Cách bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp

Thiếu ngủ khiến đôi mắt trở nên xấu xí với các quầng thâm cùng hiện tượng lờ đờ, mệt mỏi ảnh hưởng tới thị lực cũng như vẻ đẹp của cửa sổ tâm hồn.

Thứ ba, 16/9/2014, 17:00 (GMT+7)

Tác động từ bên ngoài - Ánh nắng mặt trời gây hại cho mắt. Tia cực tím có thể gây đục thủy tinh thể, tạo nếp nhăn quanh mắt và nhiều bệnh khác. Cách tốt nhất bảo vệ mắt là mang mắt kính khi ra ngoài. Khi một làn khói phả vào mặt, mắt cay xè, tiết nước mắt để làm dịu cơn khó chịu và để bảo vệ mắt. Nếu là khói thuốc lá, chất nicotin độc hại có trong khói càng làm mắt tổn thương hơn. Vì thế, hãy tránh xa làn khói.

Gõ caption vào đây

Hiểu rõ những tác hại từ bên ngoài giúp chúng ta bảo vệ mắt khỏe và đẹp.

Bức xạ từ các thiết bị điện tử như màn hình máy tính không tốt cho mắt như gây bệnh kết mạc, võng mạc, khúc xạ mắt. Hãy giữ khoảng cách nhất định khi làm việc trên máy tính, không dán chặt mắt vào màn hình, khoảng 30 phút cần nghỉ ngơi mắt, nhắm mắt, chớp mắt đều…

Không khí ô nhiễm, bụi bẩn rất nguy hiểm đối với mắt. Mắt dễ ngứa, rát và khô giác mạc khi chúng ta ở trong môi trường ô nhiễm hoặc đi đường nhiều bụi. Dọn dẹp không gian sống thoáng đãng không chỉ bảo vệ sức khoẻ bản thân mà mắt cũng được bảo vệ khỏi các yếu tố gây hại.

Những thói quen sinh hoạt bất hợp lý - Việc ăn uống không khoa học, thiếu chất cũng tổn hại đến mắt, nhất là chế độ ăn thiếu Vitamin A. Dùng đồ uống có cồn quá mức, huyết quản mao mạch trong mắt rất dễ bị đứt, vỡ và hình thành các nốt đen nhỏ lấm chấm trên vùng da xung quanh mắt.

Gõ caption vào đây

Mắt kính có tác dụng bảo vệ mắt khi đi bên ngoài.

Thiếu ngủ cũng khiến mắt trở nên xấu xí hơn với các quầng thâm. Mất ngủ thường xuyên khiến mắt lờ đờ, mệt mỏi, ảnh hưởng thị lực và giảm sự linh hoạt, tinh anh. Để bảo vệ mắt, chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với sinh hoạt lành mạnh, không quá “thức khuya dậy sớm” hoặc dùng nhiều đồ ăn, thức uống có chất kích thích. Cà rốt và các loại rau củ, thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho mắt.

Hãy chú ý đến thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng để giữ gìn đôi mắt sáng khoẻ. Mắt cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, sau một thời gian làm việc cũng cần nghỉ ngơi. Vì vậy, bạn nên tập thói quen nhắm mắt 30 giây sau mỗi một giờ làm việc để mắt thư giãn. Việc này không chỉ để mắt nghỉ ngơi, hạn chế tình trạng mỏi mắt mà còn là cách chúng ta chăm sóc mắt, giảm bớt áp lực cho mắt để mắt luôn khoẻ.

ca-JPG-3657-1410852758.jpg

Cà rốt và các loại rau củ, thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho mắt.

Góp phần mang lại thêm nhiều cơ hội khám mắt cho những hoàn cảnh khó khăn khi tham gia chương trình “Nhắm mắt 30 giây cho một thế giới tốt đẹp hơn”. Với mỗi 30 giây nhắm mắt, người tham gia đã quyên góp 10.000 đồng cho Quỹ khám mắt New V.Rohto dành cho cộng đồng. Tham gia tại đây.

(Nguồn: Rohto)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?