cách riêng và hát bằng cả trái tim, đặc biệt là khi kết hợp cùng chiếc kèn saxophone của mình.

Hoài Phương theo đuổi nghệ thuật theo cách riêng.

Còn bây giờ xin trả lời câu hỏi trên, Hoài Phương là người thức thời, không bảo thủ và tự ti. Việc Việt Hương gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp là điều tôi tự hào và vui mừng. Tôi không ngần ngại hy sinh nhiều dự định, cơ hội trong công việc để dành thời gian vun đắp gia đình, chăm sóc con cái để Việt Hương yên tâm tập trung làm việc. Đã nhiều lần Việt Hương bàn đến việc cả gia đình chuyển về Việt Nam sống nhưng tôi quyết định ở lại Mỹ. Một trong những lý do chính là môi trường sống, điều kiện học tập tại đó là điều tôi muốn dành cho bé Elyza.

Bản thân tôi có nhiều bằng cấp về chuyên môn như: Thạc sĩ Âm nhạc ngành Kèn saxophone biểu diễn tại trường Đại học Brigham Young (Mỹ), Cử nhân Âm Nhạc ngành Kèn Clarinet biểu diễn tại Nhạc viện Hà Nội, nay là Học viện Âm Nhạc Quốc Gia. Nhưng phải nói thật là so với bà xã Việt Hương, tôi không gặp nhiều may mắn trên con đường sự nghiệp. Vì vậy nếu có thể tạo hậu phương vững chắc cho vợ phát triển thì tôi sẵn sàng lùi lại một bước. Mặc dù vậy, tôi vẫn tiếp tục duy trì niềm đam mê của mình, đó là trình diễn trước khán giả yêu quý. Nhân đây, tôi xin cảm ơn quý khán giả gần xa đã và đang yêu thương và tiếp ngọn lửa cho Hoài Phương được cháy hết mình mỗi khi bước lên sân khấu.

- Anh vui lòng ủng hộ vợ theo đuổi sự nghiệp. Vậy khi nào gia đình anh mới được đoàn tụ?

- Tất nhiên, việc vợ chồng thường xuyên xa cách chẳng phải ý muốn của tôi, Việt Hương, hay ai khác. Nhưng trong cuộc sống, mình không thể đòi hỏi quá nhiều, có thứ này phải hy sinh thứ khác. Những điều mà vợ chồng tôi đang làm là đặt nền tảng cho tương lai hạnh phúc lâu dài của chúng tôi và con. Tôi mong công việc suôn sẻ để gia đình sớm có ngày đoàn viên.

- Vợ chồng anh tính bao giờ sinh con thứ hai?

- Cũng bởi đặc thù công việc của người nghệ sĩ thường xuyên phải bay show nên chúng tôi chỉ sinh một con thôi. Một lý do khác là lúc sinh bé Elyza, Việt Hương phải mổ cấp cứu để lấy bé vì con tụt nhịp tim trầm trọng. Nỗi sợ này vẫn ám ảnh tới bây giờ nên cô ấy không dám sinh thêm nữa.

Hoài Phương vừa bế con vừa hôn vợ trên sân khấu.

Lam Trà thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả