Hồ Khanh không buồn khi bị chê là 'sến'

Chính những người từng 'ném đá' cách sử dụng hoa tươi và họa tiết bướm trong làm đẹp của Hồ Khanh 8-9 năm trước thì giờ lại đi theo con đường của anh.

Chủ nhật, 13/4/2014, 10:10 (GMT+7)

Tự nhận mình là lớp "tre già" trong lĩnh vực trang điểm nhưng Hồ Khanh được nhiều đồng nghiệp khen ngợi và các chuyên viên make up trẻ nể trọng bởi sự chân thành cùng tinh thần sáng tạo không ngừng. Anh mở đầu cuộc trò chuyện với Ngoisao.net bằng một lời đề nghị thẳng thắn: "Đừng hỏi những điều tôi đã nói quá nhiều lần rồi nhé".

- Những điều anh đã nói quá nhiều lần có phải là mối quan hệ giữa anh với Mỹ Tâm và tại sao anh không muốn nói đến nó nữa?

- Có quá nhiều người thắc mắc với tôi về vấn đề này, hơn 10 năm trước cũng thế và giờ tôi vẫn thường xuyên nhận được các câu hỏi liên quan đến tôi và Mỹ Tâm. Chúng tôi đến với nhau giống như một cơ duyên. Trong chương trình Duyên dáng Việt Nam 10 do đạo diễn Huỳnh Phúc Điền thực hiện, tôi được mời làm người trang điểm cho các nghệ sĩ. Khi đó, anh Điền muốn tôi hóa thân cho Mỹ Tâm từ một cô gái trẻ trung, hiện đại sang hình ảnh mới đằm thắm, dịu dàng để phù hợp với bài hát về mùa xuân và khung cảnh làng quê Việt Nam. Đó là lần đầu tiên tôi trang điểm cho Mỹ Tâm và chúng tôi làm việc với nhau đến nay đã được 16-17 năm rồi. Việc tôi hợp tác với Mỹ Tâm giống như "định mệnh" mà đã là định mệnh thì hãy để mọi thứ tự nhiên.

IMG-8766-8597-1398013271.jpg

Hồ Khanh trang điểm cho ca sĩ Mỹ Tâm khi cô làm giám khảo tại Vietnam Idol.

- Vậy hãy nói về trang điểm, với hơn 20 năm trong nghề, anh thấy make up ở Việt Nam hiện nay có thuận lợi và khó khăn gì?

- Khoảng 5 năm trở lại đây, tôi thấy nhu cầu làm đẹp của các bạn gái tăng lên. Mọi người quan tâm hơn đến make up. Không chỉ nhưng dịp đặc biệt như đám cưới hay dự tiệc mà phong cách trang điểm đời thường, dạo phố cũng được các bạn tìm hiểu nhiều. Các bạn ấy tìm đến chuyên gia trang điểm để được tư vấn một cách chuyên nghiệp. Đó chính là điều kiện thuận lợi để make up phát triển.

Còn về khó khăn, ở nước ta hiện nay, trang điểm vẫn chưa được công nhận là một nghề chính thức, chưa có một trường đại học chính quy nào đào tạo ra các chuyên viên trang điểm. Những người đi trước sẽ truyền đạt cho thế hệ sau theo kiểu "cầm tay chỉ việc" hay chia sẻ kinh nghiệm là chính, không có giáo trình bài bản giống như các nghề khác. Điều này ảnh hưởng đến sự đánh giá không đúng, xem nhẹ vai trò của trang điểm và người làm nghề trang điểm.

- Nhưng có một số ý kiến cho rằng vì chưa có quy chuẩn đánh giá nên người làm nghề trang điểm mới dễ dàng được gọi là "chuyên gia" như hiện nay. Anh nghĩ gì về điều này?

- Quả thực tôi thấy mọi người đang quá lạm dụng và dễ dãi với từ "chuyên gia". Thậm chí, có bạn chỉ cần biết đánh vài kiểu hay trang điểm cho một số người nổi tiếng là cũng đã được gọi (hoặc tự xưng) là chuyên gia rồi. Thực tế, để đạt được trình độ này rất khó. Một chuyên gia trang điểm phải ngoài kiến thức chuyên môn sâu, rộng, biết nắm bắt xu hướng thì phải yêu nghề, sống hết mình và có cái tâm với nghề. Nhiều người làm công việc trang điểm thiếu điều này.

Các bạn đang bị vội vàng khi đến với nghề. Không phải cứ học xong một khóa trang điểm là đã làm được ngay (trừ những người có tố chất). Trong quá trình làm việc, tôi thấy nhiều bạn chưa định hình được phong cách cho mình, nhìn một khuôn mặt còn không đánh giá được ưu, nhược điểm và biết rõ mình phải làm gì.

Thế hệ các anh chị làm nghề trang điểm trước đây như anh Lê Dũng hay chị Thái Tài và bây giờ như tôi, Huỳnh Lợi, Nguyễn Hùng... không như vậy. Chúng tôi luôn phải tìm cho mình một hướng đi riêng để khi nhìn vào một khuôn mặt được trang điểm xong, mọi người sẽ nhận ra đó là sản phẩm của ai, của Hồ Khanh hay Huỳnh Lợi. Trong trang điểm, bản sắc cá nhân vô cùng quan trọng.

khanh-1136-1398013272.jpg

Hồ Khanh cho rằng các bạn trẻ làm nghề trang điểm đang quá vội vàng.

- Vậy phong cách trang điểm của anh như thế nào?

- Tôi thích gu sang trọng, nhẹ nhàng nhưng phải hợp với cá tính của nhân vật. Trang điểm là giúp thể hiện vẻ đẹp bên trong của họ rõ nét hơn chứ không phải biến họ trở thành người khác. Khi trang điểm, tôi không có quan niệm về gam màu sến, màu sang hay màu Tây... Bởi nếu biết cách sử dụng hài hòa màu sắc, người trang điểm có thể biến những gam màu mỹ thuật trở thành một tác phẩm nghệ thuật. Đó chính là những định hướng để tôi thành công như ngày hôm nay.

khanh1-5827-1398013272.jpg

Thanh Hằng 'hóa' cô dâu lộng lẫy qua nét cọ của Hồ Khanh.

- Đạt được thành công cũng đồng nghĩa với việc phải vượt qua sự cạnh tranh khắc nghiệt trong nghề. Anh đã đối phó với việc này như thế nào?

- Cạnh tranh trong nghề trang điểm rất nhiều, bản thân tôi cũng từng bị nói xấu, dù họ chỉ nói xấu lưng thôi. 8-9 năm trước, khi tôi là người đi đầu trong xu hướng sử dụng hoa tươi hay gắn họa tiết bướm lên tóc khi trang điểm cho cô dâu, có nhà thiết kế thời trang nói tôi "sến". Nhưng 8-9 năm sau, chính họ lại đi theo những ý tưởng đó của tôi. Vì vậy, mỗi khi bị nói xấu, tôi không cảm thấy buồn mà coi đó là động lực để lao động, sáng tạo nhiều hơn. Chính thời gian sẽ là câu trả lời đúng đắn nhất. Tôi chỉ tiếc cho cách hành xử của những người cạnh tranh, nói xấu mình. Tôi nghĩ rằng đã là đồng nghiệp thì cần tôn trọng nhau, nhìn nhận mọi việc một cách khách quan, khoan đánh giá khi chưa soi lại chính mình. Nhất là với những người đã có tên tuổi thì mọi lời nói của mình đều có "sức nặng" và sự ảnh hưởng nên cần cân nhắc hơn khi phát ngôn.

- Hơn 20 năm làm nghề, anh có lời khuyên gì cho các bạn mới đến với nghệ thuật trang điểm?

- Hãy trau dồi những điều còn thiếu và đừng vội vàng. Ngày trước, chúng tôi phải lê la cùng các đoàn làm phim để học nghề và mỹ phẩm cũng thiếu thốn. Nếu có người đi nước ngoài về cho cây son, hộp phấn thì thích lắm. Các bạn bây giờ có điều kiện hơn so với chúng tôi khi mới bước chân vào nghề nên hãy trân trọng nó, học nghề một cách nghiêm túc.

- Dự định sắp tới của anh là gì?

- Ngoài việc duy trì tốt các công việc đang làm, tôi cũng dành nhiều thời gian hơn cho giảng dạy, truyền nghề. Từ lâu, tôi đã có mong muốn mở một lớp học trang điểm miễn phí cho các bạn trẻ yêu nghề, có năng khiếu nhưng hoàn cảnh khó khăn. Tôi từng nghe nhiều bạn tâm sự rằng muốn đi học trang điểm nhưng không có tiền hay phải nhịn ăn để mua phấn, cọ... Tôi thấy thương lắm và muốn giúp các bạn thắp lên ngọn lửa đam mê.

Trong năm tới, tôi cũng hy vọng mình có thể hoàn thành cuốn sách về kỹ thuật trang điểm, tổng hợp các kinh nghiệm tôi đúc rút được khi làm nghề. Đó là những kiến thức nền, bài bản cho các bạn yêu thích trang điểm.

Chuyên gia trang điểm Hồ Khanh chúc mừng sinh nhật báo Ngoisao.net 10 tuổi

Hồ Khanh chúc mừng sinh nhật báo Ngoisao.net
 
 

Song Giang thực hiện
Video: Maison de Bil

Chia sẻ bài viết qua email
`
Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?