Thứ hai, 17/3/2014, 10:00 (GMT+7)

Quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ

Mỗi ca chuyển đổi giới tính hoàn toàn từ nam thành nữ trên thế giới sẽ tốn từ 13.000 USD đến 15.000 USD.

Phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ là một quá trình phức tạp, không chỉ đơn giản là thay đổi ngoại hình mà còn tạo ra các chức năng, tâm lý tương ứng với giới tính nữ. Vì thế, quá trình này đỏi hỏi thời gian thực hiện lâu dài với hàng chục cuộc phẫu thuật có sự tham gia của bác sĩ tâm lý, bác sĩ nội tiết, bác sĩ phẫu thuật tạo hình… Quy trình phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ được thực hiện theo các bước sau đây.

1. Tiêm hormon và điều trị tâm lý

Đây là bước đầu tiên của quá trình phẫu thuật chuyển giới. Theo quy trình chung, người thực hiện phải uống hoặc tiêm hormone trong 2 năm để thử khả năng tương thích cũng như thay thế cho các hormone hiện có. Các hormone mới có tác dụng loại bỏ râu, ria của nam giới và tạo cho cơ thể những thích nghi cần thiết trước khi chuyển đổi thành hòa toàn thành nữ.

Sau những thay đổi ban đầu về mặt thể chất đó, người được chuyển giới sẽ trải qua quá trình điều trị tâm lý vô cùng quan trọng. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Saint Paul, ở tất cả các nước tiên tiến, bác sĩ tâm lý chính là người quyết định có cho phép thực hiện phẫu thuật chuyển giới hay không. Bởi sau chuyển giới, nhiều người phải chịu đựng nỗi đau về mặt tinh thần, đôi khi còn hơn cả nỗi đau do phẫu thuật gây nên. Họ vẫn chưa tin được sự thay đổi này là hiện thực, cái sợ hãi khi dứt bỏ một phần con người mình với cái mà mình đang có chưa thực sự hiện hữu. Người nam chuyển giới sang nữ có thể xuất hiện những mặc cảm giữa xác thịt và tinh thần nhưng không mạnh bằng người nữ (có trường hợp cảm xúc này xuất hiện muộn hơn) vì thế, quá trình chuyển giới từ nam sang nữ cũng có những đặc thù riêng.

Le-Duy-6484-1394792502.jpg

Ca sĩ, chuyên gia trang điểm Lê Duy từng bị mọi người xì xào, chê bai vì những ngày đầu mới chuyển giới xong chưa biết cách ăn mặc, làm đẹp, kiểu tóc cũng chưa nữ tính… Cô cảm thấy bị “đau” khi mọi người vẫn gọi mình là anh dù thân xác đã là phụ nữ.

2. Phẫu thuật thẩm mỹ cho gương mặt, nâng ngực, nâng mông

Sau khi kết thúc quá trình điều trị hormone và tâm lý, người đàn ông muốn chuyển sang thành nữ phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật chỉnh hình khuôn mặt, giảm bớt sự nam tính như: cắt mí mắt, nâng mũi, gọt góc hàm và nâng ngực, nâng mông... Với sự phát triển của khoa học thẩm mỹ, khách hàng đa phần lựa chọn thực hiện các phẫu thuật này tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí, thuận tiện đi lại và chăm sóc.

Untitled-6-1357-1394792502.jpg

Các cuộc phẫu thuật chỉnh sửa mắt, mũi, góc hàm và nâng ngực giúp người nam có hình dáng giống nữ nhưng chưa thực sự là phụ nữ.

So với các ca phẫu thuật thẩm mỹ thông thường, việc chỉnh sửa nhan sắc cho người chuyển giới sẽ khó khăn hơn. Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thế Thạnh, chuyên gia tạo hình Thẩm mỹ viện Khơ Thị, vì khuôn mặt của nam và nữ vốn khác nhau nên bác sĩ phẫu thuật phải tính toán thật kỹ lưỡng tỷ lệ phù hợp giữa đôi mắt to tròn và chiếc mũi cao như thế nào, đôi môi nhỏ ra sao. Ca phẫu thuật thành công khi khuôn mặt đạt được tỷ lệ hài hòa, các đường nét mềm mại và nữ tính. Giai đoạn này có thể mất  từ 1-2 năm tùy vào quỹ thời gian và tiền bạc của khách hàng.

 3. Tạo hình bộ phận sinh dục từ nam sang nữ

quy-trinh-9352-1394792502.jpg

Quy trình thay đổi bộ phận sinh dục nam sang cơ quan sinh dục nữ.

Muốn chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ cần loại bỏ tinh hoàn, dương vật và tạo hình âm đạo. Về mặt kỹ thuật, quá trình chuyển đổi từ nam thành nữ dễ hơn chuyển đổi từ nữ sang nam. Các bác sĩ sẽ tạo ra một khoang rỗng ở tầng sinh môn giữa bàng quang và trực tràng, sau đó chuyển vạt da hoặc ghép da che phủ cho thành ống giống như lớp biểu mô âm đạo. Phía bên ngoài cũng cần phẫu thuật tạo hình môi lớn và môi bé.

Lan-Phuong-3383-1394792502.jpg

Người mẫu Lan Phương next top khao khát được sánh vai với người đàn ông mình yêu trong lễ cưới.

Việc tạo hình này giúp người nam có được hình dáng bên ngoài giống như phụ nữ nhưng chức năng sinh sản và cảm xúc khi “yêu” thì không thể có được hoàn toàn – điều mà người mẫu Lan Phương next top gọi là “sự cay đắng lớn nhất của cuộc đời”. Cô từng chia sẻ rằng mình có thể mặc áo cưới nhưng chỉ trong buổi chụp hình hoặc trên sàn catwalk chứ không bao giờ có được ở đời thực. Những người đàn ông đến với cô chưa ai chấp nhận việc kết hôn với người không thể đem lại cho họ gia đình ấm áp tiếng trẻ thơ cũng như bản thân cô sẽ chẳng bao giờ được biết tới cảm giác thiêng liêng với thiên chức làm mẹ.

4. Hậu phẫu

Người chuyển đổi giới tính phải dùng thuốc tăng cường hormone suốt đời để duy trì lượng hormone sinh dục cần thiết cho cơ thể chống lại sự thiết hút đã bị mất đi, tạo cân bằng về mặt sinh lý cũng như chống lại các hiện tượng lão hóa sớm, loãng xương... Ngoài ra, thuốc nội tiết cũng giúp kéo dài thời gian duy trì hình dáng bên ngoài ưa nhìn, mềm mại.

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao