Thứ bảy, 5/10/2019, 00:06 (GMT+7)

Thói quen nấu cơm giúp phụ nữ Hàn giữ gìn sắc vóc

Thay vì tiêu thụ hoàn toàn gạo trắng, Cheri Hyeri trộn thêm các loại ngũ cốc như đậu đen, hạt bo bo... để tăng hàm lượng chất xơ, dinh dưỡng. 

Cơm gạo trắng là món ăn phổ biến trong bữa cơm của hầu hết gia đình người Việt. Dù no bụng nhưng đây lại là thực phẩm chứa nhiều tinh bột và có chỉ số đường huyết cao, khi tiêu thụ quá mức có thể trở thành nguyên nhân gây béo phì, tiểu đường... Ngoài ra, quá trình xay xát cũng làm gạo trắng mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy, hầu hết các chế độ ăn kiêng đều yêu cầu hạn chế tiêu thụ cơm hoặc thay thế bằng các loại tinh bột khác tốt hơn như khoai lang, gạo lứt, yến mạch,...

Người Hàn thường trộn thêm các loại ngũ cốc vào cơm trắng. 

Người Hàn thường trộn thêm các loại ngũ cốc vào cơm trắng. 

Giống với người Việt, cơm là món phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Hàn nhưng họ thường nấu chung cùng các loại ngũ cốc như đỗ đen, đỗ xanh, ngô, hạt kê... được gọi là japgokbap hoặc ogokbap.

Theo Cheri Hyeri, một blogger người Hàn Quốc từng học tại Việt Nam thì ogokbap là món ăn hàng ngày của người Hàn. Tùy theo sở thích của mỗi gia đình, sẽ có cơm nấu cùng nhiều loại ngũ cốc hoặc chỉ trộn với vài loại đậu. Cách này giúp giảm lượng tinh bột và thành phần đường có trong gạo trắng đồng thời bổ sung thêm chất xơ, các loại vitamin từ ngũ cốc, nhờ đó bảo vệ sức khỏe và vóc dáng hiệu quả hơn.  

Thói quen nấu cơm giúp người Hàn giữ gìn sắc vóc
 
 

Blogger người Hàn giải thích lý do ăn cơm ngũ cốc thay vì cơm trắng. Video: Cheri Hyeri

Để nấu món cơm ngũ cốc, Cheri Hyeri vo gạo trắng cùng các loại ngũ cốc theo tỷ lệ 8:2 rồi ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ, sau đó nấu chín bằng nồi cơm điện.

Món cơm ngũ cốc được nấu bằng nồi cơm điện của Cheri Hyeri. 

Món cơm ngũ cốc được nấu bằng nồi cơm điện của Cheri Hyeri. 

Duk Sun 

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả