Tìm hiểu về 'gia đình' nước hoa

Nước hoa được chia thành các nhóm hương thơm hay còn gọi là 'gia đình nước hoa'. Ngôi Sao mách bạn những loại dành cho phái đẹp

Thứ bảy, 22/12/2012, 08:00 (GMT+7)

>> Cẩm nang chọn nước hoa từ A-Z

Floral

Bao gồm mùi của các loại hoa nữ tính như violet, cẩm chướng, hoa hồng, hoa lily, hoa huệ, thủy tiên... Nước hoa dạng Floral thường là sự kết hợp mùi của nhiều loại hoa khác nhau. Đôi khi, người ta dùng một loại hoa làm mùi chính, đệm thêm một số loại có mùi nhẹ hơn. Có khi chỉ dùng mùi của một loại hoa.

Gia đình hoa có bốn nhánh: mùi trái cây tươi mát (fruity/fresh), mùi trái cây ngọt (fruity/sweet), mùi hoa mát (floral/fresh) và mùi hoa (floral). Một số loại nước hoa thường thấy thuộc gia đình này:

- Dòng Cacharel: Chanel No 19, Anaïs Anaïs

- Dòng Revlon: Charlie

- Dòng Avon: Always 

- Dòng Nina Ricci: L'Air du Temps 

- Dòng Dior: Dolce Vita ...

midnightrose-781084-1368251628_500x0.jpg

Floriental

Gia đình này cũng là mùi hoa nhưng nồng hơn, bao gồm mùi của hoa nhài, quýt, lan Nam Phi, hoa cam, hoa mặt trăng, hoa mai, gỗ đàn hương... (Danh mục phụ của gia đình này rất rộng lớn, chủ yếu là các mùi thanh nhã). Các mùi của gia đình Floriental có thể được dùng vào ban ngày hoặc buổi tối. Một số loại thường thấy:

- Dòng Joop!: Joop! Femme 

- Dòng Guerlain: Samsara 

- Dòng Karl Lagerfeld: Sun Moon Stars

- Dòng Lancome: Tresor...

Fruity

Mùi hương của gia đình này gồm táo, mơ, quýt, dầu hoa cam, chanh, dứa, đu đủ... (mùi của các loại trái cây có mùi ngọt mát). Loại mùi này cho cảm giác trẻ trung, tươi mát.

Một số loại nước hoa trái cây:

- Dòng Jessica McClintock: Jess

- Dòng Ralph Lauren: Lauren

- Dòng Liz Claiborne: Liz Claiborne  

- Dòng Victoria's Secret Very Sexy Now 2010...

Citrus

Gia đình này bao gồm mùi chanh, chanh vàng, các loại cam, quýt, bưởi... Các mùi hương loại này mang đến cảm giác về ánh sáng và sự trong lành. Đây là loại nước hoa thích hợp dùng bình thường hàng ngày.

Một số loại nước hoa mùi cam quýt: Burberry Weekend, CK One, Eau De Rochas, Gieffeffe Gianfranco Ferre…

Chypre (Woody)

Chypre là các loại nước hoa chứa mùi hương của đất, gỗ, rêu và các loại hoa cỏ như rêu sồi, cam bergamot, đàn hương, hoắc hương, hoa oải hương và nhựa cây... Đây là loại nước hoa hoàn hảo cho những người yêu khí trời và thiên nhiên.

Một số loại nước hoa Chypre:

- Dòng Chanel: Cuir de Russe 

- Dòng Guerlain: Mitsouko

- Dòng Halston: Chypre de Coty, Halston

- Dòng Estee Lauder: FKnowing...

Ocean/Marine

Nước hoa Marine gợi lên cảm giác tươi mát của đại dương hoặc không khí vùng núi cao trong lành. Một số loại nước hoa Marine: Escape (Calvin Klein), Inis (Fragrances of Ireland), Aquawoman (Rochas), Acqua Di Gio (Giorgio Armani), Dune (Christian Dior)...

nuochoa1-261163-1368251628_500x0.jpg

Oriental

Mùi nước hoa từ phương Đông ấm áp, cay và ngọt ngào, chứa các thành phần như vani, hổ phách, gỗ, nhựa cây... Những mùi hương này khá nặng, phong phú, kích thích và là lựa chọn tốt nhất cho buổi tối.

Một số nước hoa mùi Oriental: Imari (Avon), Coco (Chanel) , Jicky (Guerlain), Chloe Narcisse (Lagerfeld), Obsession (Calvin Klein), Samsara (Guerlain)…

Greens

Nước hoa Greens khá giống với các loại Floral Chypre. Mùi hương của nhóm này gồm lá hương thảo, hoa oải hương, gỗ thông... Mùi Greens gợi lên hương thơm tươi tốt của rừng, của lá cây, mùi đồng cỏ, cỏ mới cắt... Có hai nhánh trong nhóm này là mùi tươi mát và mùi thơm.

Một số loại nước hoa Green: Private Collections (Estee Lauder), Fifth Avenue (Elizabeth Arden), Gio (Giorgio Armani), Safari (Ralph Lauren), Sung (Alfred Sung)…

perfume-402169-1368251628_500x0.jpg

Modern

Nước hoa Modern là loại nước hoa xuất hiện sau, chủ yếu bao gồm mùi hương của các hóa chất tổng hợp gọi là aldehyt. Mùi hương của loại này giống như mùi bột hương liệu từ gỗ. Có hai nhánh trong nhóm này: hỗn hợp mùi aldehydic, hoa, gỗ, bột hương liệu và hỗn hợp mùi aldehydic, hoa. Những mùi hương loại này được tăng cường dưới nhiệt độ của làn da.

Một số loại nước hoa Modern: First (Van Cleef and Arpel), Chanel No.5 (Chanel), Red (Giorgio Beverly Hills), White Linen (Estee Lauder)…

Spicy

Nước hoa dòng Spicy gồm mùi đinh hương, gừng, quế, thảo quả và hoa với vị cay như cẩm chướng, oải hương... Một số nước hoa Spicy: Coco (Chanel), KL (Karl Lagerfeld), Poison (Christian Dior)

Lưu ý:

- Các nhãn hiệu nước hoa ở trên chỉ có tính tham khảo. Bên trong đó còn có chia ra nhiều dòng nhỏ hơn tùy nồng độ. Các bạn có thể thử để xác định loại mùi phù hợp với mình rồi chọn lựa loại có nồng độ phù hợp.

- Mỗi ngày, bạn chỉ nên thử ngửi tối đa 3 loại mùi nước hoa khác nhau. Giữa các lần thử nên có khoảng cách thời gian. Bạn cũng có thể ngửi hạt cà phê tươi trước khi thử để khứu giác bớt bị ảnh hưởng bởi các mùi đã thử trước đó.

Duy Hiên

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?