Thứ hai, 7/4/2014, 10:10 (GMT+7)

Sai lầm thường gặp khi dùng dầu xả, dầu hấp

Nhiều bạn sử dụng dầu hấp thay cho dầu xả với mong muốn cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho tóc nhưng cách này lại làm sợi tóc bị đanh và cứng.

1. Đã có lần em dùng dầu hấp thay cho dầu xả vì thấy có chị cùng cơ quan làm như thế. Không biết cách dùng này có ảnh hưởng gì không và có thể áp dụng cho mọi loại tóc không? (linhstyles...@gmail.com).

Trả lời:

Về nguyên lý, dầu xả cũng như dầu hấp đều có tác dụng dưỡng và chăm sóc tóc hàng ngày. Chúng chỉ khác nhau về độ đậm đặc và một vài thành phần nhưng do công năng khác nhau nên tác dụng cũng sẽ khác nhau. Dầu xả thường được dùng kèm sau mỗi lần gội để làm mềm mượt tóc, trong khi đó dầu hấp đa phần được sử dụng để chăm sóc mái tóc hư tổn. Do vậy, bạn không nên dùng trái công năng của dầu xả và dầu hấp.

Trong dầu xả có panthenol và polyme giúp tóc mềm mượt hơn. Thành phần của dầu xả chủ yếu là hợp chất dinh dưỡng và dầu dưỡng, còn trong dầu hấp là hạt dưỡng chất. Hợp chất dinh dưỡng có trong dầu xả cũng không thẩm thấu sâu vào bên trong tóc được, do đó dầu xả cần được dùng thường xuyên hơn.

u-toc-9729-1396839989.jpg

Ngược lại, mái tóc hư tổn thì thường bị tổn thương cả bên trong cấu trúc tóc nên cần một loại sản phẩm có tác dụng dưỡng sâu mà dầu xả không làm được. Dầu hấp được tạo ra cho mục đích này và bên trong dầu hấp có chất dẫn CLA - một chất giống dẫn xuất đưa hạt dinh dưỡng vào sâu bên trong cấu trúc tóc hoặc MEA - một chất có trong màu nhuộm để làm mở nhẹ biểu bì tóc (khác so với dầu xả).

Vậy nên nếu mái tóc bạn bình thường thì chỉ cần dầu xả là đủ nhưng với tóc bị hư tổn, dầu xả sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngược lại, dầu hấp sẽ thích hợp với mái tóc hư tổn nhưng nếu dùng dầu hấp thay dầu xả thì sẽ khiến tóc bị đanh và cứng. Đó cũng là lý do tại sao sau khi hấp, ta nên dùng dầu xả để làm mềm mượt mái tóc.

toc-4280-1396839989.jpg

2. Mình không có nhiều thời gian nên chỉ dùng dầu gội rồi thi thoảng hấp. Tóc mình hơi khô, xơ một chút nhưng liệu có cần xả không vì nghe nói xả đều đặn còn tốt hơn hấp (cuncuame...@yahoo.com).

Trả lời:

Nếu mái tóc của bạn bình thường và không có dấu hiệu xấu nào trên da đầu thì bạn nên dùng dầu xả thường xuyên thay vì hấp bởi dầu xả sẽ chăm sóc tóc hàng ngày thích hợp hơn. Ngoài ra, dùng dầu xả cũng tốn ít thời gian hơn so với hấp. Tuy nhiên, nếu tóc bạn có chút hư tổn thì bạn có thể áp dụng cách thức sau (không khuyến khích dùng lâu dài):

- Làm ẩm tóc bằng nước ấm (hoặc nước mát).
- Dùng một lượng dầu xả thoa đều lên tóc và ủ trong vòng 10-15 phút.
- Xả bằng nước và dùng dầu gội bình thường.
- Cuối cùng, dùng lượng dầu xả nhỏ để xả lại lần cuối.

Cách thức này áp dụng với mái tóc có chút khô xơ nhưng chưa đến mức độ cần phải dùng dầu hấp và áp dụng cho đến khi nào tóc trở về trạng thái bình thường thì sẽ chỉ dùng dầu xả sau gội.

Lamitie

* Độc giả gửi câu hỏi về tuvan@ngoisao.net để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến làm đẹp.

Chia sẻ bài viết qua email
`
Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?