Thứ bảy, 5/9/2020, 11:10 (GMT+7)

Lý do không nên nằm ngủ ngay sau khi ăn

Nằm ngủ ngay sau khi ăn no sẽ khiến bạn tăng cân và gặp rối loạn tiêu hóa.

Bạn thường có xu hướng buồn ngủ sau khi ăn no và không mong muốn gì hơn là được nằm nghỉ một chút hoặc ngủ một giấc ngắn. Tuy nhiên, khoa học đã chỉ ra, đi ngủ hoặc nằm ngay sau khi ăn no có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bạn có thể gặp vấn đề tiêu hóa

Thông thường, axit dạ dày được tạo ra để thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn và làm rỗng dạ dày. Khi bạn ngồi, trọng lực sẽ giúp ép dòng chất lỏng đi xuống, còn khi bạn nằm, axit di chuyển qua dạ dày có thể tiếp xúc với các bộ phận nhạy cảm của hệ tiêu hóa và gây ra tình trạng ợ chua, ợ nóng hoặc cảm giác đau rát ở ngực hay cổ họng.

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp các vấn đề tiêu hóa.

Đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn gặp các vấn đề tiêu hóa.

Chất lượng giấc ngủ giảm sút

Nếu bạn ăn một bữa lớn ngay trước khi chợp mắt, quá trình tiêu hóa toàn bộ thức ăn sẽ tiếp tục trong khi bạn đang ngủ. Quá trình trao đổi chất diễn ra trong lúc ngủ khiến bạn ngủ không sâu giấc. Chưa kể, bạn còn có thể bị thức giấc bởi chứng ợ chua, ợ nóng.

Dễ gặp ác mộng

Quá trình trao đổi chất được kích hoạt sẽ khiến não phải hoạt động nhiều hơn. Bạn sẽ bước vào giấc ngủ REM, khoảng thời gian mà bạn dễ ngủ mơ nhất. Nếu bạn thường xuyên gặp ác mộng hoặc ngủ chập chờn, không sâu giấc, hãy điều chỉnh lại thời gian ăn bữa tối.

Có thể mắc chứng tiểu đêm

Một số người bị tăng nhu cầu đi tiểu vào ban đêm, đây được gọi là chứng tiểu đêm. Điều này có thể liên quan đến hàm lượng caffeine trong thực phẩm bạn ăn. Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có trong trà hay bất cứ món ăn nào có chứa socola và cả trong một số loại thuốc. Kết thúc bữa ăn ngay trước giờ đi ngủ có thể khiến bạn phải thức dậy nhiều lần vào lúc nửa đêm.

Bạn sẽ tăng cân

Nằm ngay sau khi ăn sẽ khiến bạn tăng cân.

Nằm ngay sau khi ăn sẽ khiến bạn tăng cân.

Khi bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để đốt cháy lượng calo nạp vào từ bữa ăn đó, lâu dài sẽ gây tăng cân. Cho dù không có thời gian tập luyện sau bữa ăn thì bạn cũng nên cố gắng giữ tỉnh táo để tiêu hao năng lượng vào các sinh hoạt thường ngày.

Để giảm thiểu tình trạng ợ chua hay các vấn đề tiêu hóa có thể gặp phải, các nhà khoa học khuyên bạn nên dùng bữa trước giờ đi ngủ ít nhất 3 tiếng.

Vienne (theo Bright Side)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả