Phẫu thuật thẩm mỹ từ cổ đại đến hiện đại

Theo tiến trình lịch sử, công nghệ làm đẹp bằng dao kéo cũng dần phát triển và có những bước 'chuyển mình' để kịp thời đáp ứng nhu cầu của con người.

Thứ sáu, 12/9/2014, 00:05 (GMT+7)

Ấn Độ cổ đại

1-9131-1410422637.jpg

Ấn Độ nổi tiếng với phương pháp tạo hình mũi từ thời cổ đại và là cái nôi của công nghệ dao kéo. Nhiều nhà sử học cho rằng các thông tin về những ca phẫu thuật đầu tiên đều được ghi chép trong tài liệu cổ viết bằng chữ Phạn.

Bác sĩ Sushruta làm việc tại thành phố Varanasi, Ấn Độ cho biết người xưa viết khá chi tiết về các ca chỉnh sửa khuôn mặt trong cuốn sách có tên Sushruta Samhita được viết vào năm 600 trước Công nguyên. Chúng mô tả quá trình tái tạo mũi, tai đã bị mất do phải chịu trừng phạt hoặc vì ảnh hưởng của chiến tranh. Đầu tiên, họ cắt da từ trán, má để tạo phần ngoài cho mũi, sau đó đặt hai ống gỗ trong lỗ mũi nhằm tạo dáng và dẫn khí. Phương pháp có tên "Indian Method of Rhinoplasty" này đã được giữ bí mật qua nhiều thế kỷ ở Ấn Độ.

Ai Cập cổ đại

Tuy người Ai Cập cổ không thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ trong đời sống nhưng lại ứng dụng kỹ thuật tương tự cho người đã qua đời nhằm ướp xác. Ví dụ như xác vua Ramses II được lấy ra một số chiếc xương nhỏ và đặt các hạt giống vào mũi nhằm đảm bảo giữ được thân thể lâu hơn. Sau khi nữ hoàng Nujet qua đời, người ta đưa băng cuộn y tế vào má và phần bụng bà. Hành động này không chỉ phục vụ cho quá trình ướp xác mà còn là một trong những phong tục ma chay của người Ai Cập vì họ tin rằng khuôn mặt sẽ không thay đổi khi sang thế giới bên kia và cách này giúp cơ thể họ đẹp hơn. Các nhà khoa học cho rằng cách làm đó giống với phương pháp đưa silicon vào trong người của nhân loại hiện đại.

Thời Trung cổ

5-4150-1410422638.jpg

Trong thời kỳ này, thẩm mỹ bắt đầu đạt được những bước phát triển vượt bậc do con người quan tâm đến sắc đẹp hơn, họ bị ám ảnh bởi những nhược điểm trên cơ thể. Bác sĩ tài ba nhất của thời La Mã có tên Galen là bậc thầy trong việc cứu chữa những đôi mắt bị nhăn nheo và sụp mí nặng. Không những thế, ông còn làm mũi cho cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, sau đế chế Roma sụp đổ, 600 quyển sách về y học của Galen đã bị mất và cho tới hiện giờ chỉ còn khoảng 20 cuốn.

Thời Phục hưng

Kỹ thuật dao kéo của Galen tiếp tục được thế hệ thời Phục hưng tiếp thu, phát triển và chúng được ghi chép trong các tư liệu bằng tiếng Ả Rập. Nhân vật đáng chú ý lúc bấy giờ là Two Sicilian và con trai với kỹ thuật lấy da từ trán, má để tái tạo chiếc mũi bị mất và dùng một phần da trên cánh tay để sửa tai.

Ngoài ra, Heinrich von Pfalzpaint, một người chuyên chỉnh sửa cơ thể, đã nghiên cứu và dùng da của loài vật cho việc cấy ghép trên người. Tuy nhiên, chiếc mũi từ da lợn đã teo lại và rơi sau vài ngày và ông kết luận chỉ có thể lấy da chính trên người muốn thẩm mỹ.

Chiến tranh thế giới thứ II

Chiến tranh đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của công nghệ dao kéo bởi những thương vong trong thế chiến đòi hỏi các bác sĩ phải nghiên cứu, tìm tòi nhằm tái tạo hoàn hảo nhiều bộ phận đã bị mất như mắt, mũi, hàm... Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ của Mỹ được thành lập để đáp ứng nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng của con người và thậm chí có thể thực hiện những ca chuyển giới. Không chỉ dừng lại ở việc ghép da trên mặt, các chuyên gia bắt đầu có bước đột phá với việc chỉnh hình dạng cơ thể như hút mỡ, gọt xương... và đối tượng họ hướng đến là phụ nữ trong độ tuổi từ 20-50.

Công nghệ nâng ngực bằng silicon cũng trở nên phổ biến trong những năm 1960. Chất liệu ban đầu được sử dụng xuất phát từ Nhật Bản. Đó là một loại chất lỏng thường được dùng điều trị bệnh sốt bại liệt. Thế nhưng, nó thường gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như nhiễm trùng và phải cắt bỏ toàn bộ ngực. Việc xuất hiện túi silicon đã mở đường cho trào lưu làm đẹp bằng dao kéo có "bệ phóng" phát triển mạnh mẽ.

Thế kỷ 21

3-7114-1410422638.jpg

Trải qua nhiều thăng trầm, thẩm mỹ hiện đại đang được coi là xu thế tất yếu nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp của nhân loại. Không chỉ phổ biến ở phụ nữ, đàn ông ngày nay cũng nhờ cậy tới dao kéo để tút tát nhan sắc theo ý muốn. Họ sẵn sàng chịu đau đớn hàng tháng, thậm chí hàng năm để khuôn mặt và cơ thể đẹp hơn. Sức mạnh của công nghệ này hoàn hảo đến mức có thể biến những cô nàng từ "vịt hóa thiên nga" với vẻ đẹp ngoài sức tưởng tượng.

Những chỉnh sửa được phụ nữ hiện đại ưa chuộng gồm có: Xẻ mí, gọt hàm, nâng mũi, nâng ngực, hút mỡ bụng, độn mông. Chi phí cho các dịch vụ này không hề rẻ mà bạn vẫn phải đối mặt với nhiều biến chứng, rủi ro trong quá trình phẫu thuật và thậm chí nhiều người đã phải bỏ mạng.

Theo ước tính, khoảng 5,8 triệu người châu Á đã thực hiện các tiểu phẫu hoặc chỉnh sửa ngoại hình năm 2012. Trong số đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan được xếp vào top 10 quốc gia, lãnh thổ có tỷ lệ dao kéo cao nhất trên thế giới. Đặc biệt là ở Hàn Quốc, cứ 5 người thì có một người chỉnh sửa cơ thể.

Lê Hằng

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?